- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vào bếp làm thịt kho mắm ruốc đậm đà miền Trung cực đưa cơm
Thịt kho mắm ruốc có màu nâu đỏ hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc, của sả cộng với vị cay cay của ớt, mặn ngọt của gia vị khiến nồi cơm hết vèo trong nháy mắt.
Cách làm thịt kho mắm ruốc chuẩn vị người miền Trung đậm đà, thơm ngon rất đơn giản chỉ trong 30 phút là bạn đã làm xong. Bí quyết chính là ở phần mắm ruốc và cách làm dưới đây bạn tham khảo nhé.
Lưu ý: Để món này được ngon, đúng chuẩn vị Huế hay của người miền Trung thì thịt lợn phải là thịt ba chỉ, không được có mùi hôi, mắm ruốc phải chính gốc thơm ngon nguyên chất. Để chọn được ba chỉ (ba rọi) tươi ngon, không phải lợn bệnh bạn tham khảo một vài ý dưới đây:
- Phần da mỏng, trắng hồng, không có đốm đen
- Phần mỡ màu trắng, săn chắc không bầy nhầy
- Thớ thịt nạc dầy, màu đỏ hồng, đàn hồi tốt khi ấn vào.
- Không chọn thịt có màu sắc nhợt nhạt, lấm tấm các đốm màu đen ở phần da và mỡ.
- Không chọn thịt ướp lạnh hoặc có mùi hôi.
Chọn thịt ba chỉ ngon để thực hiện chế biến món này
Nguyên liệu làm thịt kho mắm ruốc
- Mắm ruốc: 1 bát con
- Thịt ba chỉ: 500g
- Sả: 2 cây
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt tươi: 2 quả
- Hành lá: 4 cây
- Gia vị: Đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn, muối
Nguyên liệu cơ bản làm món thịt kho mắm ruốc
Cách làm thịt kho mắm ruốc Bước 1: Sơ chế thịt và các gia vị
- Sả, hành, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ cho vào bát con.
- Ớt tươi tách bỏ hạt, thái miếng
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch thái nhỏ
- Thịt ba chỉ cạo sạch phần da (bì), rửa sạch với nước rồi thái miếng vuông vừa ăn cho ra tô.
Thịt ba chỉ thái miếng vuông
Bước 2: Ướp thịt
Để thịt kho mắm ruốc ngon hơn, đậm đà hơn thì ta ướp với: 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối. Tất cả trộn đều rồi ướp trong 20 phút.
Bước 3: Làm thịt kho mắm ruốc
- Hòa 3 thìa con mắm ruốc với 100ml nước. Dùng đũa khuấy tan.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa con dầu ăn vào đun nóng láng đều mặt chảo. Cho hành tím, tỏi, sả đã băm nhỏ, ớt thái miếng vào phi thơm sau đó cho thịt vào xào săn lại đến khi hơi ngả màu vàng thì đổ mắm ruốc vào rim, thêm 3 thìa con đường vào đảo đều. Vặn lửa nhỏ, kho đến khi nào thịt màu nâu đỏ, nước sốt mắm sền sệt lại thì tắt bếp.
Phi thơm hành tỏi, ớt rồi cho thịt vào xào săn lại
Đổ mắm ruốc vào kho thịt
Múc thịt kho mắm ruốc ra đĩa hoặc tô nhỏ, rắc thêm hành lá và vài lát ớt. Thịt kho mắm ruốc ăn kèm với các loại rau củ luộc và cơm nóng sẽ rất ngon và đưa cơm. Thành phẩm món này là thịt mềm, thơm mùi mắm ruốc và các loại hành sả tỏi quyện lại, vị mặn ngọt cay cay đậm đà hấp dẫn.
Rắc thêm chút hành lá, ớt tươi cho món thịt kho mắm ruốc thêm hấp dẫn.
>>Mời độc giả xem thực đơn món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng
Theo thoidaiplus
-
Vào bếp11 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp16 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp19 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.