- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
'Bí mật' quán cá kho phổ cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày
Mỗi ngày, quán cá kho của chị Huyền (ngõ Cầu Gỗ, Hà Nội) chế biến 200 - 300 kg cá trắm tươi mà vẫn không đủ bán. Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, chị có thể tiêu thụ lượng cá gấp 3 - 4 lần.
Bí mật quán cá kho phố cổ: đỏ lửa 24/24, bán 2 - 3 tạ cá mỗi ngày
"Bếp nhà mình đỏ lửa 24/24h, cứ nồi này hạ xuống lại nồi khác bắc lên", chị Huyền vừa thoăn thoắt đóng cá kho cho khách hàng vừa chia sẻ. Chị Phạm Thị Huyền mở cửa hàng tại ngõ Cầu Gỗ, Hà Nội được 5 năm. Mặt tiền bán hàng chỉ để vừa một chiếc bàn, trên đó bày đủ các món ăn theo hương vị miền Bắc như: cá trắm kho, cá nục kho, tôm rim thịt, sườn chua ngọt,... Nhưng món ăn "chạy hàng" nhất, làm nên "thương hiệu" của quán chị Huyền chính là cá trắm kho.
Đến quán vào 11 - 12h30 trưa hay 17 - 18h30 chiều không khó gặp cảnh xếp hàng chờ mua cá "như thời bao cấp". Chị Huyền vừa đóng vừa cân hàng cho khách không kịp ngơi tay.
"Tôi ăn ở đây 3 - 4 năm rồi. Nhà tôi ở tận Láng cơ, cách đây cũng 7 - 8 cây đấy mà tuần nào cũng phải qua mua 2 - 3 bữa cá kho. Khúc cá trắm còn nguyên, đẹp mắt, ăn cá thơm, ngon, mềm nhưng không hề nát. Tôi thường đi mua từ 10h sáng chứ 11h mới tới là nhiều hôm phải đợi rồi", ông Nguyễn Năng Lực - một "khách ruột" tại quán cá kho này chia sẻ.
Khách đến quán chị Huyền mua cá kho về thay đổi bữa ăn gia đình cũng đông mà khách mua đi làm quà hay mang về các tỉnh, thành phố xa cũng không ít.
"Mình đến để mua 3 kg cá kho, thêm cả thịt kho, nem hải sản để gửi đi TP Hồ Chí Minh cho người thân. Cá ở đây chắc thịt, các gia vị như riềng thì thơm hơn trong Nam rất nhiều. Ở trong đó mà ăn món này là nhớ da diết Hà Nội", chị Uyên (Hoàn Kiếm) chia sẻ.
5 năm trước, khi mới bắt đầu mở quán bán cá kho, mỗi ngày chị Huyền chỉ bán hết 2 nồi là mừng. "May mắn được khách ủng hộ, giờ mỗi ngày nhà mình bán hết hơn chục nồi cá kho, tức là phải chế biến 200 - 300kg cá tươi", chị Huyền cho biết.
Quán cá kho của chị Huyền nằm ngay đầu Ngõ Cầu Gỗ, ở khu vực tấp nập gần chợ Hàng Bè. Gọi là quán nhưng thật ra nơi mặt tiền bán hàng của chị Huyền chỉ có chiếc bàn inox khoảng 2m. Khách ghé vào chọn mua, bỏ lên cân rồi xách mang đi.
Khu vực quan trọng nhất của quán là khu bếp phía sau - nơi lúc nào cũng đỏ lửa 24/24 để cho ra đời những nồi cá thơm ngon và đậm đà hương vị. Một hàng dài những nồi cá kho được xếp ngay ngắn đều đang bốc khói nghi ngút.
Theo chị Huyền, món cá kho nhà chị có thể chinh phục được những thực khách khó tính trong 5 năm qua là nhờ việc chọn nguyên liệu cẩn thận.
Con cá trắm phải tươi, khỏe, to và chắc thịt, có cân nặng từ 7kg trở lên. Từ 4h sáng chị đã bắt đầu nhận cá và sơ chế sạch sẽ, khử mùi tanh, cắt khúc và ướp với riềng, nước mắm, bột ngọt, đường và muối. "Khâu ướp gia vị rất quan trọng, không được thiếu hay thừa thứ gì thì món cá mới thơm ngon, chuẩn vị", chị Huyền nói.
Trong lúc đợi ướp cá, chị Huyền sẽ làm nước hàng để món cá có màu cánh gián đẹp mắt. Chị tự tay chưng nước hàng bằng đường sao cho vừa độ keo, không quá cháy để bị khét, đắng. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian nhưng chị vẫn tự làm thay vì dùng nước hàng bán sẵn.
Khi cá được kho trong nước hàng khoảng 2 tiếng, chị Huyền sẽ cho thêm thịt, bì lợn để tạo độ keo cho cá và om khoảng 10 tiếng. "Mình học bí quyết cho bì và thịt vào cá kho từ bố. Mỡ từ bì lợn và vị ngọt của thịt sẽ làm miếng cá ngậy, thơm và dẻo hơn", chị bật mí. Sau 10 tiếng cá bắt đầu nhừ, nước cạn, chị Huyền mở vung và đun thêm 2- 3 tiếng nữa để cho cá cạn nước và chắc thịt.
Không chỉ món cá trắm kho, cửa hàng của chị Huyền cũng có món cá nục kho, cá diếc kho, cá bống rim rất "đắt khách". Ngoài 200 - 300kg cá tươi mỗi ngày, chị Huyền còn chế biến khoảng 100kg thịt, sườn.
"Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khách mua cá trắm kho làm quà rất đông nên lượng hàng nhà mình tiêu thụ tăng gấp 2 - 3 lần, thậm chí có thời điểm tăng gấp 4 lần. Nhà mình phải đặt thêm hơn chục nồi cá kho trên tầng 2 mới đủ phục vụ khách", chị Huyền chia sẻ.
Những ngày trung tuần tháng 10 khi Hà Nội đón đợt lạnh đầu mùa, cá kho càng trở thành món ăn ưa thích. Bát cơm trắng thêm miếng cá béo ngậy, thơm ngon và chút nước kho đặc sánh thì ai mà không mê!
Theo Dân Trí
-
Mua sắm37 phút trướcDừa tươi tại Bến Tre tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng. Trong khi đó, giá thanh long nghịch vụ cũng tăng mạnh giúp nông dân thu lợi nhuận tốt.
-
Mua sắm5 giờ trướcSau hai lần đấu thầu vàng thất bại, các chuyên gia cho rằng, NHNN buộc phải giảm giá thầu sâu hơn nữa, xuống tận 75 triệu đồng/lượng, hoặc phải “hy sinh” thị trường vàng, vì trong giai đoạn này rất khó để ổn định được.
-
Mua sắm7 giờ trướcLoại ớt này luôn có giá bán rất cao, có thời điểm giá ớt lên đến 450.000 đồng/kg mà vẫn “cháy” hàng.
-
Mua sắm1 ngày trướcMỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch nhưng Thái Lan tham vọng thu 27 tỷ USD từ xuất khẩu sầu riêng. Người Thái quyết giữ vị thế số 1 tại thị trường sầu riêng Trung Quốc, đồng thời đưa hàng sang cả Việt Nam.
-
Mua sắm1 ngày trướcChào đón cột mốc đáng nhớ này, iTel công bố chương trình khuyến mại hấp dẫn với cơ hội nhận quà tặng cho tất cả khách hàng đang là thuê bao iTel.
-
Mua sắm1 ngày trướcĐể kích cầu tiêu dùng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, siêu thị ở Hà Nội trưng bày đầy ắp hàng hóa và tung hàng loạt chương trình khuyến mại, giảm giá hấp dẫn.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng nhẫn trong nước hôm nay (26/4) tăng mạnh theo giá vàng thế giới. Có thương hiệu tăng tới hơn 1 triệu đồng, vượt xa mốc 76 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm2 ngày trướcCả chục tấn khoai lang mật đang nằm trong kho khiến anh nông dân ở Ba Vì đứng ngồi không yên, mất ăn mất ngủ.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 26/4/2024 trong nước vàng SJC tiếp tục leo thang, tăng gần nửa triệu đồng mỗi lượng, lên 84,6 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng cũng tăng trở lại do lực mua vào mạnh.
-
Mua sắm2 ngày trướcVới giá bán từ 350-400 nghìn đồng/kg, loại côn trùng này còn đắt hơn cả thịt bò loại ngon bán trong siêu thị.
-
Mua sắm2 ngày trướcDù các hãng hàng không đã tăng thêm nhiều chuyến bay nội địa đến các điểm du lịch, song nhiều chặng bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã kín chỗ hoặc giá quá cao khiến nhiều người không thể kham nổi.
-
Mua sắm3 ngày trướcGiá xăng trong nước hôm nay (25/4) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 320 đồng, giá bán xuống dưới mức 25.000 đồng/lít.
-
Mua sắm3 ngày trướcNhững chuyến du thuyền ngắm vịnh Hạ Long đã được đặt kín từ 2-3 tháng trước nên dự báo không đủ sức cung ứng cho dịp 30/4-1/5 cho khách nội địa. Do đó, đại diện một số doanh nghiệp lữ hành chia sẻ rằng liên tục phải từ chối hàng chục cuộc gọi đặt tour này mỗi ngày trong thời gian gần đây.
-
Mua sắm3 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.