- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo mới về mối nguy hiểm của bếp ga với sức khỏe
Các nhà khoa học thông tin mức độ trung bình của NO2 ở những gia đình sử dụng bếp ga cao gấp đôi thông thường, nguy cơ gây tổn thương phổi, viêm đường hô hấp.
Báo cáo do nhóm phi lợi nhuận về hiệu quả năng lượng CLASP và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan đưa ra. Theo đó, bếp ga nên được gắn cảnh báo về sức khỏe vì loại bếp này khiến khu vực nấu ăn bị ô nhiễm, vượt quá mức an toàn được khuyến nghị.
Theo Express, các nhà khoa học Hà Lan đã đo chất lượng không khí tại 276 ngôi nhà trên khắp các quốc gia có đông dân cư nấu ăn bằng bếp ga.
Nhóm tác giả chọn các gia đình không có người hút thuốc, cách xa những con đường và nhà máy đông đúc để tránh tác động từ các nguồn ô nhiễm khác. Kết quả ghi nhận, dùng ga để nấu ăn sẽ giải phóng các chất ô nhiễm như NO2 nồng độ cao.
Nhiều người dân thích sử dụng bếp ga vì cho rằng nấu thức ăn ngon hơn. Ảnh minh họa: Robam
Hít thở không khí với nồng độ NO2 cao có thể gây các vấn đề về hô hấp. Phơi nhiễm NO2 trong thời gian dài góp phần làm trầm trọng bệnh hen suyễn, tăng khả năng nhiễm trùng đường hô hấp. Các đối tượng nhạy cảm như trẻ em, người già, người có bệnh nền có nguy cơ cao hơn.
Điều đáng lo ngại là các phát hiện cho thấy mức NO2 ở những gia đình sử dụng ga để nấu ăn cao gần gấp đôi ở các hộ không dùng bếp ga.
Hơn một nửa số gia đình sử dụng bếp ga trong khảo sát đã vi phạm mức NO2 tối đa mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị. Mức độ ô nhiễm tăng đột biến có thể kéo dài vài giờ.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy dù nhà bếp có hệ thống hút mùi nhưng vẫn không loại bỏ được nhiều ô nhiễm, có lẽ do sử dụng không đúng cách.
Nicole Kearney, Giám đốc CLASP châu Âu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm không khí do các thiết bị nấu ăn bằng ga trong các gia đình trên khắp châu Âu”.
“Cung cấp cho mọi người thông tin về những rủi ro sức khỏe từ bếp ga là điều cần thiết. Họ cần nguồn lực để nâng cấp lên những chiếc bếp và lò nướng an toàn hơn. Các chính phủ phải bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giải quyết tận gốc ô nhiễm không khí và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nấu ăn lành mạnh”, ông Kearney bổ sung.
Tin tốt là báo cáo ghi nhận những ngôi nhà sử dụng thiết bị điện không vượt quá mức NO2.
Dựa trên những phát hiện này, nhóm tác giả kêu gọi mọi người chuyển sang sử dụng bếp điện.
Nhà khoa học Piet Jacobs, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan, cho biết: “Việc chuyển sang nấu ăn bằng điện - tốt nhất là kết hợp với việc sử dụng hệ thống thông gió được thiết kế hợp lý - có thể làm giảm NO2 dưới mức khuyến nghị”.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe2 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe2 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe11 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe18 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.