Thạch dừa "ngon" nhờ ướp phân bón, ăn vào ung thư

Nếu sử dụng hóa chất làm phân bón cho vào thực phẩm thì rất nguy hiểm vì một khi vượt quá ngưỡng cho phép, cơ thể không đào thải được, tích luỹ lâu ngày gây ra các bệnh lý cấp tính, mãn tính hay ung thư.

Nếu sử dụng hóachất làm phân bón cho vào thực phẩm thì rất nguy hiểm vì một khi vượt quá ngưỡngcho phép, cơ thể không đào thải được, tích luỹ lâu ngày gây ra các bệnh lý cấptính, mãn tính hay ung thư.

Các “tín đồ”của món thạch dừa những ngày qua khá sốc trước thông tin một số cơ sở chế biếnthạch dừa không biết vô tình hay cố ý đã nhầm lẫn giữa hai chất sunphat amon(SA) và di-amonium phosphate (DAP) dùng trong nấu thạch với phân bón SA, DAP,NPK…, dẫn đến mua các loại phân bón này về làm thạch dừa!

Nếuquá ngưỡng sẽ rất nguy hiểm

Hoá chấtdùng làm phân bón thì không thể có độ tinh khiết cao đáp ứng được yêu cầu khắtkhe cho thực phẩm con người, và có thể nhiễm kim loại nặng, các độc tố từ visinh vật, các vi sinh vật gây bệnh… Nếu sử dụng cho vào thực phẩm thì rất nguyhiểm vì một khi vượt quá ngưỡng cho phép, cơ thể không đào thải được, tích luỹlâu ngày gây ra các bệnh lý cấp tính, mãn tính hay ung thư.

Thạch dừa "ngon" nhờ ướp phân bón, ăn vào ung thư
Liệu có phân bón hóa học trong thạch dừa?

Trong trường hợp sunphat amon (SA, còn gọi là ammonium sulfate), nếu làhoá chất tinh khiết thì hầu như không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, còndùng SA dưới dạng phân bón cho vào thực phẩm thì cực kỳ nguy hiểm như đãtrình bày.

Mặc dù hiệnnay SA không có mặt trong danh mục phụ gia cho phép sử dụng vào thực phẩm, nhưngnó từng được cho phép trên thế giới và có cả mã số phụ gia thực phẩm quốc tế làE517. Tuy nhiên, ở Việt Nam hoá chất này không được phép dùng, sử dụng với bấtcứ lý do gì đều là phạm pháp.

Còn DAP làdi-ammonium phosphate, cũng như SA là loại phân bón được sử dụng khá phổ biếntrong nông nghiệp, giúp cung cấp các yếu tố đa lượng cho cây trồng (SA cung cấp21% N và 23% S; DAP cung cấp N và P). DAP không được sử dụng trong thực phẩm,mặc dù xét về bản chất hoá học thì ammonium phosphate không ảnh hưởng nhiều đếnsức khoẻ con người.

Cần cóhiểu biết về sản phẩm trước khi dùng

Bản chất củathạch dừa là chất xơ (cellulose) do dòng vi khuẩn lên men acetic sinh ra, nó làlớp nha bào do vi khuẩn sinh ra và kết thành khối. Mảng nha bào này chính là congiấm ta thường thấy trong các bình lên men trong gia đình, chính vì vậy trongquá trình lên men thạch dừa người ta nghe mùi giấm, bởi các vi khuẩn ngoài việctạo ra lớp nha bào (thạch dừa) còn tạo ra axít acetic (giấm).

Sau khi quátrình lên men kết thúc, người ta mang khối nha bào ra rửa kỹ bằng nước sạch nhằmloại bỏ hoàn toàn axít acetic và chỉ giữ lại phần thạch dừa (thành phần chính làcellulose). Như vậy, ăn thạch dừa thực chất là ăn cellulose, nó chính là chất xơgiống như rau.

Về nguyêntắc, nếu ta ăn thạch dừa có chứa cellulose, tương tự như ăn rau sẽ giúp cho hệtiêu hoá hoạt động tốt, tăng nhu động ruột và giúp cơ thể loại bỏ chất độc. Tuynhiên, đó là trường hợp ta ăn vừa phải và thạch dừa không có nhiều đường.

Chất xơ dùcó khả năng giúp cơ thể thải bỏ bớt chất độc, nhưng nếu ăn quá nhiều nó sẽ hấpthu các khoáng chất và một số thành phần vi lượng khác rồi thải ra ngoài, làmgiảm khả năng hấp thu các chất. Ngoài ra, trên thị trường thạch dừa thường đượcphối trộn chung với nước đường nồng độ khá cao, nếu chúng ta ăn quá nhiều thạchdừa thì sẽ dung nạp một lượng lớn đường.

Trước khi sửdụng sản phẩm, người tiêu dùng phải tìm hiểu một số kiến thức khoa học và antoàn thực phẩm để tự bảo vệ mình. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần nhận thứcrằng: thực phẩm dù tốt, dù bổ đến đâu mà dùng quá nhiều cũng có hại. Cuối cùng,người tiêu dùng phải biết đòi hỏi doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tôn trọng sứckhoẻ của mình thông qua sự hiểu biết về sản phẩm, và tuyệt đối không sử dụng sảnphẩm không nhãn mác.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.