- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thạch dừa "ngon" nhờ ướp phân bón, ăn vào ung thư
Nếu sử dụng hóa chất làm phân bón cho vào thực phẩm thì rất nguy hiểm vì một khi vượt quá ngưỡng cho phép, cơ thể không đào thải được, tích luỹ lâu ngày gây ra các bệnh lý cấp tính, mãn tính hay ung thư.
Nếu sử dụng hóachất làm phân bón cho vào thực phẩm thì rất nguy hiểm vì một khi vượt quá ngưỡngcho phép, cơ thể không đào thải được, tích luỹ lâu ngày gây ra các bệnh lý cấptính, mãn tính hay ung thư.
Các “tín đồ”của món thạch dừa những ngày qua khá sốc trước thông tin một số cơ sở chế biếnthạch dừa không biết vô tình hay cố ý đã nhầm lẫn giữa hai chất sunphat amon(SA) và di-amonium phosphate (DAP) dùng trong nấu thạch với phân bón SA, DAP,NPK…, dẫn đến mua các loại phân bón này về làm thạch dừa!
Nếuquá ngưỡng sẽ rất nguy hiểm
Hoá chấtdùng làm phân bón thì không thể có độ tinh khiết cao đáp ứng được yêu cầu khắtkhe cho thực phẩm con người, và có thể nhiễm kim loại nặng, các độc tố từ visinh vật, các vi sinh vật gây bệnh… Nếu sử dụng cho vào thực phẩm thì rất nguyhiểm vì một khi vượt quá ngưỡng cho phép, cơ thể không đào thải được, tích luỹlâu ngày gây ra các bệnh lý cấp tính, mãn tính hay ung thư.
Liệu có phân bón hóa học trong thạch dừa? |
Trong trường hợp sunphat amon (SA, còn gọi là ammonium sulfate), nếu làhoá chất tinh khiết thì hầu như không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, còndùng SA dưới dạng phân bón cho vào thực phẩm thì cực kỳ nguy hiểm như đãtrình bày.
Mặc dù hiệnnay SA không có mặt trong danh mục phụ gia cho phép sử dụng vào thực phẩm, nhưngnó từng được cho phép trên thế giới và có cả mã số phụ gia thực phẩm quốc tế làE517. Tuy nhiên, ở Việt Nam hoá chất này không được phép dùng, sử dụng với bấtcứ lý do gì đều là phạm pháp.
Còn DAP làdi-ammonium phosphate, cũng như SA là loại phân bón được sử dụng khá phổ biếntrong nông nghiệp, giúp cung cấp các yếu tố đa lượng cho cây trồng (SA cung cấp21% N và 23% S; DAP cung cấp N và P). DAP không được sử dụng trong thực phẩm,mặc dù xét về bản chất hoá học thì ammonium phosphate không ảnh hưởng nhiều đếnsức khoẻ con người.
Cần cóhiểu biết về sản phẩm trước khi dùng
Bản chất củathạch dừa là chất xơ (cellulose) do dòng vi khuẩn lên men acetic sinh ra, nó làlớp nha bào do vi khuẩn sinh ra và kết thành khối. Mảng nha bào này chính là congiấm ta thường thấy trong các bình lên men trong gia đình, chính vì vậy trongquá trình lên men thạch dừa người ta nghe mùi giấm, bởi các vi khuẩn ngoài việctạo ra lớp nha bào (thạch dừa) còn tạo ra axít acetic (giấm).
Sau khi quátrình lên men kết thúc, người ta mang khối nha bào ra rửa kỹ bằng nước sạch nhằmloại bỏ hoàn toàn axít acetic và chỉ giữ lại phần thạch dừa (thành phần chính làcellulose). Như vậy, ăn thạch dừa thực chất là ăn cellulose, nó chính là chất xơgiống như rau.
Về nguyêntắc, nếu ta ăn thạch dừa có chứa cellulose, tương tự như ăn rau sẽ giúp cho hệtiêu hoá hoạt động tốt, tăng nhu động ruột và giúp cơ thể loại bỏ chất độc. Tuynhiên, đó là trường hợp ta ăn vừa phải và thạch dừa không có nhiều đường.
Chất xơ dùcó khả năng giúp cơ thể thải bỏ bớt chất độc, nhưng nếu ăn quá nhiều nó sẽ hấpthu các khoáng chất và một số thành phần vi lượng khác rồi thải ra ngoài, làmgiảm khả năng hấp thu các chất. Ngoài ra, trên thị trường thạch dừa thường đượcphối trộn chung với nước đường nồng độ khá cao, nếu chúng ta ăn quá nhiều thạchdừa thì sẽ dung nạp một lượng lớn đường.
Trước khi sửdụng sản phẩm, người tiêu dùng phải tìm hiểu một số kiến thức khoa học và antoàn thực phẩm để tự bảo vệ mình. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần nhận thứcrằng: thực phẩm dù tốt, dù bổ đến đâu mà dùng quá nhiều cũng có hại. Cuối cùng,người tiêu dùng phải biết đòi hỏi doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tôn trọng sứckhoẻ của mình thông qua sự hiểu biết về sản phẩm, và tuyệt đối không sử dụng sảnphẩm không nhãn mác.
Theo Sài Gòn Tiếp Thị
-
Thời sự3 giờ trướcAnh H. tự ý sử dụng xe nâng hàng để nâng chuyển kiện hàng, xe mất phanh, không may tông trúng nam công nhân tử vong. Trong khi xe này được phân công cho người khác trực tiếp điều khiển
-
Thời sự3 giờ trướcVụ tai nạn lao động chết người xảy ra ở một công ty tại TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
-
Thời sự4 giờ trướcTại thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc xe ô tô chở gia đình gồm 5 người lao xuống vực, may mắn tất cả đều thoát nạn.
-
Thời sự4 giờ trướcCông an tỉnh Long An truy tìm Lê Thanh Kỳ Duyên để điều tra vụ án loạn luân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.
-
Thời sự4 giờ trướcVới cáo buộc ban đầu của Viện kiểm sát, việc đánh con gái ruột 9 tháng tuổi dẫn đến tử vong, người bố có thể bị xử lý hình sự về tội giết người theo quy định tại khoản 1 Điều 123 của Bộ luật hình sự với tình tiết định khung là giết người dưới 16 tuổi.
-
Thời sự1 ngày trướcTrong clip, người phụ nữ dùng chân đạp cư dân của toà nhà, trong khi một người đàn ông mặc áo bảo vệ đứng cạnh không hề có động thái can ngăn.
-
Vụ thi thể đôi nam nữ dưới ao ở Bắc Giang: Người dân kể lại khoảnh khắc ám ảnh khi phát hiện sự việcThời sự1 ngày trướcNơi phát hiện thi thể 2 nạn nhân là ở dưới ao đối diện đình làng My Điền 1, phường Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang).
-
Thời sự1 ngày trướcĐó là thông tin mới nhất liên quan vụ nổ lò hơi ở huyện Vĩnh Cửu làm 6 người chết, 5 người bị thương được thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thông tin tại hội nghị giao ban kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm 2024 của tỉnh Đồng Nai vào sáng 4-5.
-
Thời sự1 ngày trướcTheo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), cuối tháng 4 vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo vừa xét xử 2 đối tượng mua trứng rùa biển, một đối tượng cung cấp và một đối tượng môi giới về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Khoản 1 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) – BLHS.
-
Thời sự1 ngày trướcTheo cơ quan công an, quá trình khám nghiệm tử thi không phát hiện có dấu vết do ngoại lực tác động. Kết quả giải phẫu xác định nguyên nhân chết nghi do ngạt nước.
-
Thời sự1 ngày trướcRạng sáng 4-5, tại cơ sở dịch vụ cưới hỏi trọn gói Hoa Lâm Oanh (số 422, đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, Hải Dương) xảy ra vụ hoả hoạn khiến bé trai 12 tuổi tử vong.
-
Thời sự1 ngày trướcLiên quan vụ việc hơn 500 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì, chủ tiệm Băng cho biết nguyên liệu lấy từ “mối” quen nhiều năm nay và chưa từng xảy ra điều gì bất thường.
-
Thời sự1 ngày trướcSố người nhập viện nghi ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) đã tăng lên 529, trong đó có 11 ca chuyển viện.