- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 món tráng miệng đâu cũng có nhưng ăn ở Bát Tràng một lần là nhớ mãi
Ngoài măng nấu mực hay miến xào mực, 2 món tráng miệng như xôi vò chè đường hay chè kho của Bát Tràng cũng vô cùng ghi điểm với thực khách.
Ngoài măng nấu mực hay miến xào mực, 2 món tráng miệng như xôi vò chè đường hay chè kho của Bát Tràng cũng vô cùng ghi điểm với thực khách.
Người Bát Tràng nổi tiếng với những món ăn cầu kỳ, đòi hỏi sự khéo léo, chỉn chu từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến. Thường nói đến Bát Tràng, người ta hãy nghĩ ngay đến món măng nấu mực hay miến nấu mực nổi tiếng của làng gốm. Nhưng thực ra ẩm thực Bát Tràng có nhiều món đáng để lưu luyến hơn thế, khi ngay cả những món ngọt tưởng như rất dễ kiếm ở miền Bắc như xôi vò, chè kho, người Bát Tràng cũng khiến chúng vô cùng khác biệt.
Xôi vò chè đường
Đây là món tráng miệng truyền thống của người Bát Tràng, đặc biệt vào mùa hè. Xôi vò vốn có tiếng là món xôi kỳ công, cần nhiều công đoạn chế biến. Hạt xôi nấu sao phải tơi, đỗ xanh phải bám đều vào từng hạt xôi thành một lớp vàng mỏng, có thể khi ăn với chè mới vừa miệng, hài hòa, không bị ngán bứ.
Nhưng cái đặc sắc của món xôi vò chè đường không chỉ ở xôi mà còn ở bát chè. Cứ tưởng chè đường chỉ cần ít bột sắn quấy đều, xuống đường và thêm ít đỗ xanh đã hấp chín là xong. Nhưng ăn món chè đường ở Bát Tràng người ta có cảm giác như đang bước vào vườn hoa bưởi.
Được biết, để món chè thơm như thế, nhiều bà, nhiều mẹ ở Bát Tràng nhân mùa hoa bưởi vào vụ, lựa ngày khô ráo thu hái rồi ướp hoa vào bột sắn, để dành nấu dần quanh năm. Mẻ bột sắn ướp hoa bưởi kì công nhưng ăn vào, thấy ngay xứng đáng. Cái thơm thanh tao, ngan ngát của hoa tan trong khoảng miệng, chè sóng sánh, không loãng, không đặc, ăn kèm xôi mới nấu, ngon biết bao nhiêu.
Chè kho
Nếu xôi vò chè đường là món ăn được quanh năm, hợp nhất vào mùa hè thì chè kho chắc chắn là món dành cho dịp Tết hay lễ lạt quan trọng. Sở dĩ vì thế bởi món này tuy nguyên liệu đơn giản nhưng nấu rất lâu công, không thể hứng lên một chốc một lát mà xong.
Nguyên liệu chung chỉ có đậu và đường, nhưng với món chè kho, mỗi nơi mỗi cách nấu. Ở Bát Tràng chè kho không nấu từ đỗ sống mà nấu bằng đỗ xanh đã hấp chín, sau đó mới tiến hành nấu. Được biết, nhiều gia đình Bát Tràng vẫn nấu chè kho theo công thức các cụ để lại, nghĩa là mỗi nồi chè cần khuấy liên tục tới 6 tiếng đồng hồ.
Chè kho ở Bát Tràng làm kì công thế nên khi cắt ra miếng chè chắc, không vỡ, khi ăn thấy ngay cái ngọt, bùi lừ đi trong cuống họng. Thêm nữa, vì nấu kĩ, tốn công đến thế nên dù thời tiết xuân đôi khi khá ẩm ương nhưng chè kho vẫn có thể để đến 15 ngày mà không cần tủ lạnh.
Xôi vò chè đường và chè kho, mỗi món có một cái ngon riêng, nhưng với du khách đến Bát Tràng, món dễ để được nếm thử hơn có lẽ là xôi vò chè đường. Bởi thường các gia đình nhận làm cỗ Bát Tràng phục vụ thực khách đều đưa món này vào danh sách món tráng miệng. Còn chè kho vẫn chỉ giới hạn làm vào dịp lễ Tết, phục vụ phạm vị gia đình mà thôi. Tuy vậy, tin chắc, nếu ăn thử chè kho Bát Tràng, bạn sẽ rất khó quên.
Theo helino
-
Vào bếp13 giờ trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.