- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết làm sữa chua Hy Lạp tại nhà thành công ngay từ lần đầu, chuẩn 'chân ái' của hội chị em ăn healthy
Cách làm sữa chua kiểu Hy Lạp rất đơn giản, nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng gấp đôi các công thức sữa chua thông thường.
1. Nguyên liệu làm sữa chua Hy Lạp
Nguyên liệu | Dụng cụ |
- Sữa tươi nguyên chất: 1 lít - Sữa chua cái không đường: 150g |
- Vải lọc - Thìa khuấy - Âu - Nồi cơm điện |
2. Cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị
- Để sữa tươi và sữa chua về nhiệt độ phòng khoảng 40 - 60 phút trước khi bắt đầu làm sữa chua Hy Lạp.
- Khử trùng tất cả các dụng cụ như âu đựng, thìa khuấy, nồi… bằng cách trụng qua nước sôi rồi để khô tự nhiên hoặc sấy khô trong lò nướng.
- Làm nóng nồi cơm điện trước khoảng 15 - 20 phút bằng cách ấn chế độ Cook. Sau 20 phút thì ngắt điện nồi cơm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Bắc nồi đã khử trùng lên bếp rồi cho sữa tươi vào đun trên lửa vừa. Khi sữa tươi có hơi nước bốc lên thì bạn hãy tắt bếp. Trong quá trình đun huấy sữa vài lần để tránh lắng cặn ở đáy nồi.
- Lưu ý: Không nên để sữa sôi lâu vì sẽ làm đóng váng sữa, tách nước và chất béo, tạo thành phô mai tươi.
- Để sữa nguội về khoảng 35 - 40 độ C hoặc sờ vào thấy ấm tay thì cho sữa chua cái vào khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Nếu cho sữa chua khi sữa tươi còn nóng thì sẽ làm men yếu đi hoặc không hoạt động.
- Trước khi cho sữa chua cái vào âu sữa tươi có thể khuấy tan sữa chua trước để hỗn hợp được mịn hơn.
Bước 3: Ủ sữa chua
- Cho hỗn hợp sữa trên vào nồi cơm điện, và đậy nắp lại. Hơi ấm từ nồi được làm nóng trước sẽ giúp men hoạt động, tạo hỗn hợp sữa chua sánh mịn.
- Sau khi ủ được 4 giờ thì bạn cắm điện nồi cơm và bật chế độ làm ấm (chế độ Warm) trong khoảng 1 giờ rồi ngắt điện và tiếp tục ủ thêm 6 - 8 giờ nữa.
Bước 4: Lọc sữa chua
- Để thu được sữa chua Hy Lạp giàu protein và dinh dưỡng, sau khi ủ, bạn cần tiến hành thực hiện bước lọc sữa chua trong tủ lạnh khoảng 2 đến 4 giờ tùy mức độ đặc hay lỏng theo sở thích. Càng lọc lâu thì thành phẩm thu được càng đặc.
- Bạn cho sữa chua vào tấm vải sạch rồi đặt lên 1 giá treo hoặc đặt lên 1 chiếc rổ inox, bên dưới có 1 âu để phần nước whey từ sữa chua rơi xuống. Phần sữa chua còn lại trên vải sẽ là thành phẩm sữa chua Hy Lạp siêu hấp dẫn.
Bước 5: Hoàn thành
- Sữa chua hoàn thành bạn cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ mát.
- Nên dùng hộp thủy tinh thì thời gian bảo quản được lâu hơn, có thể lên đến 2 tuần. Nếu bảo quản trong tủ đông thì nó có thể được lưu trữ đến 6 tháng trong hộp kín.
3. Lợi ích của sữa chua Hy Lạp với sức khỏe
- Sữa chua Hy Lạp là món ăn ngon cải thiện sức khỏe hệ xương, làm giảm nguy cơ loãng xương
- Giảm cảm giác thèm ăn và đói bụng, giúp người ăn có cảm giác no lâu hơn
- Tăng cường trao đổi chất, làm tăng lượng calo một người cần đốt cháy mỗi ngày
- Cải thiện sức khỏe đường ruột
- Giảm bớt căng thẳng, trầm cảm và lo âu hiệu quả, cải thiện sức khỏe tinh thần
- Giúp xây dựng khối lượng cơ bắp, tăng sức đề kháng
- Giúp làm giảm huyết áp hiệu quả mà không gây nên các nguy cơ tim mạch khác
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
4. Gợi ý những món ăn kèm với sữa chua Hy Lạp
- Có thể sử dụng cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ lành mạnh bằng cách thêm trái cây tươi với 1 chút quế hoặc vài giọt mật ong.
- Dùng sữa chua Hy Lạp cùng chút sữa tươi để ngâm yến mạch qua đêm để có bữa sáng siêu đơn giản lại giàu dinh dưỡng. Cũng có thể thêm các loại trái cây khô hoặc hạt dinh dưỡng như hạt điều, hạnh nhân, hạt chia, hạt óc chó...
- Xay sữa chua Hy Lạp với các loại trái cây hoặc với các loại hạt để làm sinh tố dinh dưỡng vừa giúp giữ dáng lại đẹp da.
- Có thể dùng để ăn kèm với các loại bánh mì hoặc làm kem thay thế cho các loại kem béo trong bánh ngọt, giúp giảm calo.
- Sữa chua Hy Lạp thay thế cho mayonnaise trong các món salad hay làm nguyên liệu cho các loại nước sốt trộn salad.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp13 giờ trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp18 giờ trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.