- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn làm thịt bò khô thơm ngon, bất bại không thể bỏ qua bí quyết này
Thịt bò khô là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt dùng để nhâm nhi trong những ngày trời lạnh.
Cách làm thịt bò khô không khó nhưng mất nhiều thời gian, phải nắm bí quyết về các gia vị tẩm ướp và công đoạn sấy khô đúng độ mà không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu làm thịt bò khô:
- Thịt thăn,mông sấn (hoặc bắp nếu thích ăn có gân): 1kg
- Ngũ vị hương: 1/2 gói nhỏ
- Dầu hào: 4 thìa ăn phở
- Gói gia vị bò kho: 1/2 gói
- Mật mía: 6 thìa ăn phở (không có mật mía thì dùng đường nâu nhưng dùng mật mía vẫn là ngon nhất cho ra màu sắc và hương vị thơm đậm đà hơn, màu cũng đẹp hơn, ngon hơn)
- Nước mắm: 2,5 thìa ăn phở
- Ớt bột Hàn Quốc: 2-3 thìa canh (tạo màu đẹp cho thịt bò, nếu không có dùng ớt bột thường cũng được)
- Sa tế: 2 thìa ,nếu ăn cay hơn cho 3-4 thìa.
- Sả: 5 củ
- Gừng: 1/2 củ
- Tỏi: 4-5 tép
Cách làm thịt bò khô:
- Thịt bò rửa sạch, lấy khăn thấm khô, thái miếng to bản dày khoảng 0,5- 0,7cm, thái dọc thớ. Sả, gừng, tỏi băm thật nhuyễn hoặc cho tất cả vào máy xay thật nhỏ, vừa đều vừa nhanh.
- Lấy bát trộn tất cả các nguyên liệu thành một hỗn hợp để ướp vào thịt bò gồm: sả, gừng, tỏi xay nhuyễn, ớt bột Hàn Quốc hoặc ớt bột thường, dầu hào, sa tế, nước mắm, mật mía, gói gia vị bò kho, ngũ vị hương, nước mắm.
- Sau đó lấy bao tay trộn hỗn hợp sốt trên với thịt bò, bóp đều, chà xát để phần sốt ướp ngấm vào thịt kỹ hơn.
- Ướp khoảng 8-12 tiếng, tốt nhất là ướp qua đêm, để ngăn mát tủ lạnh, thỉnh thoảng đảo qua để thịt được ngấm đều gia vị.
- Thịt sau khi ướp cho lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa đun liu riu cho thịt bò tiết ra nước tầm 10-15 phút (không nên đun quá lâu sẽ làm bở thịt không ngon).
- Đun đến khi gần cạn thì nêm nếm lại gia vị, không nên đậm quá tránh thịt bị mặn, nên nêm nhạt một chút lúc gia vị cạn ngấm vào thịt là vừa (chú ý nhất công đoạn thịt gần cạn nước phải đảo liên tục và to lửa hơn để thịt gần cạn nước là được).
- Trong khi đó bật lò nóng trước, 100- 120 độ - 15 phút. Khi thịt đã sệt cạn nước, chờ nguội rồi lấy thớt và cây lăn, lăn từng miếng thịt trải đều ra và mềm hơn sau đó xếp vào vỉ để cho vào lò nướng. Nếu không có cây lăn thì dùng chày dằm dằm nhẹ cũng được.
- Khi nướng cứ 10 phút lại đảo mặt bò 1 lần, nếu trong nồi còn nước thì quết nốt lên bò. Thường bò sẽ đạt sau 30 – 40 phút tuỳ khẩu vị mỗi người thích ăn ẩm hay ăn khô nhiều.
- Bò hoàn thành để nguội, đóng lọ cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Chúc các bạn thành công với món thịt bò khô thơm ngon!
Theo Dân việt
-
Vào bếp5 giờ trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp9 giờ trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp15 giờ trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp1 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp2 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp2 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại cá này giàu selen, là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của gốc tự do gây nên bệnh viêm khớp, bệnh tim…