- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực đơn cơm chay 4 món thanh đạm, dễ ăn cho ngày mùng Một đầu tháng
Dưới đây là thực đơn cơm chay 4 món cho ngày mùng Một đầu tháng để bạn tham khảo nếu đang "bí ý tưởng".
Măng xào chay
Nguyên liệu:
1 củ măng tươi
50gram nấm mèo
2 cây hành boa rô nhỏ
Các gia vị thường dùng trong nhà: dầu ăn, muối, hạt nêm chay, nước tương.
Măng xào chay
Cách làm:
Từ củ măng tươi mua về, bạn xả sơ qua với nước lạnh rồi luộc với nước sôi, sau đó sả tiếp một lần nữa với nước lạnh. Tiếp theo đó, bạn tách măng thành từng miếng nhỏ và vắt thật ráo nước.
Nấm mèo ngâm với nước ấm cho mềm rồi thái sợi nhỏ.
Hành boa rô bạn bỏ đi phần rễ và phần lá xanh, dùng dao bào phần thân trắng và để ra một tô riêng.
Xào măng:
Đặt chảo lên bếp, cho thêm khoảng 4 muỗng dầu ăn. Khi dầu già, bạn cho hành boa rô vào phi thơm cho đến khi hơi xém vàng thì cho măng tươi, nấm mèo vào. Bạn dùng đũa đảo măng liên tục trong khoảng 5 – 7 phút, sau đó nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và khoảng 2 muỗng ăn nước tương chay loại ngon, đảo đều. Cuối cùng, nếu bạn muốn món ăn đa dạng hương vị hơn thì cho lá lốt thái sợi vào chảo, đậy kín nắp nồi khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.
Măng xào lá lốt thường được dùng trong bữa ăn để ăn cùng với cơm trắng khi còn nóng. Măng nguội sẽ không ngon và khi ăn cũng thường sẽ cảm thấy lá lốt có vị hơi đắng. Ngoài ra, măng chỉ xào sơ qua, chưa nêm nếm cũng được dùng nhiều trong món bún riêu chay rất hấp dẫn, ăn không bị ngán.
Nấm đùi gà kho tiêu
Nguyên liệu:
450 g nấm đùi gà
Nên chọn nấm tươi, có mùi thơm giống mùi hạnh nhân, có chiều dài vừa phải. Tránh lấy các loại nấm dập nát, mùi ôi. Hạn chế chọn nấm dài quá vì ruột sẽ bị rỗng xốp bên trong và hơi khô.
3-4 cây hành lá xắt nhỏ
Hành tím cắt lát
1/2 muỗng canh nước mắm (nếu ăn chay thì dùng nước mắm chay)
1-2 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê nước màu/nước hàng
1 muỗng cà phê dầu hào (nếu ăn chay chọn dầu hào chay)
1 muỗng cà phê tương ớt (không ăn cay được thì bỏ qua tương ớt)
2-3 muỗng canh nước
1 muỗng canh dầu thực vật
1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
Vừng rang (tùy thích)
Ớt (nếu thích)
Nấm đùi gà kho tiêu
Cách làm:
- Nấm gọt bỏ phần gốc cứng, ngâm vào nước muỗi loãng khoảng 2-3 phút. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo. Ướp với nước mắm, dầu hào, tương ớt, đường, nước màu tầm 4-5 phút cho thấm (vì nấm mềm nên ngấm gia vị khá nhanh).
- Phi thơm hành tím, cho nấm vào xào săn. Sau đó cho nấm cùng hỗn hợp nước ướp và nước vào đun sôi. Hạ nhỏ lửa đun tầm 12-15 phút, thỉnh thoảng trở mặt cho nấm ngấm đều gia vị.
- Trong quá trình kho, nên mở hé nắp và đảo đều cho tới khi rút bớt nước và hỗn hợp nước sốt trở nên sánh đặc lại. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình.
- Múc nấm ra đĩa sâu lòng, rưới hỗn hợp nước sốt màu hổ phách, sền sệt đẹp mắt, rắc chút hành hoa, hạt tiêu và vừng rang (nếu thích). Thưởng thức khi còn nóng.
Váng đậu xào chay
Nguyên liệu:
Váng đậu, đậu quả Hà Lan, su hào, cà rốt, nấm rơm, rau mùi, mộc nhĩ, hành tím.
Váng đậu xào chay
Cách làm món váng đậu xào chay như sau:
- Ngâm váng đậu vào nước ấm cho váng đậu nở ra. Sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Đậu quả Hà Lan sơ chế sạch, ngâm nước muối, su hào, cà rốt cắt khúc mỏng, nấm rơm, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở ra, hành tím băm nhỏ, rau mùi cắt nhỏ.
- Đầu tiên cho dầu vào chảo, sau đó phi thơm hành tím, lần lượt cho đậu Hà Lan, su hào, cà rốt, nấm rơm, mộc nhĩ vào xào chung với mức lửa to, tiếp theo cho váng đậu vào xào cùng, thêm chút hạt nêm, xíu muối vào cho vừa ăn. Cuối cùng trước khi bắc ra cho rau mùi thái nhỏ vào để giúp món ăn thơm ngon hơn.
Canh nấm kim châm đậu phụ
Nguyên liệu:
2 bìa đậu phụ.
1/2 túi nấm kim châm.
100 gr thịt nạc vai xay.
4-5 quả sấu.
Sa tế, gia vị.
Hành lá.
1 quả cà chua.
Canh nấm kim châm đậu phụ
Cách chế biến:
- Đậu phụ cắt miếng nhỏ, cà chua thái miếng, sấu gọt vỏ, nấm kim châm cắt bỏ phần gốc và rửa sạch.
- Cho nước vào nồi, thả cà chua, sấu và thịt vào đun sôi.
- Cho thêm sa tế, gia vị cho vừa miệng rồi thả đậu phụ vào.
- Tiếp đến thả nấm kim châm vào, đậy vung đun vừa sôi tắt bếp.
- Cuối cùng, thả hành lá cắt nhỏ rồi múc ra bát thưởng thức cùng với cơm trắng. Tùy vào mức độ ăn cay của mỗi người mà các bạn cho thêm sa tế nhé.
Chúc bạn thành công!
Theo Emdep.vn
-
Vào bếp21 giờ trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.