Ca sĩ Thanh Hà: Đối diện với mẹ ruột, tôi thấy tình cảm đôi bên nhạt như nước ốc!

"Có lần, tôi đã hỏi thẳng mẹ ruột của tôi rằng: "Mẹ ơi, nếu con không phải là Thanh Hà, mẹ có tìm con không?" và bà im lặng, không trả lời tôi", ca sĩ Thanh Hà chia sẻ.

"Có lần, tôi đã hỏi thẳng mẹ ruột của tôi rằng: "Mẹ ơi, nếu con không phải là Thanh Hà, mẹ có tìm con không?" và bà im lặng, không trả lời tôi", ca sĩ Thanh Hà chia sẻ.

Nổi tiếng với những ca khúc cover như: Mong manh tình về, Anh cứ đi đi… Thanh Hà tự nhận mình là người may mắn trong sự nghiệp. Chị cũng thừa nhận mình may mắn vì có bạn trai trẻ tuổi hết lòng yêu thương, chăm sóc.

Song, dù ở đỉnh cao của sự nghiệp, dù đang nắm trong tay tình yêu và hạnh phúc, trong lòng Thanh Hà vẫn chất chứa những nỗi đau, sự ám ảnh vì quá khứ không mấy êm đẹp từ thời thiếu niên.

Ca sĩ Thanh Hà: Đối diện với mẹ ruột, tôi thấy tình cảm đôi bên nhạt như nước ốc!

"Nếu con không phải Thanh Hà, mẹ có tìm con không?"

Ngày tôi còn bé xíu, tôi đã ở với mẹ - dì. Tôi được nghe rằng khi đó, bà ngoại đã bế tôi đưa cho dì ruột nuôi. Nhưng điều đau lòng là mẹ đẻ tôi không hề đi tìm tôi, cũng không hề có ý định đón tôi về sống với bà.

Đến năm 1991, khi chuẩn bị qua Mỹ định cư, tôi mới biết rằng người vẫn nuôi nấng yêu thương tôi không phải là người sinh ra tôi. 18 năm trước, tôi có gặp mẹ ruột 1 lần, sau đó giữa chúng tôi chỉ liên hệ qua thư từ, điện thoại.

Ca sĩ Thanh Hà: Đối diện với mẹ ruột, tôi thấy tình cảm đôi bên nhạt như nước ốc! - Ảnh 1.

Qua tới Mỹ, khi cuộc sống ổn định, tôi cũng là người liên lạc và gửi quà chu cấp về Việt Nam cho mọi người. Nhưng tình cảm giữa đôi bên vẫn thực sự không được cải thiện là bao.

Có thời điểm, con gái tôi đã nói với tôi rằng: "Mẹ đừng gửi quà về nữa, mẹ không cần phải mua tình cảm của người ta đâu!".

Tôi đau lòng lắm chứ, nhưng tôi nghĩ: "Thôi thì mình qua bên kia, mình có cuộc sống tốt hơn thì mình cũng nên giúp đỡ mọi người".

Nhưng lâu dần, câu hỏi vì sao mẹ bỏ rơi mình vẫn khiến tôi đau đáu. Có lần, tôi đã hỏi thẳng mẹ ruột của tôi rằng: "Mẹ ơi, nếu con không phải là Thanh Hà, mẹ có tìm con không?" và bà im lặng, không trả lời tôi.

Điều này khiến tôi thực sự đau đớn. Đó là cái cảm giác không biết người thân của mình có thương mình thật không hay thương mình vì "điều kiện". Tôi nghĩ, nếu tôi không phải một Thanh Hà như hiện tại, có lẽ người thân của tôi sẽ chẳng biết tôi là ai. Chính vì thế, tôi luôn gồng mình lên, cố gắng thật nhiều để làm thật tốt vì nếu không, rất có thể sẽ chẳng còn ai thương tôi nữa.

Đau đớn, chua xót là vậy, nhưng tôi không thể dứt tình với những người thân, những người ruột thịt.

Mới đây, khi tôi tham gia quay 1 talkshow tại Việt Nam, phía chương trình có tìm cách liên hệ với mẹ ruột của tôi để mời bà lên sóng cùng. Khi biết tin này, tôi cũng có đôi phần háo hức, đôi phần hoang mang rằng mình phải đối diện với chuyện này như thế nào.

Ca sĩ Thanh Hà: Đối diện với mẹ ruột, tôi thấy tình cảm đôi bên nhạt như nước ốc! - Ảnh 2.

Nhưng khi đối diện với mẹ ruột ở trường quay, sau cuộc nói chuyện cả tiếng đồng hồ, tôi thấy tình cảm đôi bên thực sự rất nhạt nhẽo, nhạt như nước ốc vậy! Hóa ra, có những chuyện không thể thay đổi được, dù mình có cố gắng biết bao nhiêu!

Tôi thất vọng và đau đớn chứ, nhưng vẫn tự trấn an mình rằng đây sẽ là lần gặp gỡ quyết định, để tôi đóng lại ký ức đau buồn về tuổi thơ bị bỏ rơi của mình, là dịp để tôi có thể cởi bỏ hết day dứt từ trước tới nay về mối quan hệ với mẹ ruột.

Nhưng thực sự thì điều đó vẫn rất khó với tôi. Ngay cả khi tôi đang ở thời điểm hạnh phúc nhất trong tình yêu, trong công việc, mỗi khi vô tình xem phim hay đọc một cuốn sách có đề cập tới tình mẫu tử, nỗi đau vẫn cuộn lên trong lòng tôi, và tôi khóc.

Những lúc như vậy, người đau đớn không kém tôi là Roland và con gái tôi. Roland tìm mọi cách an ủi, bù đắp cho tôi, còn con gái thì liên tục khẳng định: "Có con thương mẹ mà".

Hiện tại, tôi vẫn sống cùng dì – người đã nuôi dưỡng, yêu thương tôi từ thuở nhỏ. Tôi gọi dì là mẹ. Không sinh ra tôi, nhưng mẹ là người đã chăm sóc, yêu thương và cho tôi cuộc sống như ngày hôm nay.

Ca sĩ Thanh Hà: Đối diện với mẹ ruột, tôi thấy tình cảm đôi bên nhạt như nước ốc! - Ảnh 3.

"Tôi sợ hãi khi bạn trai quỳ gối cầu hôn"

Tôi thích tôi của những năm tháng này. Sau những biến cố lớn về gia đình, về sự nghiệp, sau cả những trải nghiệm sinh tử, sau lần gục ngất trên sân khấu, tôi biết yêu bản thân mình hơn. Và tôi cũng trân trọng giọng hát của mình ở những năm tháng này hơn là thời trẻ trước kia.

Tính nết tôi rất đàn ông, phóng khoáng. Trong cuộc sống cũng như sự nghiệp, nếu phải có người nhận về đau khổ, nếu phải có người nhận trách nhiệm thì đó là tôi.

Điều ngu dại nhất trong đời tôi chính là việc tôi luôn quá mạnh mẽ, luôn gồng mình lên. Tôi đã trải qua 2 lần đổ vỡ hôn nhân, và một lần đính ước với một vị nhạc sĩ trong khoảng 1 năm. Hôn ước này đến giờ vẫn ít người biết, mà chỉ biết tới 2 lần kế hôn kia thôi, nhưng cả ba lần tiến tới hôn nhân của tôi đều tan vỡ và nguyên nhân là vì tôi quá độc lập.

Tới khi yêu Roland, tôi đã bớt ngu dại hơn. Tôi biết cách nũng nịu, biết cách tỏ ra "nai vàng ngơ ngác" để anh ấy thấy vui, để anh ấy thấy rằng tôi yếu mềm, mong manh cần anh che chở. Và sau khi thể hiện sự "nai vàng" ấy, tôi thấy bạn trai mình rất vui, bản thân tôi cũng nhận được nhiều sự quan tâm, yêu thương từ anh ấy hơn.

Ca sĩ Thanh Hà: Đối diện với mẹ ruột, tôi thấy tình cảm đôi bên nhạt như nước ốc! - Ảnh 4.

Thì ra là vậy, tình yêu giữa một người đàn ông và một người phụ nữ muôn đời vẫn cần có sự "phân vai": Đàn ông phải được mạnh mẽ, phải được che chở còn phụ nữ hãy cứ yếu mềm, hãy cứ là con mèo ngoan ngoãn cho dù bạn có phải "giả vờ" đi nữa.

Hiện tại, tình yêu giữa tôi và Roland rất đẹp, tôi yêu anh ấy vô cùng. Tôi đã ở chung với Roland chừng 7 năm, càng ngày tôi càng cảm thấy yêu anh ấy và hạnh phúc hơn. Nhưng tôi vẫn không dám chắc rằng tình yêu đó sẽ kéo dài bao lâu, sẽ tốt đẹp được đến bao giờ.

Roland đã vài lần cầu hôn tôi, dù rất yêu nhưng tôi đều từ chối. Vài lần đầu cầu hôn nhưng bị từ chối, Roland cũng buồn nhưng anh ấy không quá thất vọng vì anh ấy hiểu rằng tôi từ chối không phải vì không yêu anh ấy.

Thời gian gần đây, Roland ngày càng khao khát đám cưới. Thậm chí, anh ấy còn quỳ gối cầu hôn tôi ngay trên sóng truyền hình nữa.

Những người khác khi chứng kiến đều cảm thấy vô cùng thích thú, nhưng bản thân tôi lại hết sức hoang mang. Tôi sợ rằng số mệnh của tôi không phù hợp với chuyện kết hôn. Bởi những lần trước, khi đang yêu nhau thì tình yêu rất đẹp, nhưng khi cưới về thì đều "nát bét".

Ca sĩ Thanh Hà: Đối diện với mẹ ruột, tôi thấy tình cảm đôi bên nhạt như nước ốc! - Ảnh 5.

Sau scandal cover ca khúc Anh cứ đi đi, Trấn Thành không nói chuyện với tôi một thời gian dài

Không may mắn trong chuyện tình duyên và gia đình, nhưng tôi lại là người may mắn trong sự nghiệp. Có thời điểm tôi ly hôn xong, trong người không có tiền, tôi cũng không còn tâm trí mà đi hát nữa, tôi trốn biệt không gặp bạn bè.

Nhưng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã tìm gặp tôi và bảo: "Hà ơi, Hà vẫn còn đẹp, Hà vẫn còn hát hay lắm...".

Sau đó, cô ấy giới thiệu tôi với các trung tâm để tôi đi hát trở lại. Chính âm nhạc và tình bạn đã vực tôi dậy sau những đổ vỡ, đớn đau.

Tôi tự thấy mình may mắn, vì chỉ qua vài ca khúc cover, khán giả đã biết đến tôi nhiều hơn. Họ yêu thương tôi và thích cái cách mà tôi thể hiện những bản hit theo phong cách của riêng mình. Khán giả gửi yêu cầu cho tôi rất nhiều, rằng họ muốn nghe tôi hát lại bài này, bài kia.

Ca sĩ Thanh Hà: Đối diện với mẹ ruột, tôi thấy tình cảm đôi bên nhạt như nước ốc! - Ảnh 6.

Sau khi tìm hiểu, nếu thấy ca khúc nào phù hợp, tôi sẽ hát tặng khán giả, xem đó như 1 món quà với những người đã yêu mến mình. Nhưng đôi khi, sự vô tư đó lại khiến tôi vướng phải những scandal không hay và vô tình làm tổn thương người khác.

Như chuyện cover ca khúc Em cứ đi đi, tôi thừa nhận mình sai và đã tìm cách giải thích với phía ca sĩ rằng tôi hát lại chỉ vì đáp ứng yêu cầu khán giả, là hát chơi chứ không phải hát để thu tiền. Nhưng rõ ràng tôi đã làm ca sĩ buồn lòng và điều đó là không nên.

Tình cảm giữa tôi và Trấn Thành vốn rất tốt, chúng tôi khá thân thiết với nhau. Nhưng sau vụ này, có một thời gian dài Trấn Thành không nói chuyện với tôi. Tôi cũng rất buồn vì nghĩ Thành giận tôi, mà lại giận lâu quá!

Ca sĩ Thanh Hà: Đối diện với mẹ ruột, tôi thấy tình cảm đôi bên nhạt như nước ốc! - Ảnh 7.

Sau đó, tôi hiểu rằng vì Thành quá bận rộn, lại mới cưới vợ nên không có thời gian để gặp tôi như trước chứ không phải cậu ấy giận. Hiện tại thì tình cảm giữa chúng tôi rất tốt đẹp.

Sau lần đó, tôi cũng hạn chế việc cover các ca khúc đình đám lại. Một phần vì tôi không muốn vô tình làm tổn thương người khác, một phần tôi muốn phát triển sự nghiệp của mình theo hướng mới hơn.

Tôi có biết rằng mọi người gọi tôi là "ca sĩ cướp hit" nhưng tôi xem đây là 1 cách nói vui, là vì mọi người quá yêu mến mình nên gọi như vậy thôi. Chứ những bản hits đã gắn bó với tên tuổi các ca sĩ rồi, làm sao mà mình "cướp" cho được.

Theo Trí thức trẻ

Trấn Thành

ca sĩ Thanh Hà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.