Hé lộ việc chuyển đá khổng lồ xây Tử Cấm Thành

Thứ năm, 07/11/2013 07:00
Việc di chuyển những tảng đá nặng đến hơn 300 tấn phục vụ việc xây dựng Tử Cấm Thành đã được Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tiết lộ hôm 4.11.
Việc di chuyển những tảng đá nặng đến hơn 300 tấn phục vụ việc xây dựng Tử Cấm Thành đã được Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tiết lộ hôm 4.11.

Tử Cẩm Thành (thuộc trung tâm Bắc Kinh ngày nay) là cung điện của 2 triều đại phong kiến Trung Quốc cuối cùng là nhà Minh và nhà Thanh. Nơi đây được xây dựng từ thế kỷ 15 và 16 bằng những tảng đá khổng lồ. Trong đó có những tảng đá nặng hơn 330 tấn.Tử Cấm Thành được kết cấu bằng những viên đá lớn
.
Rất nhiều khối đá này được lấy từ một mỏ đá cách xa nơi xây Tử Cẩm Thành đến 70km. Dựa vào thực tế người Trung Quốc đã sử dụng bánh xe (có nan hoa) từ khoảng 1.500 trước Công nguyên, các nhà nghiên cứu thường nghĩ rằng những tảng đá khổng lồ như vậy được vận chuyển tới nơi xây dựng bằng bánh xe.

Tuy nhiên, thông qua dịch một tài liệu cổ có niên đại 500 năm, Jiang Li - kỹ sư tại Đại học KH&CN Bắc Kinh đã phát hiện ra điều hoàn toàn khác. Theo đó, một khối đá nặng 123 tấn và dài 9,5m được chuyển vào Tử Cấm Thành trên một chiếc xe trượt do các phu kéo trong suốt hơn 28 ngày vào mùa đông năm 1557. Phát hiện này đưa lại manh mối quan trọng chứng tỏ xe trượt trước đó đã giúp vận chuyển đá xây cung điện hoàng gia.

Theo Văn Biên
Dân Việt

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet