- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
CNN bình chọn những món ăn "thách thức” của Việt Nam
Không có gì là không thể ăn ởViệt Nam...
Ở nhiều nước trên thế giới, người ta thường cố gắng để diệt những loài côn trùng,sâu bọ, hay vứt bỏ những bộ phận nội tạng của động vật, thế nhưng, ở Việt Nam,tất cả đều được cho vào nồi.
Website quốc tế của CNN là CNNGO đã tổng hợp vàviết về những món ăn “đầy thách thức” của Việt Nam đối với thực khách.
Có một người Việt Nam ở địa phương đã nói rằng thường ở Việt Nam, khi một ngườiđàn ông phát hiện ra một con vật mới, thì câu hỏi đầu tiên hiện ra trong đầu anhta sẽ là “Nó có nguy hiểm không?” và câu thứ hai là “Có ăn được không?”.
Trangbáo này đã viết rằng: “Người Việt Nam rất thích “phiêu lưu” trong việc ăn uống,họ không sợ ăn tất cả những loài động vật, thậm chí cả máu của chúng cũng đượcsử dụng làm thành những món ăn. Người Việt Nam thật sự rất dũng cảm!”
Cùng điểm qua những món ăn được coi là “thách thức” trong mắt bạn bè thế giới:
1. Côn trùng
Được liệt kê đầu tiên trong danh sách này là những món ăn chế biến từ côn trùng.Dân tộc Khmer ở đồng bằng sông Cửa Long, Việt Nam có lẽ là dân tộc ăn nhiềunhững món ăn nguy hiểm nhất ở Việt Nam với những món từ côn trùng, nhện…
Món dế ngon giòn như bắp rang |
Một sốbộ tộc miền núi khác cũng ăn cả những loài côn trùng sống dưới nước, và thậm chíbọ cạp cũng biến thành một món ăn đặc sản. Những món ăn phổ biến phải kể đến dế,ấu trùng ong, sâu tơ, hầu hết đều được chế biến bằng cách chiên và tẩm với nhiềugia vị riêng của mỗi vùng miền.
Vì thế, tuy chế biến từ những loài côn trùnggiống nhau, nhưng đến mỗi nơi trên Việt Nam, bạn có thể thưởng thức được nhữngmón ăn với tên gọi giống nhau nhưng hương vị hoàn toàn khác nhau.
2. Ếch
Ở Việt Nam, không chỉ đùi ếch được chế biến thành món ăn, mà là nguyên con ếch.Sau khi bỏ ruột và lột da, thì ếch được đem chiên hoặc nướng.
Những con ếch ngon nhất là khi được nướng với cỏ chanh và ớt |
Vào những ngày mưalớn đầu tiên của mùa mưa, đó là thời điểm những người dân đi săn những con cócda mịn, đem về, và bỏ nào nồi đun sôi. Sau đó, họ loại bỏ phần dạ dày và tẩm ướpvới chanh, muối, hạt tiêu làm nên một món ăn ngon tuyệt.
3. Phá Lấu
Thường ở nhiều nước trên thế giới, họ không ăn các bộ phận nội tạng của động vật,vì vậy khi đến Việt Nam họ đã rất bất ngờ về những món ăn được chế biến từ nộitạng. Ở Việt Nam, mọi bộ phận của động vật: ruột, phổi, thận, tim, dạ dày… đềucó thể trở thành một món ăn nào đó và không lãng phí bất cứ bộ phận nào.
Một món ăn khá quen thuộc của người dân Nam Bộ, Việt Nam |
Và phálấu là một món ăn được làm nên từ hầu hết các bộ phận trên. Sẽ thật tuyệt khithưởng thức phá lấu cùng với bánh mì, một chút bia hoặc rượu gạo Việt Nam, đâylà một món ăn mà khách du lịch thường thấy khi đến Việt Nam.
4. Răng mực
Món ăn này rất phổ biến ở các thị trấn ven biển |
Răng mực là một món ăn thể hiện “sự tháo vát” của người Việt. Răng mực hấp vớigừng, răng mực xiên nướng, hoặc răng mực tẩm bột là những món ăn quen thuộc đượcchế biến từ răng mực.
5. Trứng vịt lộn
Đứng thứ 5 trong danh sách này là món trứng vịt lộn rất quen thuộc với ngườiViệt Nam dù ngoài Bắc hay là trong Nam. Món này thường được dùng làm món khai vịhay là món khoái khẩu trong những tiệc nhậu.
Ở Việt Nam, trứng vịt lộn, trứng cút lộn là những món ăn rất phổ biến |
Ngoài ra cũng phải kể đến những món ăn như thịt chó, thịt chuột, thịt rắn, cácloại rượu ngâm… cũng là những món ăn “khó ăn” đối với người nước ngoài.
Tại nhiều nước phương Tây, các nước Hồi giáo, việc ăn thịt chó thậm chí còn bịcấm. Với người phương Tây, họ không chỉ coi chó là vật nuôi mà còn là nhữngngười bạn, vì vậy, khi đến Việt Nam họ rất thắc mắc vì sao người Việt Nam có thểăn thịt chó khi mà vẫn nuôi chúng.
Chuột là loài gặm nhấm này dường như rất đáng sợ trong người nước ngoài, vàthường họ không dám ăn những món ăn làm từ chúng. Tuy nhiên ở Việt Nam, thịtchuột có thể chế biến thành nhiều món ăn, thậm chí ở nhiều vùng nó còn là mộtđặc sản đắt tiền.
Thịt chuột trên mâm |
Rắn tẩm bột, rắn nhồi thịt, chả rắn… đó là những món ăn được chế biến từ rắn,thậm chí là rắn hổ mang chúa, rắn hổ mang bành, rắn cạp nong … những loài rắn màthường nhìn thấy chỉ muốn tránh xa. Tuy nhiên, ở Việt Nam, rắn được chế biếnthành nhiều món ăn khác nhau, và còn là món ăn bổ, bởi thịt rắn chứa nhiều acidamin tốt cho cơ thể, và chữa được rất nhiều loại bệnh.
Quá trình chế biến rắn |
Một món không thể thiếu khi ăn thịt chó, hay bún đậu mắm tôm, bún riêu… đó chínhlà mắm tôm, tuy nhiên khi biết nguồn gốc, cách chế biến của món mắm tôm thìngười nước ngoài hầu hết không dám ăn nó.
Người nước ngoài hầu như không thể ăn được mắm tôm vì quá lạ vị |
"Ở Việt Nam, họ gọi đó là rượu" |
Rượu ngâm cũng là một thứ rượu phổ biến ở Việt Nam và lạ đối với nhiều ngườinước ngoài, bởi thường động vật được ngâm hầu hết là được ngâm sống, chỉ qua sơchế và không nấu chín. Đó lại thường là những loài động vật nguy hiểm, rất độcnhư rắn, bọ cạp… Ngoài ra, tiết rắn, mật gấu, óc khỉ, cao hổ cốt, cao trăn… cũnglà những nguyên liệu quen thuộc của rượu ngâm Việt Nam.
-
Thế giới30/11/2019Giá thuê một người giúp việc khoả thân lên tới 2,2 triệu đồng/giờ và giá rẻ nhất là 1,6 triệu đồng/giờ với người giúp việc mặc nội y
-
Thế giới30/11/2019Mặc dù hành động này của trung tâm bách hóa xuất phát từ ý nghĩa tốt nhưng có lẽ như đã vấp phải nhiều sự chỉ trích của mọi người