Những món ăn 'nhìn đã khiếp' trong mùa giáng sinh

Những món ăn "rợn người" mừng Giáng sinh được nhiều người dũng cảm muốn nếm thử.

Những món ăn "rợn người" mừng Giáng sinh được nhiều người dũng cảm muốn nếm thử.

Câu hỏi "ăn gì dịp Giáng sinh này?" đang trở nên rất phổ biến trong cộng đồng những người sành ăn thế giới. Những món ăn cầu kỳ nhất, giàu dinh dưỡng nhất chắc hẳn bạn đã biết. Vậy những món ăn truyền thống kỳ dị nhất, bạn đã tìm hiểu chưa?

Đôi khi những món ăn kỳ lạ đó yêu cầu người chế biến phải chuẩn bị nguồn nguyên liệu thực phẩm trước cả mấy tháng trời để kịp được thưởng thức trong ngày Chúa Giáng sinh. Liệu bạn có là người sành ăn dũng cảm khi nhìn thấy những món ăn truyền thống đó? Hãy cùng theo dõi danh sách những món ăn khiến bạn "sởn da gà" dưới đây:

Món sâu bướm chiên giòn ở Nam Phi

Thay vì ăn thịt cừu nướng, gà quay như những quốc gia khác thì ở Nam Phi họ lại nuôi sâu bướm để chế biến những món ăn thơm ngon trong dịp lễ Giáng sinh. Món ăn từ sâu bướm được coi là một món ăn đặc biệt phải có của người Châu Phi mỗi khi Noel về.

nhung mon an 'nhin da khiep' trong mua giang sinh hinh anh 1

Sâu bướm Mopane

Loại sâu bướm được nuôi làm nguyên liệu nấu nướng là sâu bướm Mopane - ấu trùng của sâu bướm hoàng đế (Imbrasia belina) - có khá nhiều ở miền Nam châu Phi.

Người dân Nam Phi đặc biệt là Zimbabue thường thu hoạch sâu bướm khi mùa bão qua. Công thức chế biến khá đơn giản: Đầu tiên ép sạch các thành phần bên trong sâu bướm ra - chất nhờn xanh đặc - và rửa sạch. Sau đó luộc chín trong nước muối rồi phơi nắng hoặc hun khói để lưu trữ làm nguyên liệu chế biến món ăn.

Nhờ công đoạn sơ chế trên, sâu bướm có thể sử dụng trong vài tháng mà không cần bảo quản lạnh. Đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người dân ưa chuộng ở Nam Phi. Nó được bày bán ở khắp các chợ miền Nam Châu Phi. Nguyên liệu này có hàm lượng protein cao gấp ba lần thịt bò đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: kali, natri, canxi, phốt pho, magie, kẽm, mangan, đồng.

Sâu bướm được chế biến thành nhiều món ăn phổ biến:

nhung mon an 'nhin da khiep' trong mua giang sinh hinh anh 2

Món sâu bướm chiên giòn

nhung mon an 'nhin da khiep' trong mua giang sinh hinh anh 3

Cơm sâu bướm chiên

nhung mon an 'nhin da khiep' trong mua giang sinh hinh anh 4

Bánh kem sâu bướm

nhung mon an 'nhin da khiep' trong mua giang sinh hinh anh 5

Sâu bướm xào hành tây hoặc cà rốt

MónKiviak - Da chó biển/da cá voi nhồi chim lên men

Đây là món ăn Giáng sinh cổ truyền kinh điển ở vùng đảo Greenland. Người dân bắt khoảng 500 con chim Anca rồi nhồi nhét tất cả vào cái bụng rỗng của con chó biển hoặc cá voi mà không nhổ lông hay bỏ mỏ chim. Sau đó dồn hết không khí ra ngoài và khâu bụng chó biển/cá voi, cuối cùng dùng túi lớn bao lại và ủ trong vòng 3-18 tháng để ăn dần.

nhung mon an 'nhin da khiep' trong mua giang sinh hinh anh 6

Món Kiviak ở đảo Greenland

nhung mon an 'nhin da khiep' trong mua giang sinh hinh anh 7

Lèn vào đá để ủ Kiviak trong 3 - 18 tháng

nhung mon an 'nhin da khiep' trong mua giang sinh hinh anh 8

Sau khi ủ, người dân đảo vặt lông chim sống rồi ăn luôn

nhung mon an 'nhin da khiep' trong mua giang sinh hinh anh 9

Hình ảnh ăn món Kiviak do đài BBC ghi lại

Theo Dân Việt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.