Cổ phiếu Vietjet Air giảm mạnh, nữ tỷ phú Phương Thảo vẫn yên vị

VJC của nữ tỷ phú Phương Thảo tụt giảm sau khi tăng trần nhiều phiên tuy nhiên điều ảnh không ảnh hưởng đến vị trí người giàu của bà

Thị trường tiếp tục bùng nổ với sự hưng phấn lên cao tột độ khi kỷ lục mới được xác lập. Ngược lại, ở một số mã áp lực chốt lời đã xuất hiện. VJC của nữ tỷ phú Phương Thảo tụt giảm sau khi tăng trần nhiều phiên tuy nhiên điều ảnh không ảnh hưởng đến vị trí người giàu của bà Thảo trên thị trường chứng khoán.

Chưa bao giờ thị trường chứng khoán (TTCK) lại sôi động như thời điểm hiện nay. Chỉ vài tháng trước trước, rất ít chuyên gia và nhà đầu tư dám nghĩ thị trường có thể vượt ngưỡng 1.000 điểm trong quý 1. Nhưng trên thực tế, chỉ số VN-Index vào thời điểm hiện tại đã vượt lên trên ngưỡng 1.115 điểm, và chỉ còn cách kỷ lục cao mọi thời đại 1.170 điểm một khoảng cách không xa, chỉ vài phiên nếu tốc độ tăng vẫn giữ được như những ngày qua.

Hàng loạt cổ phiếu như VCB, VIC, HPG, MWG, PNJ,... tăng lên mức cao kỷ lục mọi thời đại giúp nhiều doanh nhân Việt chứng kiến túi tiền gia tăng kỷ lục.

Tới hiện tại, TTCK Việt Nam có 5 tỷ phú USD được xác nhận thông qua các bảng xếp hạng chính thức: ông Phạm Nhật Vượng, ông Trịnh Văn Quyết, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Đăng Quang và ông Trần Đình Long. Trong đó, có 3 người xuất hiện và bứt phá trong cuối năm ngoái và đầu năm nay.

Khác với quả bong bóng 10 năm trước đây, TTCK giờ đây sôi sục nhưng dòng vốn rất ổn định và theo chiều hướng tăng lên. Đặc biệt, vốn ngoại đổ vào rất nhiều và vẫn đang xếp hàng để vào tiếp. Một số quỹ ngoại chốt lời nhưng đa số phần vốn được bán lại cho các qũy ngoại mới đang xếp hàng chờ mua cổ phiếu Việt.

Dòng tiền trong nước cũng khá bền vững với đòn bẩy tài chính thấp, margin không cao. Biến động trên thị trường theo hướng tích cực, phân hóa rõ nét: nhiều cổ phiếu tăng trần liên tiếp nhưng nhiều cổ phiếu chưa qua nổi mệnh giá. Thị trường không còn tình trạng trắng một bên bảng giao dịch điện tử, tăng cùng tăng, giảm cùng giảm như trước kia.

Mặc dù vậy, ở một số mã áp lực chốt lời đã xuất hiện. VietJet (VJC) và Ngân hàng HDBank (HDB) của nữ tỷ phú Phương Thảo tụt giảm sau nhiều phiên tăng điểm.

VJC giảm 9.500 đồng xuống 190.000 đồng/cp với gần 2,2 triệu đơn vị được chuyển nhượng. Trong phiên có lúc cổ phiếu này đã tăng trần lên 213.400 đồng/cp. HDB giảm 800 đồng xuống 47.000 đồng/cp với hơn 5,6 triệu đơn vị được chuyển nhượng. 

chứng khoán, VN-Index, thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng, Nguyễn Thị Phương Thảo, VietJet, cổ phiếu hàng không, Phạm Nhật Vượng, tỷ phú USD

Dù vậy, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO hãng hàng không Vietjet, hiện là tỷ phú USD giàu thứ 2 tại Việt Nam và nữ tỷ phú duy nhất tại Đông Nam Á. Tính tới ngày 28/1, theo Forbes, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có tài sản 3,3 tỷ USD, xếp thứ 728 trên thế giới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành tỷ phú USD ngay sau khi VietJet chào sàn chứng khoán cuối tháng 2/2017 và tiếp tục bứt phá sau khi cổ phiếu HDBank của Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh lên sàn vào hôm 5/1 vừa qua.

Trong tuần qua, TTCK đóng nhận thông tin một thương vụ bất ngờ và khá lớn: 6.000 tỷ đồng của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (DPR) tại 2 dự án The EverRich. DPR của doanh nhân Nguyễn Văn Đạt cũng đã dứt ra khỏi những vướng mắc với DongABank với việc thanh toán nợ gốc trái phiếu, nợ vay và lãi phát sinh cho các trái chủ và DongABank.

Đây cũng là một ví dụ điển hình về sự ấm lên của các doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng. Thị trường bất động sản bùng nổ trong năm 2017 đã giúp nhiều doanh nghiệp hồi phục mạnh mẽ. Các ngân hàng cũng chứng kiến một năm 2017 với hàng loạt các tín hiệu tích cực, từ thu hồi nợ xấu một cách hiệu quả cho tới việc ghi nhận lợi nhuận tăng dữ dội, gấp nhiều lần so với các năm trước đó.

Trong báo cáo tài chính quý 4, PDR có tài sản chạm ngưỡng 10 ngàn tỷ đồng, lãi sau thế 208 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ. Lũy kế cả năm, PDR lãi gần 450 tỷ đồng, tăng 84% so với 2016 và vượt 33% kế hoạch năm.

Hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng khác cũng đang dần báo cáo kết quả kinh doanh 2017 đầy ấn tượng.

Trong phiên cuối tuần trước, các cổ phiếu ngân hàng như HPG, VIC, MBB, BIDV, VCG, CTG,... bùng nổ giúp Vn-Index kết tuần tăng hơn 11 điểm.

Trước đó, đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/1, VN-index tăng 11,07 điểm lên 1.115,64 điểm; HNX-Index tăng 0,2 điểm lên 126,82 điểm. Upcom-Index giảm 0,52 điểm xuống 59,41 điểm. Thanh khoản đạt 375 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt hơn 10,5 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

Theo VietNamNet


cổ phiếu

thị trường chứng khoán

Vietjet Air

Nguyễn Thị Phương Thảo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.