- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon
Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả là ở Hải Phòng.
Theo người dân địa phương, tùy từng nơi mà ruốc sông có màu sắc khác nhau, mùi tanh nhẹ. Ruốc cũng về theo con nước giống như rươi, thường xuất hiện vào mùa đông.
Tuy nhiên, tùy từng vùng và điều kiện thời tiết mỗi năm mà mùa thu hoạch ruốc sông có thể sớm hoặc muộn hơn, khoảng từ tháng 9 âm lịch đến đầu tháng 2 năm sau.
Vào mùa, giá ruốc sông dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/kg, tùy nơi và thời điểm.
Ruốc xuất hiện theo mùa nhưng không phải ngày nào cũng có mà phụ thuộc vào con nước. Ảnh: An Cuong
“Ruốc sông rất nhỏ, có 3 màu chủ yếu là nâu đỏ, nâu sậm và nâu hồng.
Trong đó, con ruốc có màu nâu đỏ là ngon nhất. Còn ruốc màu nâu sậm là ruốc già và màu nâu hồng nhạt là ruốc non”, chị Phạm Hằng – chủ một nhà hàng hải sản ở TP Hải Phòng chia sẻ với PV VietNamNet.
Theo chị Hằng, thời điểm nước sông rất trong cũng là lúc con ruốc xuất hiện.
Vì ruốc sông quá nhỏ nên người dân địa phương phải dùng dụng cụ đặc biệt để đánh bắt. Đó là đáy - một loại dụng cụ hình phễu, làm bằng vải mỏng, dễ thoát nước và bền.
Sau đó, người ta đóng cọc tre, gỗ ở chỗ nước xa bờ rồi đặt đáy, chờ con ruốc theo dòng nước trôi vào đáy và mắc lại thì đem vớt lên.
Quá trình sơ chế ruốc sông khá tốn thời gian. Ảnh: Bống Mít, Tuyết Vũ
Ở Hải Phòng, ruốc sông được chế biến thành nhiều món ăn như ruốc kho, ruốc rang… nhưng ngon và phổ biến hơn vẫn là ruốc xốt cà chua (hoặc rim, nấu canh với cà chua), ăn kèm rau sống.
Chị Hằng cho hay, công đoạn sơ chế ruốc được đánh giá là khá tốn thời gian và công sức bởi người làm cần đổ ruốc vào rây (hoặc khăn xô, vải lọc…) rồi thả vào chậu nước, khuấy đều để loại bỏ hết chất bẩn lẫn trong ruốc, sau đó vớt lên.
Rửa như vậy khoảng 2,3 lần đến khi thấy nước trong, ruốc mịn như cát là được, chờ chút cho ráo nước rồi có thể đem nấu ăn.
Ruốc xốt cà chua là món ăn quen thuộc vào mùa đông của người dân một số địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương. Ảnh: Bống Mít, Tuyết Vũ
Món ruốc rang khô ăn kèm cơm nóng cũng được nhiều người yêu thích. Ảnh: Bống Mít
Tùy từng nơi và sở thích từng nhà mà người ta có thể thêm bớt các nguyên liệu, gia vị khác nhau khi nấu món ruốc xốt cà chua.
Song, cách làm chung vẫn là rửa sạch ruốc, đem phi thơm cùng hành khô, cà chua, sau đó nêm gia vị rồi thêm lá gừng (hoặc gừng), khế chua thái nhỏ, rau răm.
Vị chua của khế, cà chua hòa quyện cùng mùi thơm và chút cay dịu từ lá gừng giúp món ruốc sông càng thêm hấp dẫn, ăn kèm cơm nóng rất ngon.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống2 giờ trướcHai chiếc xe thể thao Morgan được ông Đặng Lê Nguyên Vũ mua về có giá hơn 16 tỷ đồng, với số lượng rất ít tại Việt Nam.
-
Đời sống7 giờ trướcDưới đây là những câu nói chỉ ra "lỗ hổng" trong giao tiếp của những người có EQ thấp.
-
Đời sống9 giờ trướcTrong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn.
-
Đời sống9 giờ trướcNgười xưa có quan niệm không nên thắp hương buổi tối; vì sao lại như vậy và thắp hương ở thời điểm nào là tốt nhất?
-
Đời sống20 giờ trướcKhi thắp hương Thần Tài Thổ Địa cần lưu ý về số lượng nén hương bởi với mỗi số lượng nén hương sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.
-
Đời sống22 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
Đời sống1 ngày trướcHiện nay, nhiều gia đình thờ cúng thần tài với mong ước may mắn, thịnh vượng. Nhất là với các hộ kinh doanh thì việc đặt bàn thờ thần tài mang một ý nghĩa hết sức linh thiêng, là lời cầu nguyện cho gia đình buôn bán tốt đẹp, sung túc.
-
Đời sống1 ngày trướcLễ nhập trạch được gia chủ thực hiện khi vào nhà mới để báo cáo Thổ địa, tổ tiên và mong cầu bình an; gia chủ cần chuẩn bị đồ cúng và bài văn cúng phù hợp.
-
Đời sống1 ngày trướcLần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà.
-
Đời sống1 ngày trướcTheo học trong các ngôi trường quốc tế từ nhỏ, Linh Lan sớm đặt ra mục tiêu về “giấc mơ Mỹ”. Từ khi lên lớp 6, cô bé đã nghiêm túc với mục tiêu này.
-
Đời sống1 ngày trướcĐừng nhốt mình trong những miệng giếng chật hẹp, mở lòng chính là cách để ta bước ra khỏi miệng giếng, tới được những đường chân trời ngoài kia!
-
Đời sống1 ngày trướcNhiều người thật lạ, luôn sống dữ vì sợ… hiền là bị bắt nạt.
-
Đời sống1 ngày trướcChiếc Rolls-Royce Cullinan của đại gia ngành thép mang biển số ngũ quý 5 với giá trị lên tới 14,5 tỷ đồng, đắt ngang ngửa một chiếc xe sang mua mới.
-
Đời sống1 ngày trướcVới địa hình núi cao, xã Tà Xùa huyện Bắc Yên (tỉnh Sơn La) quanh năm được bao bọc bởi những đám mây cuồn cuộn, tầng tầng, lớp lớp được mệnh danh là "thiên đường mây" đã trở thành điểm đến mà những tính đồ đam mê du lịch.