Khoai tây là loại thực phẩm rất quen thuộc đối với chị em nội trợ. Thông thường, mọi người thường dùng khoai tây để chiên, hầm hay nấu canh. Mỗi cách chế biến sẽ tạo ra một món ăn có hương vị riêng. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho chị em cách làm bánh bao khoai tây - một món ăn nghe khá lạ lùng nhưng cách làm thì siêu đơn giản mà thành phẩm thì ngon "nức nở".
Nguyên liệu làm bánh bao khoai tây
Nguyên liệu | Gia vị |
300g thịt nạc vai xay 2 củ khoai tây Nấm hương 3-5 cây hành lá Ít búp cải thảo 1 củ gừng 2 thìa cà phê bột năng (khoảng 20g) |
2 thìa xì dầu |
Cách làm bánh bao khoai tây
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch để ráo, thái nhỏ.
Rửa sạch cải thảo, thái nhỏ, ngâm với lượng muối thích hợp trong 15 phút, vắt bỏ nước.
Cho nấm hương, cải thảo, hành lá cắt nhỏ, 2 thìa cà phê muối, nước gừng (gừng xay lấy nước) vừa đủ và 2 thìa cà phê xì dầu vào tô thịt.
Trộn đều hỗn hợp; đậy bằng màng bọc thực phẩm để sử dụng sau.
Gọt vỏ khoai tây, bào thành sợi mịn nhỏ hoặc dùng máy xay thành bột khoai tây.
Dùng gạc bọc lại, vắt kiệt nước.
Phần bã vừa lọc cất riêng để dùng sau còn phần nước thì giữ lại, để yên trong 15 phút cho lắng bột.
Sau đó, chắt bỏ nước, bạn sẽ thấy tinh bột trắng ở dưới đáy.
Cho khoai tây đã nghiền và bột mì vào âu tinh bột và lấy tay dàn đều.
Nếu bột tương đối khô, hãy thêm một lượng nước thích hợp vào.
Trộn đều hỗn hợp để tạo thành lớp bột quánh dẻo.
Lấy một lượng bột thích hợp, nhào cho dẹt rồi cho thêm một lượng nhân thịt vào giữa.
Gói lại rồi vo tròn tạo thành hình bầu dục.
Trải băng gạc lên vỉ hấp và xếp các viên khoai tây đã gói vào bên trong, giữ khoảng cách để chúng không bị quá sát làm dính bánh.
Hấp trong nồi cách thủy khoảng 20 phút, thời gian cụ thể tùy thuộc vào kích cỡ bánh của bạn.
Thành phẩm: Những chiếc bánh bao bên ngoài dai dai, nhân thịt bên trong có vị thơm của nấm, hành hoa, vị ngọt của thịt và cải thảo. Ăn kèm với tương cà chua nữa thì ngon “nuốt lưỡi”, trẻ con hay người già ai đã ăn rồi thì chẳng thể quên hương vị của món bánh bao lạ miệng này.
Khi làm món bánh khoai tây, cần chú ý
1. Khi thêm nước vào khoai tây nghiền sẽ phụ thuộc vào lượng nước được vắt ra, sao cho bánh đủ mềm nhưng vẫn tạo thành khối, không bị nhão nát.
2. Không nên cho quá nhiều bột, khoảng một nắm là đủ, vì nếu cho quá nhiều bột mỳ thì bánh sẽ cứng và mất vị dai.
3. Bạn có thể làm nhân thịt thay đổi theo sở thích, khẩu vị riêng của mình, nhưng về cơ bản vẫn là nhân thịt sẽ ngon hơn.
4. Bánh có thể ăn trực tiếp sau khi hấp hoặc ăn kèm với nước sốt cà chua đều rất ngon.
Chỉ từ những nguyên liệu thân thuộc trong gian bếp, cách làm bánh bao khoai tây đơn giản, chị em có thể sáng tạo tại nhà - làm bên một món ăn ngon lạ miệng, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Những dịp cuối tuần hoặc khi rảnh rỗi, các chị hãy thử trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức, chắc chắn hương vị của món ăn sẽ khiến các thành viên trong gia đình đều thích mê.
Theo An Nhiên - Vietnamnet