- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đắp mặt nạ và chế biến món ăn bằng bì lợn: Lợi bất cập hại
Bì lợn dù tươi ngon cũng không nên ăn vì nó có protein rất khó tiêu. Đặc biệt, những chân lông còn sót ở bì có khả năng cắm vào màng nhầy ruột gây tổn thương.
Bì lợn dù tươi ngon cũng không nên ăn vì nó có protein rất khó tiêu. Đặc biệt, những chân lông còn sót ở bì có khả năng cắm vào màng nhầy ruột gây tổn thương.
Dùng bì lợn đắp mặt nạ
Bên cạnh đó, nhiều chị em còn dùng bì lợn để làm trẻ hóa da mặt như biện pháp hữu hiệu mà không biết nó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
Ăn bì lợn dễ hại dạ dày
Bì lợn thường được dùng trong các loại món nem nên nó là một trong những thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình.
Bì
lợn thuộc nhóm protein chứa nhiều thành phần cốt giao (gelatin và
collagen) cũng rất bổ dưỡng. Chất cốt giao rất cần cho cấu tạo cơ thể -
nó như chất “xi măng” để gắn kết các tế bào lại với nhau thành mô cơ thể
vững chắc. Tất cả các mô, từ da, lông, tóc, thịt, xương và mô liên kết
đều cần phải có chất cốt giao này để gắn kết lại.
Tuy nhiên, TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), protein có trong bì lợn rất khó tiêu vì vậy không nên ăn nhiều. Ở nước ngoài người ta không dùng bì lợn làm thực phẩm trực tiếp mà chỉ sử dụng để làm thạch và chất phụ gia hoặc thuộc da trong công nghiệp.
Trước
đây, những người làm nghề mổ lợn thường đun nước nóng để cạo lông lợn.
Nhưng hiện nay, để đẩy nhanh tiến độ, các lò giết mổ lợn thường cạo
sống. Vì vậy, chân của lông lợn vẫn còn ở lại bì. TS Duy Thịnh cho biết
những chiếc lông này rất cứng, được ví như thuỷ tinh con, khi ăn vào
ruột sẽ cắm vào màng nhầy ở ruột non và dạ dày gây tổn thương màng ruột,
dạ dày.
Bản chất bì lợn
rất giàu protein nên rất dễ bị vi sinh vật có tên là Samolenla tấn
công. Vi sinh vật này phát triển rất mạnh trong môi trường giàu protein
như thịt, bì lợn và có thể tồn
tại ở nhiệt độ cao. Nếu đun kỹ trong một thời gian dài, có thể vi sinh
vật sẽ bị tiêu diệt nhưng lượng độc tố vẫn còn lại trong thực phẩm và
biến đổi thành độc chất aflatoxin rất có hại cho cơ thể.
Vì
vậy, nhiều người chủ quan mỗi ngày ăn một ít khiến độc chất aflatoxin
tích tụ dần dần trong cơ thể gây nên tình trạng ngộ độc trường diễn rất
nguy hại cho cơ thể vì aflatoxin cũng được coi là một độc tố có khả năng
gây ung thư.
Hiện nay các chị em đang phụ nữ đang rộ lên phong trào đắp mặt trẻ hoá bằng… da lợn.
Tuy nhiên theo bác sĩ theo BS Nguyễn Ngọc Bá, nguyên Bệnh viện Da liễu TPHCM, phân tích: Collagel từ bì lợn
khi bôi lên mặt rất khó để hấp thụ vào da, có chăng cũng chỉ làm sạch
được chút ít. Không nên tự chế kiểu tràn lan bởi bản thân thịt lợn trên
thị trường không phải đều được kiểm dịch hoàn toàn trước khi bán.
Một
số vi khuẩn trong thịt lợn bệnh, dù thịt có được nấu chín cũng có thể
còn khả năng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, da
mặt có mụn, vết thương hở chính là cơ hội để các khuẩn này xâm nhập, gây hại cho cơ thể. Khi chế biến da lợn để dưỡng da, không đảm bảo vô trùng từ nguyên liệu dễ gây nhiễm trùng da do nhiễm khuẩn.
Theo các chuyên gia da liễu đối với loại sản phẩm dạng kem dưỡng da giới thiệu sản xuất từ bì lợn
nhưng nguồn hàng không đáng tin cậy thì cũng không nên dùng. Bởi da mặt
rất mỏng và nhạy cảm, với các loại kem khi sản xuất để đảm bảo thời
gian lưu hành trên thị trường thường phải chế thêm các loại hoá chất bảo
quản, khi dùng sẽ gây kích ứng và tổn thương da.
Collagel có nhiều trong da động vật, về mặt hoá học thì có thể chiết xuất collagen
từ các nguyên liệu này để đưa vào mỹ phẩm. Tuy nhiên, việc tái tạo
collagel trong cơ thể quan trọng là ăn uống đủ dưỡng chất, việc đưa
collagel từ ngoài vào cơ thể với mục đích thẩm mỹ không phải là giải
pháp bền vững.
Tốt hơn hết, để giữ da khỏe
mạnh, chị em nên rửa mặt hằng ngày bằng sữa rửa mặt, mát xa nhẹ nhàng
bằng nước sạch, tinh dầu thiên nhiên như chanh, mật ong, dưa chuột...
Không nên tự ý chế biến bì lợn để làm mặt nạ nếu không muốn rước thêm bệnh cho mình.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Làm đẹp6 ngày trướcTóc đuôi bằng còn giúp tăng độ dày dặn, khỏe khoắn cho mái tóc.
-
Làm đẹp6 ngày trướcCông thức này giúp làm hồng da tuyệt vời.
-
Làm đẹp21/03/2024Tẩy tế bào chết bằng đường là loại tẩy tế bào chết đơn giản nhất và bạn cũng có thể tùy chỉnh theo cách mình muốn.
-
Làm đẹp20/03/2024Chị em nên tham khảo 5 kiểu tóc ngang vai sau đây để có thêm ý tưởng làm mới diện mạo.
-
Làm đẹp19/03/2024Trung bình, mỗi ngày tóc rụng khoảng từ 50 tới 100 sợi nhưng nếu bạn cảm thấy nó rụng nhiều hơn bình thường thì nên lưu ý 8 nguyên nhân dưới đây
-
Làm đẹp17/03/2024Các nàng hãy tham khảo 4 kiểu tóc đang phủ sóng phim Hàn để có lựa chọn làm mới diện mạo.
-
Làm đẹp17/03/2024Mặt nạ retinol là một sản phẩm đa năng có thể kết hợp cả dưỡng ẩm và ngừa lão hóa.
-
Làm đẹp12/03/2024Chống lão hóa càng sớm càng tốt bằng các thói quen lành mạnh giúp duy trì độ đàn hồi cho da, ngăn ngừa nếp nhăn hình thành sớm.
-
Làm đẹp12/03/2024Kiểu tóc ngang vai yêu thích của sao Việt sẽ là gợi ý đáng tham khảo cho chị em trong mùa xuân và hè năm nay.
-
Làm đẹp11/03/2024Dưới đây là 5 lưu ý giúp bạn dưỡng da tiết kiệm nhưng vẫn hiệu quả.
-
Làm đẹp11/03/2024Dưới đây là 5 cách bổ sung collagen giúp da đẹp từ ngoài vào trong mà bạn có thể tham khảo ngay.
-
Làm đẹp08/03/2024Một vài lỗi trang điểm phổ biến mà rất nhiều phụ nữ mắc phải có thể khiến khuôn mặt bạn trông già đi và kém xinh. Những lỗi trang điểm gây lão hóa này có thể làm nổi bật các nếp nhăn và khiến bạn trông già hơn ngay lập tức.
-
Làm đẹp07/03/2024Xu hướng vàng đang "phủ sóng" sang cả lĩnh vực chăm sóc da.
-
Làm đẹp06/03/20245 kiểu tóc layer sau đây sẽ giúp chị em "hack" tuổi hiệu quả.