- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một người mua trái phiếu Vạn Thịnh Phát được tuyên nhận bồi thường hơn 14,8 tỉ đồng
Đây là 1 trong số hơn 35.000 người đầu tư trái phiếu được xác định là bị hại trong đại án Vạn Thịnh Phát, giai đoạn 2.
TAND TP HCM vừa công khai bản án sơ thẩm giai đoạn 1 trong vụ án do Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng 33 đồng phạm, thực hiện trên cổng thông tin điện tử của mình.
Kèm theo bản án, tòa cũng công bố danh sách các bị hại là những người đã mua trái phiếu khống trong vụ án. Danh sách này bao gồm thông tin về tên, địa chỉ, số lượng trái phiếu và số tiền bồi thường theo mệnh giá trái phiếu (VNĐ).
Nổi bật trong danh sách, một bị hại ở quận Ba Đình, TP Hà Nội, sở hữu 148.930 trái phiếu (mã ADC-2018.09.01) và được tuyên bồi thường 14,893 tỉ đồng.
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa. Ảnh: Hoàng Triều
Theo nội dung bản án, TAND TP HCM đã xem xét giải quyết các yêu cầu bồi thường của các bị hại liên quan đến sáu mã trái phiếu: QT-2018.12.01, ADC-2018.09, ADC-2018.09.01, ADC-2019.01, SET.H2025 và SNW-2018.10. Các mã này do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty CP Đầu tư Sunny World, Công ty CP Đầu tư Quang Thuận, và Công ty CP Dịch vụ và Thương mại TP HCM (Setra) phát hành.
Cũng theo HĐXX, số tiền 30.000 tỉ đồng đã được các cơ quan chức năng dùng làm căn cứ để truy tố trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, giá trị thiệt hại của các bị hại được xác định dựa trên số trái phiếu mà họ đang sở hữu, với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Những thiệt hại liên quan đến lãi suất, phí chuyển nhượng và các khoản chi phí khác sẽ được giải quyết theo quy trình tố tụng riêng biệt nếu có yêu cầu từ các bị hại.
Theo bản án, bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, được xác định là chủ mưu vụ án. Bị cáo này bị tuyên phạt mức án chung thân về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền và Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.
HĐXX xác định bị cáo Lan đã chủ trương thực hiện nhiều thủ đoạn gian dối trong phát hành trái phiếu khống, chiếm đoạt 30.081 tỉ đồng của hơn 35.000 bị hại là những người đầu tư trái phiếu. Do đó, tòa án buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi thường toàn bộ hậu quả vụ án.
HĐXX nhận định Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) và SCB đã ký kết hợp đồng môi giới, phát hành trái phiếu. SCB đã sử dụng 239 chi nhánh, phòng giao dịch và hơn 2.400 nhân viên tư vấn khách hàng gửi tiền mua trái phiếu. Đa số người mua trái phiếu là khách hàng tại SCB, đây là 1 trong những thủ đoạn quyết định sự thành công của việc phát hành trái phiếu.
Theo NLĐ
-
Pháp luật8 giờ trướcSau khi đâm gục nạn nhân ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh (TP Hà Nội), nghi phạm bịt khẩu trang, đội mũ bảo hiểm đã chạy trốn vào ngõ.
-
Pháp luật9 giờ trướcBộ Công an đề xuất xử phạt đến 50 triệu đồng với hành vi không có giải pháp ngăn cháy đối với khu vực sạc xe điện tập trung trong nhà.
-
Pháp luật9 giờ trướcCông an ở Vĩnh Long vận động người đàn ông 64 tuổi chuyển trả lại gần 500 triệu đồng cho một phụ nữ ở Nghệ An do bị chuyển nhầm tài khoản.
-
Pháp luật9 giờ trướcẤm ức vì bị chửi, nửa đêm, Huỳnh Tấn Duy ở Cần Thơ tạt xăng vào nhà hàng xóm rồi dùng đèn khò châm lửa.
-
Pháp luật10 giờ trướcTin vào lời mời làm cộng tác viên online với công việc đơn giản, thu nhập cao, một người phụ nữ ở Hà Nội đã liên tục chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng lừa đảo cung cấp và bị chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.
-
Pháp luật13 giờ trướcĐồng Thị Hà Thu khai rằng chỉ đón và dẫn cháu bé đi chơi chứ không nhằm mục đích gì khác.
-
Pháp luật1 ngày trướcAnh trai bị thi hành án phạt tù, em trai ở nhà sống với chị dâu như vợ chồng và cái kết đau lòng sau khi anh trai ra tù.
-
Pháp luật1 ngày trướcNghe người tình nói có thai và phải chịu trách nhiệm, nam bác sĩ sợ mọi người biết chuyện ngoại tình nên đã ra tay sát hại.
-
Pháp luật2 ngày trước3 người đánh hội đồng tài xế taxi đã đến Công an phường Hưng Định, TP Thuận An, Bình Dương đầu thú và công an cũng đã tạm giữ hình sự những người này.
-
Pháp luật3 ngày trướcNgười đàn ông cầm kiếm đe dọa, chửi bới nhân viên môi trường tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) được xác định là Nguyễn Thanh Bình, người làm trong lĩnh vực bất động sản.
-
Pháp luật3 ngày trướcLợi dụng vụ việc đang được dư luận quan tâm, nhiều trường hợp đã có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật để “câu like”, tăng tương tác.
-
Pháp luật4 ngày trướcQua kiểm tra hành chính tại một căn hộ trong Khu đô thị Ngoại Giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Kim Byong Kun có lệnh truy nã của INTERPOL.
-
Pháp luật4 ngày trướcNgày 11/1, Công an tỉnh Bình Dương thông tin về việc phát hiện dấu hiệu phạm tội tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bình Dương.
-
Pháp luật4 ngày trướcSau khi nhận thông tin, Ban Giám đốc Công an Tiền Giang chỉ đạo xử lý nhóm thanh niên đốt pháo hoa, nhảy múa trên quốc lộ 1.