NSX “Rap Việt” và “Người Ấy Là Ai?” khởi kiện, yêu cầu Spotify AB Thụy Điển bồi thường hơn 9,5 tỷ đồng

Nhà sản xuất của 2 chương trình Rap Việt và Người Ấy Là Ai? quyết định đâm đơn kiện Spotify vì vi phạm vấn đề bản quyền.

Là một trong những nền tảng stream nhạc trực tuyến xuyên biên giới lớn nhất hiện nay, nhưng Spotify lại liên tục vi phạm nghiêm trọng bản quyền 2 chương trình Rap Việt, Người Ấy Là Ai? và không có động thái khắc phục. Do đó, công ty cổ phần Vie Channel (Vie Channel) chính thức nộp đơn khởi kiện công ty Spotify AB (Spotify AB) trụ sở tại Thụy Điển đến Tòa án nhân dân TP.HCM. Hiện tại, đơn khởi kiện đã được tiếp nhận và đang được tiến hành xem xét theo luật định.

Theo đó, vào ngày 11/08/2020, Vie Channel đã tiến hành lập vi bằng việc trên ứng dụng Spotify xuất hiện nhiều bản ghi âm được cắt ra từ chương trình Rap Việt mà tài khoản miễn phí và tài khoản có thu phí của ứng dụng này đều có thể nghe được. Tiếp đó vào ngày 13/08/2020, Vie Channel cũng đã lập vi bằng tương tự về hành vi vi phạm này của Spotify AB với chương trình Người Ấy Là Ai? trên ứng dụng Spotify.

NSX Rap Việt” và Người Ấy Là Ai?” khởi kiện, yêu cầu Spotify AB Thụy Điển bồi thường hơn 9,5 tỷ đồng-1

Thời điểm phát hiện vi phạm của Spotify AB, Vie Channel không có bất kỳ thỏa thuận nào với Spotify AB về việc cấp phép cho Spotify AB hay bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác được quyền phát các bản ghi âm của chương trình Rap Việt và Người Ấy Là Ai? trên ứng dụng Spotify tại Việt Nam. Thế nhưng, Spotify AB đã có hành vi xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm khi dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào bản ghi hình của 2 chương trình này, cụ thể:

Với chương trình Rap Việt: Spotify AB đã dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào bản ghi hình nhằm tách phần âm nhạc từ các bản ghi hình này thành các bản ghi âm bài hát riêng biệt do thí sinh biểu diễn và xâm phạm quyền tài sản khi phát trái phép chúng trên ứng dụng Spotify. Vie Channel đã phát hiện tổng cộng 19 bài hát của chương trình bị Spotify AB vi phạm bản quyền.

Với chương trình Người Ấy Là Ai?: Spotify AB đã dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào bản ghi hình nhằm nhằm tách phần âm thanh từ các bản ghi hình này thành các bản ghi âm riêng biệt của từng tập chương trình và xâm phạm quyền tài sản khi phát trái phép các bản ghi âm này trên ứng dụng Spotify.

NSX Rap Việt” và Người Ấy Là Ai?” khởi kiện, yêu cầu Spotify AB Thụy Điển bồi thường hơn 9,5 tỷ đồng-2

Vie Channel đã phát hiện tổng cộng 19 tập phát sóng của chương trình bị Spotify AB vi phạm bản quyền. Sau khi phát hiện và lập vi bằng về hành vi vi phạm của Spotify AB đối với chương trình Rap Việt và Người Ấy Là Ai? trên ứng dụng Spotify, Vie Channel đã tiến hành các bước khiếu nại tới Spotify AB theo hướng dẫn trên website của Spotify AB. Tiếp đó, vào ngày 09/09/2020, Vie Channel đã gửi thông báo vi phạm cho Spotify AB thông qua email và đường bưu điện đến trụ sở của Spotify AB tại Thụy Điển. Từ ngày 10/09/2020, Spotify AB đã phản hồi qua email về việc đã nhận được thông báo vi phạm của Vie Channel, thế nhưng hiện nay trên ứng dụng Spotify vẫn tiếp tục xuất hiện các bản ghi từ chương trình Người Ấy Là Ai? và Rap Việt.

Với những hành vi vi phạm trên, Vie Channel yêu cầu Tòa án nhân dân Tp.HCM buộc Spotify AB phải:

- Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho Vie Channel số tiền tạm tính là 9.530.000.000 VNĐ (Chín tỷ năm trăm ba mươi triệu đồng) do hành vi vi phạm bản quyền của Spotify AB gây ra.

- Chấm dứt hành vi vi phạm bản quyền đối với chương trình truyền hình Rap Việt và Người Ấy Là Ai? thuộc quyền phát hành độc quyền của Vie Channel bằng cách gỡ bỏ toàn bộ các file vi phạm.

- Xin lỗi công khai Vie Channel dưới hình thức Thư xin lỗi vì đã xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Vie Channel. Thư xin lỗi phải được gửi đến Vie Channel và đăng trên website spotify.com, spotify.com/vn-vi và các phương tiện truyền thông báo chí mà Vie Channel chỉ định.

Hiện tại, Tòa án nhân dân Tp.HCM đã gửi thư xác nhận nhận được đơn khởi kiện cùng những hồ sơ liên quan đến vụ kiện của Vie Channel và sẽ tiến hành xem xét theo luật định.

Danh sách các bài hát của chương trình Rap Việt thuộc sở hữu của Vie Channel mà Spotify AB có hành vi vi phạm bản quyền:

 

1. Đây Là Rap Việt - Wowy-Karik-Suboi-Binz

2. Lớp 12 - Tage

3. Bắc Kim Thang - Ricky Star

4. Vì Em So Đẹp Thành - Draw

5. Dám Hay Không Dám - Yuno BigBoi

6. Turn It Up - R.I.C

7. Đu Đa Đu Đưa - Bad BZ

8. Heo Không Cần - AK49

9. Người Cha Câm - Hydra

CÔNG TY CỔ PHẦN VIE CHANNEL

10. Trap Room - MAC Junior

11. Low - TEZ

12. Chỉ Còn Là Hồi Ức - Nul

13. Beethoven Trappin - Hành Or

14. Dear105Sau - Kuboss

15. Anh Vẫn Okay - RPT MCK

16. Đánh Đổ i Hà Quốc Hoàng

17. Rằm Tháng 7 - R.Tee

18. Chú Bé Loắt Choắt - Dế Choắt

19. Ẩm Thực Việt - Okeh

Danh sách các tập của chương trình Người Ấy Là Ai? thuộc sở hữu của Vie Channel mà Spotify AB có hành vi vi phạm bản quyền:

1. NALA mùa 3: Tập 1 #1 Em không sai khi bỏ lại quá khứ, xóa nỗi buồn để...

2. NALA mùa 3: Tập 2 #2 Không thể cùng nhau yêu thương, mặc vấn vương

3. NALA mùa 3: Tập 3 #3 Đàn ông dở nhất là phản bội, còn em không sai khi...

4. NALA mùa 3: Tập 4 #4 Người yêu cũ làm em tổn thương vì phản bội...

5. NALA mùa 3: Tập 5 #5 Em vô cảm vì từng quá mạnh mẽ, đang đi tìm một…

6. NALA mùa 3: Tập 6 #6 Đà Lạt có anh không xa, chỉ là tình yêu chúng ta có…

7. NALA mùa 3: Tập 7 #7 Yêu em bằng trái tim chân thật, chỉ tiếc là sự thật k…

8. NALA mùa 3: Tập 8 #8 Yêu thì yêu em không ngần ngại, cô gái ngày xưa…

9. NALA mùa 3: Tập 9 #9 Có chắc yêu là có nhau, đâu ai bảo tình đầu là tình…

10. NALA mùa 3: Tập 10 #10 Chắc chắn yêu là đây, là anh - chàng trai đầy thú vị…

11. NALA mùa 3: Tập 11 #11 Làm đẹp là điều em thích, làm người yêu anh là…

12. NALA mùa 3: Tập 12 #12 Yêu đúng là tình yêu, yêu sai là tuổi trẻ, còn...

13. NALA mùa 3: Tập 13 #13 Tập Đặc biệt: Hương Giang (P1)

14. NALA mùa 3: Tập 14 #14 Tập Đặc biệt: Hương Giang (P2)

15. Tập đặc biệt Hẹn Yêu ĐẶC BIỆT | Cẩm Tú & Thiên Nguyện

16. Tập 4 Hẹn Yêu - Tập 4 | Hà An & Hồng Sơn

17. Tập 3 Hẹn Yêu - Tập 3 | Cara & Noway

18. Tập 2 Hẹn Yêu - Tập 2 | Kiều Ly & Nhật Linh

19. Tập 1 Hẹn Yêu - Tập 1 | Thanh Tâm & Quang Lâm

Theo Pháp luật và bạn đọc


Rap Việt

Người ấy là ai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.