3 tháng phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép trong đó có BN 912, TP.HCM cảnh báo nguy cơ lây lan COVID-19

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ tháng 5/2020 đến nay thành phố phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong đó vừa có 1 trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, là bệnh nhân 912 nhiễm COVID-19 tại Việt Nam.

Cụ thể theo HCDC, ngày 14/8 Bộ Y tế đã công bố TP.HCM có thêm 1 trường hợp nhiễm COVID-19 mới là bệnh nhân 912.

Bệnh nhân này quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác vào ngày 27/7/2020.

Nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào TP.HCM vào ngày 29/7/2020. Ngày 30/7 nhóm bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung.

Kết quả xét nghiệm tổng cộng 8 người trong nhóm 3 lần đều âm tính.

Ngày 12/08/2020 lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và phát hiện 1 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

3 tháng phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép trong đó có BN 912, TP.HCM cảnh báo nguy cơ lây lan COVID-19-1

Hành khách về từ Đà Nẵng được đưa đến nơi cách ly tập trung phòng chống COVID-19.

Bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung.

Tính từ tháng 5/2020 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép./

Trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Campuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

"Bệnh nhân 912 là trường hợp nhiễm COVID-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại Thành phố.

Vấn đề được đặt ra là nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng thì đó đã là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

Và khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước. Đây thực sự là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép" - đại diện HCDC phân tích.

3 tháng phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép trong đó có BN 912, TP.HCM cảnh báo nguy cơ lây lan COVID-19-2

HCDC đề nghị người dân cần tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép.

Do đó HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Người dân cần tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép để cơ quan chức năng rà soát, truy bắt các trường hợp này.

Cần xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/3-thang-phat-hien-152-truong-hop-nhap-canh-trai-phep-trong-do-co-bn-912-tphcm-canh-bao-nguy-co-lay-lan-covid-19-218053

nhập cảnh trái phép


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.