Ẩn họa từ thói quen ăn nhậu nội tạng động vật

Thực tế cho thấy, trên nhiều tuyến phố thuộc khu vực nội thành Hà Nội thời gian qua xuất hiện không ít các quán nhậu, kinh doanh đồ nướng vỉa hè. Số lượng các thực khách lui tới số điểm này để "thưởng thức" luôn nườm nượp nhất là vào các ngày cuối tuần, dịp lễ Tết.

Nhiều lần bắtđược những lô hàng sản phẩm động vật, nội tạng bốc mùi khi chuẩn bị ra thịtrường đồ nhậu, một cán bộ QLTT khuyên: "Người tiêu dùng cần cẩn trọng trướcnhững loại thức ăn, đồ nhậu không rõ nguồn gốc đang được bày bán trên nhiềutuyến phố hiện nay".

Thực tế cho thấy, trên nhiềutuyến phố thuộc khu vực nội thành Hà Nội thời gian qua xuất hiện không ítcác quán nhậu, kinh doanh đồ nướng vỉa hè. Số lượng các thực khách lui tớisố điểm này để "thưởng thức" luôn nườm nượp - nhất là vào các ngày cuốituần, dịp lễ Tết.

Ẩn họa từ thói quen ăn nhậu nội tạng động vật
Nội tạng động vật bốc mùi bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh: V.A.

Phó Đức Chính, Hàng Đậu, MãMây, Hàng Than… là những tuyến phố tập trung nhiều quán nhậu, quán nướng hơncả. Nói vậy cũng bởi, tối thứ 7 (ngày 25/12) vừa qua, khi có mặt tại tuyếnphố Phó Đức Chính (quận Ba Đình), chúng tôi không khỏi "choáng" trước việchàng chục quán nướng (chuyên kinh doanh nầm, thịt nướng) đang bủa vây ở nơiđây. Nhẩm tính vào thời điểm chúng tôi có mặt, số thực khách tìm đến cácquán nhậu này cũng lên đến cả trăm.

Ghé vào một quán nhậu chuyêncung cấp nầm, thịt bò nướng ở đây, chúng tôi chứng kiến việc chị chủ thoănthoắt bàn tay trần nhào thịt, bày ra đĩa rồi đưa luôn cho thực khách nướng.Nhìn vào "quy trình" này của chị chủ, chúng tôi không khỏi phát hãi vì nguycơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Số thịt, nầm mà quầy nhậu củachị chủ này cung cấp cho thực khách đều được tẩm ướp gia vị thơm lừng. "Liệusố thịt, nầm trên có được đảm bảo. Trong khi thứ gia vị tẩm ướp kia đã áthết tất cả?".

Không chỉ có thịt bò, nầmnướng, quán nhậu kinh doanh chân, cánh gà nướng, đuôi, vó bò, nội tạng lợn…cũng được "liệt" vào diện có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao. Bởisố thực phẩm này luôn được chủ các cửa hàng tẩm ướp gia vị thơm lừng. Khi ănvào, thực khách khó lòng nhận biết được đâu là loại thực phẩm tươi, đâu làthực phẩm quá "đát".

Liên quan đến vấn đề này,cách đây không lâu, qua quá trình điều tra, Đội QLTT số 15 (Chi cục QLTT HàNội) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP Hà Nội kiểm tra xeôtô rơmoóc BKS 57L-320… tại khu vực ngã ba Pháp Vân, quận Hoàng Mai (HàNội). Qua kiểm tra đã phát hiện 11.100kg sản phẩm động vật (xương, lưỡi, vó,tủy, chân…trâu bò các loại) không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không cónguồn gốc xuất xứ. Đáng chú ý, tại thời điểm kiểm tra, số hàng trên đangtrong giai đoạn phân hủy và bốc mùi hôi thối. Toàn bộ số hàng trên sau đó đãbị lập biên bản bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để tiêu hủy theo quyđịnh.

Theo ông Hoàng Chí Trung -Đội trưởng Đội QLTT số 15 cho biết: Sau khi bắt giữ lô hàng trên, chủ hàngđã khai nhận số hàng trên sau khi vận chuyển trót lọt sẽ chuyển đến các quánnhậu để bán cho thực khách.

Cũng theo ông Trung, nếu lôhàng sản phẩm động vật trên không bị phát hiện thì nguy cơ người tiêu dùngăn phải thức ăn ôi thiu, phát sinh dịch bệnh là rất cao. "Người tiêu dùngcần cẩn trọng trước những loại thức ăn, đồ nhậu không rõ nguồn gốc đang đượcbày bán trên nhiều tuyến phố hiện nay. Bởi nguy cơ phát sinh dịch bệnh từnhững quán ăn, nhậu dạng này luôn tiềm ẩn" - ông Trung khuyến cáo.


Theo CAND



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.