Chợ cuối năm ngập tràn gà thải từ Trung Quốc

Điều đáng nói là hầu hết số gà thải đang bày bán tràn lan này đều nhập lậu qua đường tiểu ngạch, không có nguồn gốc xuất xứ cũng như giấy tờ kiểm dịch và chúng chính là nguồn lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm.

Không phải thịtgà ta được nuôi bằng ngô, thóc và thả vườn, gà thải Trung Quốc mới nhìnkhông dễ phân biệt, nhưng giá thành lại rẻ hơn gà quê rất nhiều. Chính vìvậy, vài năm nay, tại các chợ xuất hiện ngày càng nhiều loại gà này.

Điều đáng nói là hầu hết sốgà thải đang bày bán tràn lan này đều nhập lậu qua đường tiểu ngạch, khôngcó nguồn gốc xuất xứ cũng như giấy tờ kiểm dịch và chúng chính là nguồn lâynhiễm dịch bệnh nguy hiểm.

Đến hẹn cuối năm, gàTrung Quốc lại ồ ạt "đổ bộ"

Trong khi gà ta "xịn" đượclàm sạch có giá 125.000 đồng/kg, gà thải chỉ có giá từ 80.000 - 90.000đồng/kg. Điều lạ là trong khi giá các mặt hàng thực phẩm càng gần Tết Nguyênđán càng đắt, thì gà thải lại hạ giá. Nguyên nhân chính là thời điểm cuốinăm, lượng gà thải của Trung Quốc được nhập lậu qua biên giới ồ ạt, nhiềuđến mức gà ta "xịn" mới là của hiếm, còn gà thải lại tràn ngập, nên giá cảcũng hạ hơn những tháng trước.

Theo ghi nhận của chúng tôi,hầu hết tất cả các chợ bán lẻ trên địa bàn Hà Nội đều có bán gà thải, kể cảgà sống nhốt trong chuồng. Nhìn bề ngoài, rất khó để phân biệt gà ta thật vàgà thải vì giống gà này của Trung Quốc cũng na ná giống gà ta. Gà mái lôngcũng màu nâu xám, gà trống lông mượt, bóng và màu sắc hoàn toàn "sao y bảnchính" gà ta. Chỉ những người bán gà mới có kinh nghiệm phân biệt gà thải vàgà ta.

Chợ cuối năm ngập tràn gà thải từ Trung Quốc
Gà chưa qua kiểm dịch là nguyên nhân lây truyền dịch bệnh

Chị Vân, bán gà tại chợNguyễn Công Trứ cho biết, mỗi ngày, chị bán khoảng 60 con gà, trong đó cóđến 40 con là gà thải. "Chủ yếu là các quán ăn họ mua về để chế biến, chứngười nội trợ mua gà thải cũng ít, vì thịt gà thải khi luộc hay rang lênkhông thơm, da gà không vàng mà trắng bợt em ạ. Bọn chị bán cũng nói rõ chokhách rồi tùy khách lựa chọn", chị Vân cho biết.

Chính chị Vân cũng thừa nhận,nếu chỉ nhìn bề ngoài, khó mà phân biệt được đâu là gà ta, đâu là gà thải.Khách hàng quen thuộc của chị Vân là các quán cơm bụi, cơm văn phòng. Thịtgà thải thường được chủ quán mua để chế biến thịt gà nấu đông, thịt gà ranghoặc gà om nấm… vì những món ăn này cần rất nhiều gia vị và khi nấu lên thìmùi của gia vị sẽ át mùi thơm của thịt gà, dễ đánh lừa vị giác. Nhiều nhàhàng cũng thường xuyên đặt gà thải về để gài thêm vào đĩa thịt gà luộc, giảmgiá thành mâm cỗ cưới".

Không phải đến năm nay, gàthải Trung Quốc mới có mặt tại ViệtNamnhư nhiều tờ báo đưa tin. Hầu như năm nào, vào dịp cuối năm, gà thải TrungQuốc cũng đều ồ ạt "đổ bộ" vào miền Bắc và gần Tết luôn là dịp các cơ quanquản lý đau đầu vì số lượng gà nhập lậu nhiều tới mức không có đủ lực lượngđể kiểm soát. Ngày ngày, người Hà Nội đang tiêu thụ một số lượng lớn gà thảiTrung Quốc nhưng điều đáng lo ngại là phần lớn số gà này không hề có kiểmdịch, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nông dân cũng thíchnuôi gà thải

Có một thực tế là không chỉngười kinh doanh gia cầm tại các chợ thích bán gà thải Trung Quốc vì giáthành rẻ, dễ mua, dễ bán. Ngay cả nhiều người nông dân cũng thích mua gàthải về vỗ béo để bán.

Bác Nguyễn Văn Hải, xã MinhTrí, Sóc Sơn cho biết, gia đình bác đang nuôi gần 50 con gà (bác Hải gọi gàthải là gà Bắc Giang) trong vườn. Khi mua chỉ 50.000 đồng/kg, bác rào vườn,thả gà và cho ăn thóc, gạo chừng hơn một tháng, khi sờ lườn và đùi con gàrắn lại là lúc có thể "xuất chuồng". "Qua một thời gian được vỗ béo và thảvườn, gà thải Trung Quốc khi đã luộc lên cũng không khác gì gà ta", bác Hảitự hào.  Trung bình sau khi được vỗ béo, gà lên khoảng 1-1,3kg/con và lúcnày, giá bán đương nhiên là giá bán gà ta. Bác Hải cũng kể rằng, gà trốngcủa Trung Quốc khi mua chừng 1,5kg, nhưng chỉ sau hơn 1 tháng nuôi có thểlên đến trên 3kg.

Một lãnh đạo công ty kinhdoanh gà sạch cho chúng tôi biết, đa phần gà thải đều là giống gà LươngPhượng, bề ngoài trông không khác gì gà ta, nhưng thịt nát hơn, ăn tạp vàlên cân nhanh hơn. Chính vì vậy, phong trào mua gà thải về vỗ béo đang bắtđầu phát triển tại nhiều nơi, đặc biệt là các khu vực ngoại thành.

Trao đổi với chúng tôi, ôngHoàng Văn Năm, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, thực tế, gà thải loại nhậplậu từ Trung Quốc vào nước ta không được kiểm dịch và cách ly theo dõi nhưquy định nhập khẩu động vật, nên chúng ẩn chứa nguy cơ mang mầm bệnh lây lancho gia cầm trong nước, đặc biệt là dịch cúm gia gia cầm. Do không được kiểmdịch nên gà thải không thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêudùng. Rõ ràng, gà nhập lậu bán tràn lan như hiện nay cần được ngăn chặn vàkiểm soát. Ông Năm cho rằng, các địa phương cần có biện pháp quyết liệt,nhất là thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề. Nếu phát hiện có gà không rõnguồn gốc, cần tịch thu và nuôi cách ly, tiến hành tiêu hủy nếu cần thiết…


Theo Ngọc Yến
CAND



Danh tính kẻ cướp xe ô tô, đánh tử vong người dân ở Hà Nội
Sau khi sử dụng ma túy, Ma Vũ Duy gây ra 2 vụ trộm cắp xe ô tô của người dân ở tỉnh Thái Nguyên và Hà Nội. Chưa dừng lại đó, do ảnh hưởng của ma túy, Duy cởi quần áo đi bộ trên đường. Khi bị người dân truy đuổi, đối tượng chạy vào nhà dân và dùng xẻng tấn công khiến một người tử vong.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.