Vụ nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng ở Nam Định tố cáo bị bảo kê: Hàng chục nhân viên đài hóa thân Thanh Bình đột ngột đình công, ai là người đứng sau?

Sáng 9/5, ông Trần Đình Giao (Chủ tịch Công ty Hoàng Long – đơn vị sở hữu đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định) cho biết, gần 40 nhân viên của công ty tự ý nghỉ việc nên hoạt động hỏa táng tại Công viên nghĩa trang Thanh Bình phải tạm dừng để tổ chức lại bộ máy.

Theo đó, sáng 8/5, có 36 người của công ty là các cán bộ, công nhân viên ở tổ tầng 1, tổ tầng 2, tổ nhà lò tự ý nghỉ việc.

Do nhiều người nghỉ quá đột xuất nên công ty trở tay không kịp, những ai đăng ký dịch vụ hỏa táng cho người đã khuất cũng gặp khó khăn. Công ty Hoàng Long đã phải thay đổi kế hoạch, trong ngày hỗ trợ xe tang đưa 33 trường hợp đăng ký hỏa táng sang Đài hóa thân hoàn vũ tại Hải Phòng để xử lý.

"Chúng tôi sẽ họp với tất cả các nhân viên vừa tự ý nghỉ việc. Những ai không tới họp, không đi làm trở lại thì chúng tôi sẽ cho nghỉ việc và sau đó thực hiện tuyển mới. Còn trường hợp mọi người đi làm thì công việc sẽ diễn ra bình thường", ông Giao cũng khẳng định giá dịch vụ hỏa thiêu sẽ như mức ban đầu là 4,3 triệu đồng/ ca. Thay vì vừa qua tại đây thu của các đơn vị dịch vụ 5,5 triệu đồng.

Vụ nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng ở Nam Định tố cáo bị bảo kê: Hàng chục nhân viên đài hóa thân Thanh Bình đột ngột đình công, ai là người đứng sau?-1

Nhân viên đình công khiến đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình tạm dừng

Một cán bộ làm việc tại đây cho hay, cuộc đình công này có sự kích động của bà Vũ Thị Kim Quy (nguyên tổng giám đốc công ty) do bị hội đồng cổ đông thông báo chấm dứt chức vụ và công ty Trường Dương cũng bị chấm dứt hợp đồng độc quyền.

Ngay sau khi sự việc diễn ra, phía công ty Hoàng Long đã đề nghị cơ quan chức năng có mặt để giải quyết. Sau đó, những người có hành vi chống đối, kích động đã giải tán.

"Chúng tôi chỉ là nhân viên đứng giữa, các lãnh đạo có sự không thống nhất. Nếu theo bên này, hoặc bên kia thì cũng không được. Vì vậy, mong sự việc rõ ràng thì chúng tôi sẽ quay lại làm việc, hoặc một số người không hợp với sếp mới có thể tự họ nghỉ", một nhân viên chia sẻ.

Đại hội cổ đông, chấm dứt hợp đồng với công ty độc quyền dịch vụ

Theo ông Giao, trước đó 1 ngày, công ty Hoàng Long tổ chức cuộc họp hội đồng cổ đông lần 2, theo luật định để bổ nhiệm tổng giám đốc điều hành.

Vụ nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng ở Nam Định tố cáo bị bảo kê: Hàng chục nhân viên đài hóa thân Thanh Bình đột ngột đình công, ai là người đứng sau?-2Vụ nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng ở Nam Định tố cáo bị bảo kê: Hàng chục nhân viên đài hóa thân Thanh Bình đột ngột đình công, ai là người đứng sau?-3

Người giữ chức vụ tổng giám đốc công ty là ông Lưu Văn Long. Đồng thời công ty cũng có thông báo chấm dứt chức vụ tổng giám đốc đối với bà Vũ Thị Kim Quy (bà này không tham gia họp cổ đông 2 lần liên tiếp vừa qua).

Cũng trong cuộc họp, công ty quyết định chấm dứt hợp đồng độc quyền cung cấp dịch vụ đối với công ty TNHH một thanh viên dịch vụ tang lễ Trường Dương.

Vụ nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng ở Nam Định tố cáo bị bảo kê: Hàng chục nhân viên đài hóa thân Thanh Bình đột ngột đình công, ai là người đứng sau?-4Vụ nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng ở Nam Định tố cáo bị bảo kê: Hàng chục nhân viên đài hóa thân Thanh Bình đột ngột đình công, ai là người đứng sau?-5Vụ nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng ở Nam Định tố cáo bị bảo kê: Hàng chục nhân viên đài hóa thân Thanh Bình đột ngột đình công, ai là người đứng sau?-6

Hợp đồng kinh tế trước đó với Công ty Trường Dương đã bị chấm dứt

Vụ nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng ở Nam Định tố cáo bị bảo kê: Hàng chục nhân viên đài hóa thân Thanh Bình đột ngột đình công, ai là người đứng sau?-7

Mỗi ca hỏa thiêu sẽ có giá 4,3 triệu đồng như mức quy định ban đầu

Trước đó, báo chí đăng tải những phản ánh của nhiều đơn vị dịch vụ tang lễ cho rằng; họ bị một số đối tượng "bảo kê" yêu cầu phải nộp thêm tiền ngoài quy định từ 500 đến 1 triệu đồng.

"Các đối tượng từ đài hóa thân chia vùng, nếu chúng tôi không chấp nhận nộp thêm tiền ca, thì sẽ bị gây khó dễ. Vì chấp nhận làm theo nên các khoản dịch vụ khác như; xe tang lễ, hoặc kèn trống phải tăng lên. Tất cả sẻ phải đổ đầu các gia đình có đám hiếu thì sẽ sinh ra hiện tượng cạnh tranh giữa các đơn vị khác. Thậm chí có gia đình nghèo khó có người mất, chúng tôi vẫn phải chấp nhận, sau đó sẽ cắt tiền lãi từ các dịch vụ khác bù vào phần phúng điếu", một chủ đơn vị dịch vụ đám tang bức xúc.

Vụ nhiều cơ sở dịch vụ hỏa táng ở Nam Định tố cáo bị bảo kê: Hàng chục nhân viên đài hóa thân Thanh Bình đột ngột đình công, ai là người đứng sau?-8

Công an tỉnh Nam Định thông tin về chuyên án

Ngay sau đó cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Nam Định đã lập chuyên án, tiến hành bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ hình sự 3 đối tượng có dấu hiệu "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại điều 170, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Các đối tượng bị tạm giữ gồm Nguyễn Hữu Quang (Quang con – SN 1997) trú xóm 5, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản và hủy hoại tài sản; Trần Xuân Hà (Hà sắc – SN 1973) trú tại phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; Bùi Hải Quang (Quang Hà – SN 1978) trú tại phường Mỹ Xá, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Theo Công an tỉnh Nam Định, Công ty Hoàng Long có địa chỉ tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Quá trình hoạt động, Công ty có ký độc quyền với Công ty Trường Dương, địa chỉ tại số 496 đường Giải Phóng, thành phố Nam Định.

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Trường Dương liên hệ với các cơ sở làm dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Nam Định để thông báo và đề nghị các cơ sở khi nhận dịch vụ hỏa táng thì thông báo cho Công ty Trường Dương với thỏa thuận mỗi ca là 10.500.000 đồng, trong đó 5.500.000 đồng là tiền hỏa táng, còn lại là dịch vụ xe tang, nhang đèn.

Tháng 11/2019, các đối tượng Nguyễn Hữu Quang, Trần Xuân Hà, Bùi Hải Quang cùng một số đối tượng khác xuống địa bàn huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu gặp trực tiếp, đe dọa một số chủ cơ sở làm dịch vụ tang lễ để yêu cầu khi nhận được các ca hỏa táng phải thông báo cho đối tượng biết và mỗi ca phải nộp thêm 500.000 đồng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, các đối tượng đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 người bị hại.

Theo Trí Thức Trẻ 

Xem link gốcẨn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/vu-nhieu-co-so-dich-vu-hoa-tang-o-nam-dinh-to-cao-bi-bao-ke-hang-chuc-nhan-vien-dai-hoa-than-thanh-binh-dot-ngot-dinh-cong-ai-la-nguoi-dung-sau-22202095121925477.htm

bảo kê

hỏa táng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.