Hành trình lưu lạc hơn 1 tháng khó tin của bé 13 tuổi từ Sơn La xuống Hà Nội

Cậu bé Lò Văn Giá (13 tuổi) không may lạc đường khi đến nhà người thân cùng xã chơi. Suốt hơn 1 tháng, cậu bé lang thang khắp nơi và lưu lạc từ Sơn La xuống Hà Nội.

Cậu bé Lò Văn Giá (13 tuổi) không may lạc đường khi đến nhà người thân cùng xã chơi. Suốt hơn 1 tháng, cậu bé lang thang khắp nơi và lưu lạc từ Sơn La xuống Hà Nội.

Ngày 5/10, Công an phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa giúp cậu bé 13 tuổi, người dân tộc Kháng trú tại xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La) bị lạc đường hơn 1 tháng qua về với gia đình.

Theo Công an phường Hạ Đình, cậu bé được tìm thấy vào khoảng 3h sáng ngày 2/10 khi đang vạ vật trước số nhà 171, đường Nguyễn Xiển, Hà Nội. Thời điểm này, cậu bé có những đã có những biểu hiện kiệt sức, người mệt mỏi, không tỉnh táo.

Sau khi xác định cháu bé bị đi lạc, tổ tuần tra an ninh trật tự phường Hạ Đình đã đưa cháu bé về trụ sở chăm sóc. Sáng ngày 2/10, khi đã tỉnh táo trở lại, cậu bé mới cho biết tên tuổi và địa chỉ của gia đình.

Hành trình lưu lạc hơn 300km

Thiếu tá Nguyễn Đức Hùng - Trưởng Công an phường Hạ Đình cho biết: “Thời điểm cậu bé được đưa về trụ sở đã rất mệt mỏi, người lả đi vì đói khát, không nói được câu nào. Chúng tôi phải mua sữa và bánh cho cháu ăn để lại sức. Khi cháu tỉnh, chúng tôi có hỏi han về nhà cửa, tên tuổi nhưng cháu nói toàn bằng tiếng dân tộc. Mãi sau cháu mới nói bập bẹ được tiếng Kinh nhưng cũng không rõ lắm.

Cán bộ Công an phải lắng nghe, gợi ý để cháu có thể mô tả được quê quán, tên tuổi và người thân của cháu. Qua trao đổi được biết cháu bé tên là Lò Văn Giá (SN 2004), dân tộc Kháng, nhà ở xã Nặm Păm, Mường La, Sơn La, bị lạc xuống Hà Nội hơn 1 tháng nay.. Tuy 13 tuổi, nhưng cậu bé trông rất gầy gò, chỉ lớn bằng cậu bé 7-8 tuổi".

hanh trinh luu lac hon 1 thang kho tin cua be 13 tuoi tu son la xuong ha noi - 1

Cậu bé Lò Văn Giá vui mừng khi đã gặp lại được bố đẻ, sau hơn một tháng lưu lạc.

Kể về hành trình lưu lạc của mình, cậu bé cho biết khi đang đi đến nhà một người quen trong xã chơi thì bị lạc đường. Do mất phương hướng nên cậu bé cứ đi mãi, đến khi biết mình đã bị lạc thì cậu bé hỏi đường tìm đến tỉnh Hải Dương, nơi có người anh trai ruột đang làm việc.

Tuy nhiên, vì không có tiền, không quen đường xá nên cậu bé lang thang khắp các nẻo đường, đi nhờ xe ô tô, xe máy của người đi đường trong một tháng và cuối cùng là lưu lạc đến Hà Nội. Đến khi sắp kiệt sức vì mệt và đói thì được cán bộ chiến sĩ phường Hạ Đình tìm thấy.

Người bố tưởng con đã chết

Qua phối hợp điều tra xác minh cùng chính quyền huyện Mường La, tối ngày 3/10, Công an phường Hạ Đình nhận được thông tin đã kết nối được với bố đẻ của cậu bé là ông Lò Văn Đóng (SN 1975), trú tại xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La).

Quá vui mừng khi nhận được tin tức của con trai, sáng ngày 4/10, ông Đóng đã nhanh chóng bắt xe từ Sơn La xuống Hà Nội để nhận lại con. Tuy nhiên, khi đến Công an phường Hạ Đình, trên người ông cũng hết sạch tiền, tiền xe ôm cũng do chiến sĩ công an phường trả giúp.

Khi gặp được con trai, ông Đóng và con trai đều rất vui mừng và tỏ ra nghẹn ngào. Ông Đóng cho biết: “Tôi tưởng đã mất nó rồi vì nó đi lâu quá. Một tháng nay cả nhà tôi không ăn không ngủ, bỏ cả nương để đi tìm nó. Đi khắp nương này sang núi khác mà vẫn không tìm thấy nó. Tôi nghĩ rằng nó đã chết hoặc bị kẻ xấu bắt cóc đi mất rồi. Giờ thấy nó khỏe mạnh tôi mừng lắm, cảm ơn các cán bộ nhiều”.

hanh trinh luu lac hon 1 thang kho tin cua be 13 tuoi tu son la xuong ha noi - 2

Hai bố con ông Đóng chụp ảnh lưu niệm với tổ công tác đã tìm thấy cháu Giá trước khi trở về Sơn La.

Cũng theo ông Đóng, vợ chồng ông có 5 người con, Giá là con trai út. Vào đầu tháng 9, Giá đã mất tích. Ban đầu cứ nghĩ rằng cháu đi loanh quanh trong bản làng để chơi, nhưng sau khi tìm khắp bản không thấy nên ông đã lên Công an huyện Mường La trình báo mong tìm được con trai.

“Gia đình tưởng cậu bé đã chết, không còn hy vọng tìm thấy cháu bé. Vì xuống Hà Nội cũng là điều khó khăn ngay cả với người bố này. Qua trao đổi với chính quyền địa phương nơi gia đình ông Đóng đang sinh sống, chúng tôi được biết gia đình này rất khó khăn, mẹ cậu bé này cũng mới mất.

Trước khi hai bố con về lại Sơn La, các anh em cán bộ chiến sĩ Công an phường Hạ Đình đã quyên góp cho hai bố con một chút tiền đi đường và cho cháu bé vài hộp bánh trung thu mang về làm quà” , Thiếu tá Nguyễn Đức Hùng thông tin thêm.

Theo Minh Trang (Khám phá)

đi lạc

lạc đường


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.