Hội đồng chuyên khoa đã có kết luận vụ bé gái 2 tuổi chữa viêm phổi bị liệt 1 chân

Theo kết luận của hội đồng chuyên khoa Sở Y tế Bắc Ninh, bé gái 2 tuổi sau khi đi điều trị bệnh viên phế quản phổi bị liệt chân là do bệnh lý mới phát sinh.

Theo kết luận của hội đồng chuyên khoa Sở Y tế Bắc Ninh, bé gái 2 tuổi sau khi đi điều trị bệnh viên phế quản phổi bị liệt chân là do bệnh lý mới phát sinh.
 
Ngày 2/12, đại diện Sở Y tế Bắc Ninh đã thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn về trường hợp bé gái Nguyễn Thị Hải Y. sau khi được điều trị tại viện viên phế quản phổi, bị liệt chân phải là do bệnh lý phát sinh.
 
liệt chân
Cháu Y. bây giờ di chuyển rất khó khăn do bị liệt chân phải.
 
Trước đó, Sở Y tế Bắc Ninh đã nhận được đơn phản ánh của anh Nguyễn Khắc Tạo (là bố của cháu Nguyễn Thị Hải Y., Thôn Lạc Nhuế, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) trình bày sự việc về việc con gái anh khi đi điều trị viêm phế quản phổi tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong, thì bị liệt chân phải.
 
Sở Y tế đã có Công văn số 1855/SYT-NVY chỉ đạo và yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong thành lập hội đồng chuyên môn, tiến hành phân tích, làm rõ quy trình tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân.
 
Ngày 8/11, Hội đồng chuyên môn của Sở y tế Bắc Ninh đã có kết luận Bệnh viên đa khoa huyện Yên Phong đã khám chẩn đoán, điều trị đúng quy định.
 
Tình trạng giảm vận động chân phải của cháu Y. là bệnh lý mới phát sinh, các y bác sĩ đã khám, xử lý ban đầu, đồng thời giải thích tình trạng bệnh cho gia đình và tiến hành các thủ tục cẩn thiết để chuyển cháu lên tuyến trên.
 
liệt chân
Sở Y tế Bắc Ninh trả lời đơn phản ánh của người nhà bệnh nhân

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 2/12, bác sĩ Nguyễn Văn Tiệm, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết, ngày 19/9, cháu Nguyễn Thị Hải Y. đến bệnh viện khám và được chẩn đoán bệnh viêm phế quản phổi. Sau đó, các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân nhập viện để điều trị.
 
Theo đại diện bệnh viện, khi nhập viện, cháu Hải Y. chưa có biểu hiện gì ở chân, cháu vẫn đi lại bình thường. Bệnh nhân điều trị được 3 ngày thì gia đình phát hiện chân phải của cháu bị yếu hơn bình thường. Ngay khi nhận được thông tin, các bác sĩ ở bệnh viện đã thăm khám và xác định chân cháu Y. bị yếu, đồng thời bệnh viện đã hội chẩn và thống nhất chuyển viện cho cháu Y.
 
Nói về nguyên nhân chân cháu Y. bị yếu, Bác sĩ Tiệm cho hay: “Trong quá trình điều trị bệnh viêm phế quản phổi của cháu Y., có phát sinh tình trạng yếu ở chân phải của cháu. Với trình độ các bác sĩ ở bệnh viện tuyến huyện thì không thể xác định được nguyên nhân dẫn tới chân phải bị yếu. Do đó, ngay khi biết thông tin, bệnh viện đã họp hội đồng khoa học đánh giá tình trạng bệnh nhân Y, thống nhất chuyển tuyến cho cháu và báo cáo Sở Y tế Bắc Ninh”. 
 
Về thông tin anh Tạo có phản ánh bệnh viện không bố trí xe chuyển tuyến cho cháu Hải Y. khiến anh Tạo phải đèo cháu bằng xe máy lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Bác sĩ Tiệm cho hay, quan điểm chỉ đạo của Ban giám đốc Bệnh viện là tất cả các bệnh nhân chuyển tuyến đều phải bố trí xe chuyển viện. Tuy nhiên, còn tùy vào từng trường hợp cụ thể, lại phải căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân và nhu cầu của gia đình để chọn phương tiện cho phù hợp. 
 
“Theo quy định, bệnh nhân dưới 6 tuổi, bệnh viện không thu tiền xe chuyển tuyến. Tuy nhiên, theo phản ánh của gia đình bệnh nhân không được bố trí xe, bệnh viện sẽ xem xét lại”, bác sĩ Tiệm nói.
 
liệt chân
Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong (Bắc Ninh) nơi bé gái khám điều trị bệnh viêm phổ
 
Mới đây, anh Nguyễn Khắc Tạo (SN 1987, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) đã đăng thông tin khiếu nại và hình ảnh con gái Nguyễn Thị Hải Y. (SN 2014) phản ánh về việc bé Y. đang đi lại bình thường nhưng khi vào Bệnh viện Đa khoa Yên Phong điều trị bệnh viêm phế quản phổi được 3 ngày thì bị liệt chân phải. 
 
liệt chân
Bé Y đang phải tập phục hồi chức năng
 
Theo phản ánh, người nhà bệnh nhân nghi ngờ có sự tắc trách trong quá trình điều trị của các bác sĩ bệnh viện ĐK Yên Phong. Đơn thư cũng được anh Tạo gửi lên Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời, đăng thông tin lên mạng xã hội.

Theo Trí thức trẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.