Không cho Trương Mỹ Lan giữ lại biệt thự cổ, buộc bồi thường hơn 673 nghìn tỷ

HĐXX cho rằng, Trương Mỹ Lan còn phải khắc phục, bồi thường cho SCB 673.849 tỷ đồng, ngoài ra Toà tuyên tiếp tục kê biên căn biệt thự cổ đường Võ Văn Tần.

Chiều 11/4, TAND TP.HCM tuyên án vụ Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan 20 năm tù về tội Đưa hối lộ, 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và tử hình về tội Tham ô tài sản. Tổng hình phạt chung là tử hình.

Buộc Trương Mỹ Lan bồi thường 673.849 tỷ đồng cho SCB

Về trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng trong vụ án, HĐXX xem xét theo nguyên tắc có lợi cho bị cáo trên tổng số tiền thiệt hại là 498.000 tỷ đồng.

Trên thực tế, bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt, gây thiệt hại hơn 677.000 tỷ đồng, tương đương dư nợ của 1.284 khoản vay.

Không cho Trương Mỹ Lan giữ lại biệt thự cổ, buộc bồi thường hơn 673 nghìn tỷ-1
Bị cáo Trương Mỹ Lan.

Theo HĐXX, bản chất toàn bộ số tiền trên do Trương Mỹ Lan sử dụng, hoặc chỉ đạo sử dụng theo ý của bị cáo, nên Trương Mỹ Lan có nghĩa vụ bồi thường toàn bộ cho SCB.

5,2 triệu USD hối lộ mà bị cáo Đỗ Thị Nhàn đã nhận, HĐXX xét thấy tiền này bị cáo Lan rút ra khỏi SCB, là công cụ thực hiện hành vi phạm tội nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước. Tòa buộc bị cáo Nhàn phải nộp phạt 100 triệu đồng ngoài trách nhiệm hình sự.

HĐXX tuyên chuyển 1.000 tỷ đồng bị cáo Nguyễn Cao Trí khắc phục cho Trương Mỹ Lan cho SCB; chuyển toàn bộ tiền các bị cáo khác tự nguyện khắc phục hậu quả cho SCB để đảm bảo nghĩa vụ của Trương Mỹ Lan trong vụ án.

Số tiền mà bà Trương Mỹ Lan còn phải khắc phục, bồi thường cho SCB là 673.849 tỷ đồng.

Tòa không cho Trương Mỹ Lan giữ lại biệt thự cổ

HĐXX tuyên tiếp tục kê biên các bất động sản liên quan đến Trương Mỹ Lan tại Quận 1, 7, 4, Phú Nhuận....

Với căn biệt thự cổ 110 - 112 Võ Văn Tần mà Trương Mỹ Lan xin trả lại cho gia đình, HĐXX cho rằng, hiện chưa thu giữ được sổ đỏ, con gái bà Lan là Chu Duyệt Phấn xin hủy kê biên. Tòa xét cổ đông công ty sở hữu tòa nhà này thực chất là con cháu của Trương Mỹ Lan nên là tài sản của bà Lan.

Do đó, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bị cáo. Tài sản này UBND TP.HCM chỉ cho trùng tu, không được thay đổi hiện trạng.

Không cho Trương Mỹ Lan giữ lại biệt thự cổ, buộc bồi thường hơn 673 nghìn tỷ-2
Căn biệt thự cổ 110 - 112 Võ Văn Tần.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần TH Hạ Long và Công ty Âu Lạc đã nhận từ Trương Mỹ Lan hơn 6.090 tỷ đồng để chuyển nhượng 18 triệu cổ phần, HĐXX cho rằng bị cáo Lan có nghĩa vụ rất lớn phải thực hiện, tiền bị cáo đưa cho 2 công ty trên là tiền từ SCB.

Do đó, HĐXX cho rằng phải thu hồi về cho SCB, nên buộc Công ty cổ phần TH Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại 6.090 tỷ đồng.

Với tài sản kê biên của bị cáo Trương Huệ Vân, tòa nhận định Vân được bị cáo Lan nuôi nấng từ nhỏ, bản chất tài sản là của Chủ tịch Vạn Thịnh Phát nên tuyên tiếp tục kê biên đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Với đề nghị của Trương Mỹ Lan mong muốn chuyển 1.350 tỷ đồng (do Nguyễn Cao Trí và 1 người khác chuyển trả) sang cho bị cáo Trương Huệ Vân (cháu gái Trương Mỹ Lan) để khắc phục thiệt hại, HĐXX không chấp nhận. Bởi theo tòa, bị cáo Lan có nghĩa vụ bồi thường rất lớn, tài sản của bị cáo cũng chưa đủ để khắc phục.

Theo VTC News


Trương Mỹ Lan


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.