Người vợ nghèo tính “bán” con để cứu chồng

Thứ sáu, 24/03/2017 14:43
Bụng chửa vượt mặt, sắp đến kỳ sinh nở, người phụ nữ vẫn phải tất tả chăm sóc chồng đang nguy kịch trên giường bệnh.
Bụng chửa vượt mặt, sắp đến kỳ sinh nở, người phụ nữ vẫn phải tất tả chăm sóc chồng đang nguy kịch trên giường bệnh. “Hai đứa con ở nhà, giờ bữa ăn cũng chẳng đủ no, sinh xong tôi tính cho đứa bé, hy vọng người nhận nuôi giúp cho chút đỉnh để cứu cha nó”.

Sinh mạng người chồng nguy nan

Tâm sự nghẹn đắng ở trên là lời của chị Danh Thị Bạch Tuyết (33 tuổi, ngụ tại Kiên Giang) có chồng là anh Nguyễn Văn Nhạn (40 tuổi) hiện đang điều trị tại khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.


Bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nhưng gia đình quá nghèo nên anh Nhạn đang thoi thóp trong đau đớn
Bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nhưng gia đình quá nghèo nên anh Nhạn đang thoi thóp trong đau đớn

Chia sẻ thông tin về ca bệnh, BS.CKI Nguyễn Thị Thanh Thúy cho hay, ngày 27/2 anh Nhạn được bệnh viên Đa khoa tỉnh Kiên Giang chuyển đến. Qua thăm khám và kiểm tra hình ảnh, ghi nhận người bệnh bị thông liên thất phần phễu (nghi bệnh lý bẩm sinh), vỡ phình xoang valsalva vào thất phải, hở van động mạch phổi nặng do rách lá van.

Theo BS Thanh Thúy: “Nếu không can thiệp sớm, bệnh sẽ diễn tiến nặng chuyển sang giai đoạn suy tim. Chúng tôi đã chỉ định thực hiện cuộc mổ hở với mục tiêu đóng thông liên thất, tái tạo xoang valsalva, sửa van đông mạch phổi. Bệnh nhân có Bảo hiểm Y tế diện cận nghèo, chi phí dự trù cho cuộc mổ và hậu phẫu tốn khoảng 80 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình chỉ đóng được 5 triệu đồng, chúng tôi có thể hỗ trợ hết sức về chuyên môn nhưng nếu không có trang thiết bị, vật tư y tế tiêu hao để phục vụ cuộc mổ thì bác sĩ cũng chẳng thể làm gì hơn”.


Nếu không được mổ, người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn suy tim không còn khả năng cứu chữa
Nếu không được mổ, người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn suy tim không
còn khả năng cứu chữa

Đang mang thai tháng thứ 7 thì chồng phải nhập viện, gần 1 tháng qua là chuỗi ngày cơ cực đối với chị Bạch Tuyết. Chị sụt sùi: “Đầu năm 2016, chồng em đã được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh tim rất nặng, cần phải phẫu thuật nhưng không có tiền nên đành xuất viện về nhà. Gần đây thấy bệnh trở nặng, em tính sinh con xong sẽ đưa chồng đi chữa trị, nhưng tháng trước, anh ôm ngực gục xuống sàn nhà phải nhập viện cấp cứu rồi chuyển thẳng lên Chợ Rẫy, 5 triệu đồng đã đóng tạm ứng là tiền em bán lúa tích cóp từ cuối năm trước. Nay chi phí điều trị quá lớn, em đã nhờ người thân vay dùm nhưng nhà nghèo nên chẳng ai dám cho mượn”.

Tính “bán” con để cứu chồng

Qua xác nhận từ bà Nguyễn Thị Kiểu Nga, Trưởng ấp Minh Cường, xã Minh Thuận, huyện U Minh, hộ gia đình anh Nguyễn Văn Nhạn thuộc diện cận nghèo tại địa phương, nhà có 5 công ruộng nhưng đất bị nhiễm mặn nên chỉ trồng được 1 vụ lúa. Ngoài 2 đứa con trai còn nhỏ tuổi (bé đầu 13 tuổi, bé thứ hai 10 tuổi) đang đi học, vợ chồng anh Nhạn còn chăm sóc cha mẹ đã lớn tuổi, không còn khả năng lao động.


Bụng chửa vượt mặt, chị Bạch Tuyết vẫn phải tất tả chăm sóc chồng
Bụng chửa vượt mặt, chị Bạch Tuyết vẫn phải tất tả chăm sóc chồng

Trước khi bị bệnh tim quật ngã, anh Nhạn là lao động chính trong gia đình. Với sự phụ giúp của vợ trong việc đồng áng và làm thuê làm mướn, cuộc sống cả gia đình cũng đủ ăn qua ngày. Tuy nhiên, hơn 1 năm qua họ lâm vào cảnh cùng đường, cha mẹ già và hai đứa con thơ dại phải sống trong cảnh đói ăn, thiếu mặc. Đã vậy, chị Bạch Tuyết lại bị vỡ kế hoạch, dù đặt vòng nhưng vẫn mang thai đứa con thứ 3.

Người mẹ khốn khổ gạt nước mắt: “khi phát hiện mang bầu thì thai đã gần 4 tháng, em không đành lòng bỏ con nên quyết định giữ lại đứa bé với niềm tin rồi mọi việc sẽ tốt đẹp hơn. Nhưng bệnh của chồng ngày càng nặng, hai đứa con đi học đến bộ quần áo, sách vở cũng phải xin của thầy cô và lối xóm, cha mẹ già chẳng ai lo, giờ sinh con ra làm sao em nuôi nổi. Mấy người quen ở quê động viên em cứ cố gắng sinh em bé, họ sẽ nhận nuôi dùm. Dù chồng không đồng ý nhưng em tính sẽ cho con, hy vọng người nhận nuôi giúp cho chút đỉnh để cứu cha nó”.


Người mẹ đau đớn nghĩ đến cảnh phải cho đứa con để nhận được chút đỉnh cứu chồng

Người mẹ đau đớn nghĩ đến cảnh phải cho đứa con để nhận được "chút đỉnh" cứu chồng

Tuy nhiên, cuộc vượt cạn của chị chưa biết sẽ ra sao. Lặng lẽ cuối đầu, chị ngậm ngùi: “5 triệu đồng có được đã đóng viện phí, em không biết phải làm gì để chuẩn bị cho ngày đứa trẻ ra đời. Giờ chỉ cầu mong những người quen ở quê cho xin lại ít tả cũ cho em bé. Em hy vọng sẽ được ở bên chăm sóc cho con thêm vài tháng trước khi cha mẹ nuôi nhận nó về. Mong rằng sau này lớn lên, đứa bé sẽ hiểu và thương cảm cho vợ chồng em”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2481: Chị Danh Thị Bạch Tuyết (vợ anh Nguyễn Văn Nhạn), khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM

Hoặc: ấp Minh Cường A, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: 01643204528

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 11 700 00 10 420

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


Theo Dân trí

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet