- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món bún ăn sáng tự làm tuyệt ngon khiến chồng chẳng muốn ra hàng
Cuối tuần có nhiều thời gian rảnh rỗi chị em hãy vào bếp làm một trong những món bún hấp dẫn này để cả nhà thưởng thức bữa sáng.
Cuối tuần có nhiều thời gian rảnh rỗi chị em hãy vào bếp làm một trong những món bún hấp dẫn này để cả nhà thưởng thức bữa sáng.
BÚN ỐC
Nguyên liệu:
- 1kg ốc
- Đậu phụ: 2 bìa
- Xương ống: 500gr
- Cà chua, me (hoặc giấm bỗng), bột nghệ, hành lá, tía tô
- Rau sống ăn kèm
- Bột nêm, bột canh, mì chính (tùy ý)
Cách làm:
Ốc ngâm 1-2 tiếng với nước gạo đặc và thêm 3-4 lát ớt để ốc nhả sạch bùn, nhớt. Rửa lại nhiều lần bằng nước. Cho ốc vào nồi luộc rồi thêm vài lát sả cho thơm.
Ốc chín đổ ra rổ, phần nước ốc chắt lấy nước trong để riêng. Sau đó dùng tăm nhọn khều lấy ruột ốc. Rửa lại thịt bốc cho hết phần ốc con nếu có. Ướp thịt ốc với 1 thìa bột nghệ cùng ít hành băm nhỏ, ½ thìa bột nêm. Để khoảng 15 phút cho ốc ngấm gia vị.
Đậu phụ cắt miếng rán vàng. Xương heo rửa sạch cho vào nồi hầm nhỏ lửa. Hầm khoảng 30 phút khi xương chín mềm thì cho phần nước luộc ốc vào để riêng.
Làm nóng chảo bằng ít dầu ăn, cho ốc vào xào đến khi thịt ốc săn lại. Cà chua rửa sạch bổ múi cau, hành lá, tía tô rửa sạch thái nhỏ.
Phi thơm cà chua với hành băm sau đó cho vào nồi nước dùng xương đun, nêm nếm gia vị vừa miệng. Thêm 2 quả me chua hoặc giấm bỗng theo sở thích gia đình. Khi canh sôi hạ bớt lửa.
Bún chần qua nước sôi rồi xếp vào bát tô, cho thêm nhân thịt ốc cùng hành răm, tía tô thái nhỏ, 1 thìa canh mì chính rồi từ từ chan phần nước dùng lên rồi thưởng thức cùng rau sống.
BÚN NGAO
Nguyên liệu:
- Ngao: 1,5 kg
- Bún: 1kg
- Cà chua: 150g
- Rau cần: 1 bó
- Rau thơm, ớt, hành củ, chanh, gia vị.
Cách làm:
Ngao mua về ngâm với nước khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch vỏ rồi cho vào nồi, đổ ngập mặt nước rồi luộc ngao đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Để nước luộc ngao nguội rồi tách lấy thịt bên trong, bỏ vỏ, lọc lấy nước luộc ngao cho sạch cát.
Cà chua thái miếng cau, rau cần rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Rau răm, hành, thì là thái nhỏ. Cho cà chua, hành củ thái lát vào đảo đều tay, khi thấy mùi thơm của hành thì cho thịt ngao vào tiếp tục đảo đều. Thêm chút gia vị cho thịt ngao ngấm. Để sôi khoảng 2 phút, thêm nước luộc ngao vừa lọc ở trên vào. Nếu bạn muốn nhiều nước hơn thì có thể thêm nước lọc. Để lửa vừa cho nước sôi trở lại.
Khi nước sôi thì cho rau cần đã chuẩn bị ở trên vào nhúng qua 1 phút rồi vớt ra bát, tránh để lâu vì rau cần dễ nhừ. Nêm nếm gia vị vừa đủ, sau đó tắt bếp.
Bún chần qua nước sôi, để ráo, cho sẵn vào các bát, xếp cà chua, rau thơm, rau cần lên trên rồi rưới canh ngao lên trên và mời mọi người thưởng thức.
BÚN CÁ
Nguyên liệu:
- Cá rô phi: 1 con to (hoặc 800gr)
- Nước dùng vừa đủ
- Dọc mùng: 500gr
- Cà chua, hành, thì là…
- Bún
- Muối, dầu ăn, dấm bỗng…
Cách làm:
Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái vát, xóc với chút muối trong khoảng 15 phút cho đều. Cá rô phi rửa sạch, bỏ màng đen, thái lát mỏng và ướp với 1 chút muối, tiêu.
Lăn cá qua bột năng để bột phủ đều cá. Dùng nồi sâu lòng hoặc chảo chiên cá cho vàng đều (thường cá sẽ được chiên ngập dầu, nhưng do nhà mình có người bị gan nhiễm mỡ nên mình khá hạn chế đồ chiên và dùng rất ít dầu. Nếu gia đình các bạn không có vấn đề gì thì chiên cá ngập dầu miếng cá sẽ ngon và đẹp hơn).
Nước dùng các bạn cho đầu và xương cá vào ninh cùng cho ngọt nước. Cà chua bổ miếng cau, dọc mùng bóp muối và xả lại nhiều lần với nước sạch cho hết ngứa, hành lá thái nhỏ…
Cà chua xào riêng, dằm nhuyễn rồi cho vào nồi nước dùng để lên màu. Nêm nếm lại gia vị cho nồi nước dùng, sau đó thêm dấm bỗng vào, vị vừa đủ để tạo độ chua dịu. Thêm dọc mùng vào, đun sôi rồi tắt bếp.
Khi ăn rắc thêm ít hành lá cho thơm.
BÚN GÀ MĂNG KHÔ
Nguyên liệu:
- Bún khô: 100g
- Thịt gà: 300g
- Măng khô: 50g
- Hành, rau mùi, gia vị
- 2 tép tỏi băm lá lốt rửa sạch lau khô, đậu phụng rang mở hành
- Bún tươi
Cách làm:
Bún khô ngâm nước cho mềm. Thịt gà rửa sạch, cho vào luộc chín rồi vớt ra để khô. Măng khô luộc sôi, sau đó tước sợi nhỏ. Hành, rau mùi thái nhỏ.
Cho măng vào nồi nước luộc gà ninh nhừ. Khi thấy măng nhừ, thêm gia vị vừa ăn, sau đó cho bún vào nồi nước dùng, thêm hành mùi cho thơm. Thấy bún mềm thì gắp ra bát.
Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn, xếp vào bát, chan nước dùng rồi mời cả nhà thưởng thức.
Theo Khám phá-
Vào bếp11 giờ trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp15 giờ trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp22 giờ trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp1 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp2 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp2 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại cá này giàu selen, là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của gốc tự do gây nên bệnh viêm khớp, bệnh tim…