- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng?
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng, phải chăng nồi nhà bạn kém xịn hay là trứng sắp hỏng?
Sau khi luộc trứng, nồi dễ bị đen. Hiện tượng này khiến nhiều người băn khoăn, không biết đó là do những quả trứng họ mua không còn tươi, kém chất lượng hay chiếc nồi họ dùng không tốt?
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng là câu hỏi không ít người đặt ra. (Ảnh: Tasting Table)
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng?
Trong bài viết đăng trên Vnexpress, TS Vũ Thị Tần (Đại học Bách khoa Hà Nội) lý giải nguyên nhân vì sao nồi bị đen sau khi luộc trứng. Theo đó, trong trứng có nhiều hợp chất amin. Ở nhiệt độ cao, lưu huỳnh từ các amin sẽ được giải phóng dưới dạng khí hydro sulfua (H2S).
Chất sắt trong lòng đỏ trứng kết hợp với H2S tạo ra FeS (sắt II sulfide). Chất này có màu xanh đen, không tan trong nước mà bám vào thành nồi, tạo lớp váng màu đen.
Như vậy, nồi bị đen sau khi luộc trứng là hiện tượng bình thường, hoàn toàn không phải do trứng hỏng hay nồi kém chất lượng.
Muốn loại bỏ lớp váng màu đen này, theo TS Vũ Thị Tần, bạn có thể tẩy rửa bằng chanh, giấm hoặc bột baking soda.
Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất?
Điều này còn tùy thuộc vào việc bạn thích ăn trứng chín ở mức độ nào, hoặc món ăn mà bạn làm cần loại trứng luộc chín vừa, lòng đào hay chín kỹ.
Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất? Điều đó tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. (Ảnh: Lil' Luna)
Bạn có thể căn chỉnh thời gian luộc trứng để có thành phẩm đạt yêu cầu, cụ thể như sau:
- 3 phút: Lòng trắng trứng vừa đặc lại, lòng đỏ trứng sẽ ở trạng thái lòng đào.
- 5 phút: Lòng đỏ bắt đầu đặc sệt lại.
- 7 phút: Lòng đỏ chín nhưng vẫn có màu hồng bên trong. Lòng trắng chín và cứng.
- 9 phút: Trứng chín tới.
- 11 phút: Trứng chín hẳn và lòng đỏ chuyển vàng.
Một số lưu ý khi luộc trứng:
- Phải để nước ngập cao hơn trứng trong nồi khoảng 3cm.
- Khi luộc, nên đậy vung sẽ giúp trứng chín nhanh hơn.
- Nếu nước đã sôi già, nên giảm lửa (để lửa vừa) để trứng không bị nẩy mạnh trong nồi, gây nứt vỡ.
Thêm chanh tươi khi luộc trứng có tác dụng gì?
Đây mà mẹo đơn giản giúp bạn không gặp "tai nạn" bóc trứng luộc nham nhở. Cách làm như sau: Cho trứng vào nồi luộc như bình thường, cắt một lát chanh cho vào luộc chung. Bạn đợi trứng sôi tầm 5 phút thì tắt bếp, ngâm trứng trong nước nóng thêm ít phút nếu bạn không thích ăn trứng lòng đào.
Khi vớt trứng ra, bạn bóc thử sẽ thấy công việc này trở nên rất dễ dàng, không hề bị dính vỏ. Quả trứng sau khi bóc xong rất trơn láng và đẹp mắt. Bạn có thể dùng chúng để trang trí, hay để chế biến món trứng kho thịt, trứng ngâm tương... vừa ngon vừa đẹp mắt.
Nếu không có chanh, bạn có thể cho thêm 1 chút muối hoặc giấm trắng. Chúng cũng giúp làm mềm vỏ trứng, giúp việc bóc vỏ dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nếu để trứng trong tủ lạnh thì nên lấy ra 15 phút trước khi luộc. Chỉ nên đổ ngập nước luộc trứng khoảng 2 - 3cm (bằng chiều cao của trứng khi cho vào nồi) và luôn mở nắp khi luộc, tránh đậy nắp nồi.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt19 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.