Đàm Vĩnh Hưng khổ hơn Kép Tư Bền, thua xa Chí Phèo

Thứ tư, 21/12/2016 14:18
Thôi thì Đàm Vĩnh Hưng ơi! Nói ra được cũng là hạnh phúc lắm rồi, giờ sống ra sao thì chỉ mình anh mới biết và tự anh quyết định.

Thôi thì Đàm Vĩnh Hưng ơi! Nói ra được cũng là hạnh phúc lắm rồi, giờ sống ra sao thì chỉ mình anh mới biết và tự anh quyết định.

>> Đàm Vĩnh Hưng tiết lộ noel năm nay của anh "thê thảm" như thế này

Kép Tư Bền là nhân vật nổi tiếng trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Công Hoan.

Anh ta là nghệ sĩ và là nghệ sĩ có tài, nhưng cũng là con người của số phận đầy bi kịch. Vì chữ "hiếu" để rồi mang tiếng "bất hiếu". Trong người cha đang hấp hối trên giường bệnh thì anh vẫn phải mua vui cho thiên hạ.

Trò đời, con tạo xoay vần, hài đấy mà bi đấy, vinh quang đấy mà đắng cay cũng đấy. Đó là nghiệp của Kép Tư Bền nói riêng và của người nghệ sĩ nói chung.

Đàm Vĩnh Hưng khổ hơn Kép Tư Bền, thua xa Chí Phèo - Ảnh 1.

Sau 30 năm chịu đựng, Đàm Vĩnh Hưng phải lên tiếng cảnh cáo chuyện mẹ ruột hay nợ nần.

Đàm Vĩnh Hưng cũng không là ngoại lệ, công chúng biết đến anh với danh xưng "Ông hoàng nhạc Việt" và người ta còn biết anh là… con của người mẹ chuyên đi vay mượn khắp nơi.

Mới thấy, anh hát trên sân khấu, cười đùa ở các gameshow là vậy nhưng có ai biết nỗi đau buồn trong lòng anh phải giấu kín suốt 30 năm qua.

Kép Tư Bền – Đàm Vĩnh Hưng, hai con người (dù một người chỉ là hình tượng văn học), hai số phận, hai hoàn cảnh nhưng lại có điểm chung: Họ là những người nghệ sĩ chân chính, được công chúng ái mộ và chào đón nồng nhiệt. 

Nhưng sau ánh hào quang, họ trở lại với chính mình với những dằn vặt giằng xé, với những nỗi niềm chất chứa tâm can.

Nhưng nếu như Kép Tư Bền tự day dứt lương tâm khi không ở bên cha lần cuối để rồi cảm thấy tội lỗi với hai chữ "hiếu đạo" thì chúng ta – những độc giả yêu mến anh nhận ra rằng : Anh đã hoàn toàn làm tròn bổn phận của một người con.

Cha già ốm đau, anh sẵn sàng gác lại sự nghiệp, bất chấp sự săn đón của các ông chủ rạp hát để thuốc thang cơm nước cho cha.

Bởi lẽ với anh, cha không chỉ là đấng sinh thành mà còn là lẽ sống, là hơi thở, là động lực để anh say sưa trong nghệ thuật.

Để rồi cái đêm đau đớn diễn ra, anh trở lại sân khấu cũng chỉ vì làm theo yêu cầu của cha. Có lẽ không chỉ có Kép Tư Bền muốn khóc khi tin về cha cứ dồn đập báo tới (trái ngược dưới khán đài khán giả và bầu sô hả hê hối thúc "diễn"), mà cả người đọc cũng đồng cảm và xót thương cho anh.

Nhưng dù sao, từ trong tâm khảm của mình, Kép Tư Bền chắc cũng thấy an ủi phần nào khi đã hết lòng vì cha.

Quay trở lại với Đàm Vĩnh Hưng, chúng ta thấy bóng dáng Kép Tư Bền trong anh rất nhiều – con người của những khắc khoải và giằng xé nội tâm. Thì ra, nghèo, khổ đã đành mà giàu cũng chẳng sung sướng gì hơn.

Một người vì cha đau đi hát có tiền trả nợ, một người vì mẹ ham vui đi hát cho con nợ khỏi ném đá, phá nhà.

Dẫu biết rằng mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng xem ra, Kép Tư Bền còn hạnh phúc hơn Đàm Vĩnh Hưng vì cha anh qua đời do tuổi cao, sức yếu. Còn mẹ anh Đàm vẫn khỏe mạnh mà sao… bế tắc đến vậy?

Nếu là vợ chồng còn có thể bỏ nhau, nếu là em út con cái trong nhà thì có thể nạt nộ thậm chí là đánh mấy roi nhưng đây lại là mẹ ruột, bỏ không được, la mắng không xong…

Đàm Vĩnh Hưng khổ hơn Kép Tư Bền, thua xa Chí Phèo - Ảnh 2.

Đàm Vĩnh Hưng từng thủ vai Chí Phèo rất thành công trên sân khấu. Nhưng có vẻ như cuộc sống thực tại của anh còn khổ hơn cả nhân vật này.

Với ca sĩ nổi tiếng như anh, 20 tỷ không phải là quá sức, nhưng hẳn Đàm Vĩnh Hưng đã kiệt quệ khi không có niềm tin ở tình thân và bất lực để ngồi nhìn "cái chết từ từ".

Một con người có danh vọng, tiền tài nhưng không dám yêu ai vì mặc cảm tự ti, Đàm Vĩnh Hưng có lẽ còn bất hạnh hơn cả Chí Phèo. Vì ít ra Chí cũng sẵn sàng yêu và mơ ước có một mái ấm gia đình, dù cả nhà Chí sẽ ra lò gạch để ở...

Trong khi đó, một "ông hoàng" mà "hoàng bào" bị chủ nợ cào xé tả tơi và "hoàng cung" thì bảo vệ phải canh gác 24/24 để khỏi bị côn đồ quậy phá. Người anh dát đầy kim cương, vàng bạc nhưng tim anh lại chai sạn khác nào hòn đá nhám ven đường!

Cha ông ta có câu: "Mẹ khổ vì con" nhưng với Đàm Vĩnh Hưng thì ngược lại và anh không có lựa chọn! Âu đó cũng là "nghiệp" mà kiếp trước anh chưa tu.

Thôi thì Đàm Vĩnh Hưng ơi! Nói ra được cũng là hạnh phúc lắm rồi, giờ sống ra sao thì chỉ mình anh mới biết và tự anh quyết định.

Bình tĩnh sống nhé anh và bước qua mặc cảm của chính mình, cứ coi như sống cho hai kiếp người để nhẹ nhõm với lương tâm. Thôi thì… để gió cuốn đi anh ạ!

Theo Thời đại

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet