Mẹ của Vân trong Sống chung với mẹ chồng lần đầu lên tiếng về việc ‘sống ở quê nghèo đeo kính hàng hiệu’

Thứ hai, 12/06/2017 10:31
Cùng với mẹ chồng, nàng dâu đang nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả, vai diễn mẹ đẻ của nàng dâu trong phim 'Sống chung với mẹ chồng' cũng khiến khán giả tò mò.
Cùng với mẹ chồng, nàng dâu đang nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả, vai diễn mẹ đẻ của nàng dâu trong phim 'Sống chung với mẹ chồng' cũng khiến khán giả tò mò.

Kính mọi người đồn là hàng hiệu thực ra chỉ có giá 200.000 đồng

Chào chị, bộ phim Sống chung với mẹ chồng hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả xem phim truyền hình. Là một thành viên trong đoàn làm phim, chị cảm thấy thế nào?

Mình cũng thấy rất bất ngờ. Câu chuyện mẹ chồng, nàng dâu đã được đưa lên sân khấu, đưa vào phim ảnh rất nhiều rồi, nên khi phim Sống chung với mẹ chồng lên sóng, mình cũng chỉ nghĩ nó có sự thú vị của thời đại ‘mẹ là phong kiến, dâu là dâu Tây’ thôi.

Vậy theo chị, vì sao Sống chung với mẹ chồng lại trở nên hot như vậy?

Sống chung với mẹ chồng đề cập đến một khía cạnh của mẹ chồng, nàng dâu. Lúc mình đi ra chợ mọi người cứ hét lên ‘Con dâu mất dạy’, ‘Chả có mẹ chồng nào quái thai như thế cả’. Mình nói với họ, trong hàng tỷ người sẽ có một người như thế, và đó chỉ là một câu chuyện để mọi người nhìn thấy thôi, chuyện trong phim rất đặc biệt chứ không điển hình, vì nếu cả xã hội như thế thì chết!.

Lý do phim hot theo mình là bởi nó dám nói thẳng, nói thật. Người Việt Nam xưa nay thường ‘đẹp đẽ phô ra, xấu xa thì đậy lại’, phim đã nói lên được những góc khuất không dễ giãi bày của mẹ chồng – nàng dâu.

Cơ duyên nào đưa chị đến với vai người mẹ hiền lành, nhẫn nhịn trong phim, chị có thấy mình phù hợp với dạng vai này không?

Thật ra bộ phim này do con gái riêng của ông xã mình (biên kịch Đặng Thiếu Ngân – PV) viết kịch bản. Đạo diễn Vũ Trường Khoa cũng là người em thân thiết, nên khi có lời mời là mình không từ chối, bất kể vai này chỉ là vai nhỏ, ít được xuất hiện.

Đã là một nghệ sỹ thì không được phép cho mình có suy nghĩ hợp vai hay không, mà phải cố tạo ra nhân vật, quan trọng là tạo nhân vật có thành công hay không thôi. Khi nhận vai, mình nói với đạo diễn mình sẽ không làm đạo diễn phải thất vọng.

Xin được bật mí là về sau nhân vật này cũng sẽ vùng lên, ủng hộ con gái, cuộc sống của con để cho con tự quyết định. Nhưng đó vẫn là sự thay đổi từ từ, đều đều rất hợp lý của một nhà giáo mô phạm.

Tạo hình nhân vật của NSND lan Hương trong phim Sống chung với mẹ chồng

Tuy nhiên khán giả vẫn thấy nhân vật của chị quá chỉn chu, chưa được thực tế. Về phía mình, chị có thấy hài lòng không?

Đạo diễn Vũ Trường Khoa rất cẩn thận, Khoa đã cùng mình về trường quay tận Hòa Bình, ra chợ để tìm quần áo. Thực tế là lựa chọn quần áo của nhân vật này theo ý đồ đạo diễn là rất khó, người bán hàng họ nói bây giờ người ở quê không ai mặc quần áo như thế nữa. Còn chiếc kính mà mọi người hay nói là hàng hiệu, thực ra là hàng nhái mua ở chợ với giá chưa đến 200.000 đồng. Mình lựa chọn chiếc kính đó vì nó vừa với mặt mình nhất, nó không quá to, cũng không quá nhỏ.

Khi hóa trang, tóc mình được nhuộm đen, phấn để đánh mặt cũng chọn màu nâu đất… Mọi người nói không nhận ra Lan Hương trong phim với ngoài đời nữa, mình cho như thế là thành công rồi.

Về phía khán giả, xin khán giả đừng nghĩ nông thôn của cách đây 20-30 năm, mà hãy nghĩ về nông thôn của hiện nay. Hơn nữa, nhân vật của mình là bà giáo dạy cấp 3, tiếp cận nhiều văn minh thành phố, phong thái của nhà giáo mẫu mực, điềm đạm như vậy theo mình là phù hợp.

Cuộc sống hiện đại, bố mẹ và con cái nên ở riêng thay vì ở chung

Về hình ảnh người mẹ chồng trong phim, nhiều khán giả nói là nhân vật này bị ‘làm quá’, chị có nghĩ như vậy không?

Nhân vật mẹ chồng không điển hình, nhưng rất đặc biệt. Theo mình nghĩ nhân vật này cũng không bị làm quá, các chi tiết được cóp nhặt từ những gì diễn ra trong thực tế chứ không phải hoàn toàn không có.

Nhưng với con mắt nhìn của một đạo diễn, mình hơi tiếc, vì mỗi đạo diễn có cách nhìn khác nhau. Mình nghĩ giá như nhân vật mẹ chồng có nhiều o ép, bức xúc trong gia đình, bà mẹ này là người xấu xí, học hành không đến nơi đến chốn, ông chồng thấy xấu hổ khi đi với bà khiến bà tự ti, cô độc. Như vậy thì hợp lý hơn là bà mẹ hết sức thoải mái, chồng con  yêu thương, có học hành đàng hoàng… lại trở nên quái dị như vậy.

Đặt mình vào vị trí nhân vật trong phim, nếu con gái ngoài đời của chị gặp tình huống như trong phim, chị sẽ xử lý thế nào?

Bà mẹ của nữ chính trong phim khá giống với những người bên ngoại nhà mình, từ ông bà, bố mẹ, dù chưa biết chuyện gì cứ bênh con rể trước đã.

Mình sống trong môi trường như thế từ nhỏ nên nếu mình gặp ông con rể như trong phim mình cũng sẽ không nhảy ngược lên mắng ‘mày là thế này, mày là thế kia’. Mình sẽ chỉ nói với con gái thôi, và để con mình có quyền quyết định cuộc sống của nó.

Khác với lựa chọn giống nhân vật trong phim, ngoài đời, NSND Lan Hương không ủng hộ quan điểm con cái ở chung với bố mẹ

Được biết chị cũng đã từng sống chung với mẹ chồng, quãng thời gian đó có để lại cho chị nhiều ấn tượng không?

Mình sống chung với mẹ chồng lúc mình còn rất ít tuổi, chỉ 18 đôi mươi. Thời gian sống với mẹ chồng cũng chỉ khoảng 5 năm, thời gian chủ yếu mình lại ở nhà hát. Đặc biệt, mẹ chồng mình rất yêu quý nghệ sỹ, hâm mộ diễn viên nên rất nâng niu con dâu, mình đi diễn về còn xách nước nóng cho con dâu tắm, trời rét chưa kịp giặt quần áo thì bà giặt luôn.

Ngày đó cuộc sống đơn giản hơn bây giờ, tính mình lúc đó lại rất vô tư, nên mẹ chồng nàng dâu ngày đó ít va chạm.

Nếu chị là mẹ chồng, chị có ủng hộ quan điểm sống chung cùng nàng dâu không?

Những câu thoại của Lan Hương trong Sống chung với mẹ chồng cũng giống mình lắm. Mình không quá quắt như mẹ chồng trong phim, nhưng mình kỹ tính, cũng sẵn sàng xông vào làm hộ, mặc cho con dâu không thích. Vì thế, nếu mình có con trai thì sẽ ở riêng thay vì ở chung. Kể cả con đẻ cũng không nên ở chung vì hai thế hệ quá xa nhau.

Nghe qua thì xa cách, lạnh lùng. Chứ thực ra mình có quan niệm, cuộc sống hiện đại, hai thế hệ cần có sự riêng tư, tự do. Mình rất e ngại ‘hết khôn thì sang dại’, ‘dây cà ra dây muống’, mình nên có điểm dừng để mọi việc tốt hơn.

Không e ngại bị lu mờ trước bạn diễn

Tham gia phim với diễn viên cùng tên là NSND Lan Hương (Hương Bông vai mẹ chồng – PV), nhưng chị lại ở tuyến nhân vật phụ. Chị có e ngại tên tuổi của mình sẽ không được khán giả nhắc đến nhiều bên cạnh đồng nghiệp cùng thời không?

Không, thực sự thì mình không e ngại. Vì mình cũng đã có bề dày sự nghiệp, bề dày cống hiến cho nghệ thuật. Tuyến nhân vật của mình ngược lại với tuyến nhân vật mẹ chồng, là nhân vật quá tốt, đối trọng với bà mẹ chồng quá ghê gớm.

Hơn nữa, mình từng đóng vai mẹ chồng trong phim Trần Thủ Độ quá tàn nhẫn rồi, nếu bây giờ đạo diễn mời mình vào vai nào ác quá mức, mình sẽ không thích nữa, vì như thế sẽ lặp lại chính mình.

NSND Lan Hương không e ngại bị lu mờ trước bạn diễn khi đảm nhận tuyến nhân vật phụ

Sống chung với mẹ chồng có sự kết hợp giữa dàn diễn viên gạo cội và dàn diễn viên trẻ, chị đánh giá diễn xuất của các diễn viên trẻ như thế nào?

Mình rất thích diễn xuất của Anh Dũng (vai Thanh), Bảo Thanh (vai Vân), Thu Quỳnh (vai Quỳnh). Các bạn ấy bây giờ có nhiều phim để trải nghiệm, khác với bọn mình ngày xưa có quá ít phim để tham gia, nên các bạn diễn rất tốt, rất đa dạng, rất tự nhiên.

Chị có dự định gì cho sự nghiệp nghệ thuật sắp tới của mình không?

Mình sẽ làm việc ở nhà hát kịch hình thể khoảng một năm nữa rồi nghỉ hưu. Sau đó mình tiếp tục làm đạo diễn, tiếp tục đi diễn nếu có đạo diễn mời, rồi đi dạy ở trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Với mình khi còn được làm việc, được cống hiến, thế là hạnh phúc!

Các vai diễn điện ảnh thì hơi khó có những vai diễn cho tuổi của mình. Tuy nhên mình cũng ao ước 1-2 năm tới tham gia 1 phim điện ảnh, dù là vai dài, hay vai ngắn.

Chúc chị sức khỏe và thành công với những dự định của mình!

Theo Báo Đất Việt

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet