- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công nhân “teo tóp” vì suất ăn thiếu chất
Hàng triệu người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trong cả nước có nguy cơ bị bào mòn sinh lực vì chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn quá kém.
Hàng triệu người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trong cả
nước có nguy cơ bị bào mòn sinh lực vì chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn quá
kém.
Qua khảo sát bữa ăn của công nhân tại một số khu công nghiệp, khu chế xuất cho
thấy khẩu phần ăn của công nhân chưa đáp ứng được nhu cầu năng lượng, đối với
lao động nam chỉ đáp ứng khoảng 90%, còn lao động nữ (ở các ngành nghề lao động
nhẹ) chỉ mới đáp ứng được 77%.
Hiện tượng này nếu còn kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng dinh dưỡng,
khả năng lao động của công nhân dẫn đến nguy cơ làm suy giảm giống nòi cho thế
hệ sau này. PGS-TS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho
biết như vậy.
Điều trị
cho các nữ công nhân trong một vụ ngộ độc thực phẩm ở
Bình Dương |
Theo bà Mai, khảo
sát của viện cho thấy đa phần chất lượng bữa ăn của công nhân
rất mất cân đối, năng lượng trong khẩu phần chỉ có 12% đến từ
protein (chất đạm), 16% đến từ chất béo, còn lại đến từ các chất
bột đường như gạo, ngô, khoai… Việc cung cấp thiếu năng lượng
dẫn đến người lao động bị bào mòn sức lực, họ rơi vào thực trạng
“như ăn thịt mình”.
Bà Mai lý giải, khi năng lượng khẩu phần ăn không đủ thì phải sử
dụng nguồn năng lượng dự trữ của mình. Khi đó khối cơ của người
lao động bị mòn đi, bị lấy hàng ngày. Đây là nguyên nhân ảnh
hưởng đến dinh dưỡng của công nhân, nhất là đối với công nhân nữ
lứa tuổi 18-25 trong môi trường lao động ở khu công nghiệp, khu
chế xuất.
Bà Mai lo ngại với thực trạng trên sẽ ảnh hưởng đến nòi giống.
Tình trạng dinh dưỡng người mẹ ảnh hưởng thai nhi, thiếu máu,
sinh con nhẹ cân, kém phát triển. Tuy nhiên, hiện nay chưa điều
tra được mức độ thiếu máu trong công nhân là bao nhiêu.
TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực
phẩm cho rằng: “Giá của suất ăn là yếu tố rất quan trọng ảnh
hưởng đến chất lượng. Giá thành của suất ăn thấp thì chắc chắn
nguyên liệu không đảm bảo vì người ta buộc phải mua các nguyên
liệu rẻ và rất rẻ”.
Về thực trạng này, ông Nguyễn Văn Đạt - Chi cục trưởng Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương cho hay, trong giai đoạn
2010-2011, Chi cục khảo sát bữa ăn của 50 doanh nghiệp trên địa
bàn thì mức giá bình quân là 15.000 đồng/suất ăn công nghiệp.
“Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp có suất ăn 7.000 đồng thì
không biết công nhân ăn cái gì” - ông Đạt cho biết.
Theo ông Đạt, khảo sát mức độ hài lòng của các công nhân thì họ
muốn giá trị thức ăn khoảng 15.000 - 18.000 đồng/suất. Tuy
nhiên, trong bối cảnh trượt giá như hiện nay thì giá trị suất ăn
phải nâng lên so với thời điểm khảo sát.
Theo TS Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực
phẩm, tới đây sẽ kiến nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ
LĐTBXH ban hành quy định suất ăn tối thiểu cho công nhân.
Hiện cả nước có 256 khu công nghiệp, khu chế xuất. Từ năm 2007-
2011 đã xảy ra 72 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể khu
công nghiệp, khu chế xuất làm gần 7.000 người mắc, với 6.584 ca
phải nhập viện.
Theo Dân Việt
-
Doanh nghiệp19/06/2020Đại gia Trần Văn Dĩnh nổi danh với các dự án sân golf đình đám như sân golf Kim Bảng, sân golf Hồ Núi Cốc và sân golf Việt Yên. Tuy nhiên, ít người biết "ông trùm sân golf" còn sở hữu tòa lâu đài độc nhất vô nhị ở làng tỷ phú Nam Định.
-
Doanh nghiệp10/06/2020Nghị định số 58/2020/NĐ-CP quy định người sử dụng lao động hằng tháng đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với mức 0,5% mức lương cơ sở đối với mỗi người lao động...
-
Doanh nghiệp04/06/2020Mức đóng BHXH vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp ... là những điểm mới sắp có hiệu lực.
-
Doanh nghiệp29/05/2020Bầu Đức, bà Nguyễn Thị Như Loan và ông Lê Phước Vũ đều có điểm chung là những đại gia trên thương trường nhưng lại chưa một ngày ngồi ghế giảng đường đại học.
-
Doanh nghiệp28/05/2020Chủ nhân của toà lâu đài này là doanh nhân Ngô Văn Phát (SN 1964) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Xăng Dầu Phát - Petraco
-
Doanh nghiệp21/05/2020Ở mức giảm trừ mới, các mốc thu nhập chưa phải nộp thuế sẽ được nâng lên là 11 triệu (0 người phụ thuộc); 15,4 triệu (một người phụ thuộc); và 19,8 triệu (2 người phụ thuộc).
-
Doanh nghiệp20/05/2020Ông Huy Nhật kêu gọi 4 công ty "rót" 25 triệu USD vào một dự án nghỉ dưỡng rộng 162ha tại Huế. Sau đó, nhà đầu tư phát hiện đây chỉ là dự án “ma” và Huy Nhật đã biến mất.
-
Doanh nghiệp19/05/2020Trên thương trường, họ là những cái tên nổi tiếng với tài kinh doanh giỏi, sở hữu khối tài sản khủng nhưng lại rất kín tiếng.
-
Doanh nghiệp16/05/2020Dường như ai cũng bất ngờ và không thể tin nổi bầu Kiên - người đàn ông quyền lực thuộc hàng nổi danh trong giới tài chính ngân hàng và bóng đá Việt Nam lại có ngày vướng vòng lao lý.
-
Doanh nghiệp16/05/2020Không chỉ tài giỏi, những người phụ nữ này còn là hậu phương vững chắc giúp chồng quán xuyến sản nghiệp lẫn công việc của gia đình.
-
Doanh nghiệp14/05/2020Mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2020 sẽ tăng từ 1.490.000 đồng/tháng lên 1.600.000 đồng/tháng theo tinh thần của Nghị quyết 86 của Quốc hội.
-
Doanh nghiệp12/05/2020Ông Dũng "lò vôi" cho biết sẽ chính thức dừng việc kinh doanh kiếm tiền, chỉ tập trung vào công việc thiện nguyện.
-
Doanh nghiệp09/05/2020Từ 1-7-2020 sẽ thêm 6 trường hợp viên chức bị đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc
-
Doanh nghiệp07/05/2020Cổ phiếu QCG nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đôla) tiếp tục có những biến động khó lường, tăng dựng đứng, giảm sâu rồi lại tăng vọt.