Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, cách tính bảo hiểm sẽ thay đổi như thế nào?

Một trong những nội dung mà người lao động quan tâm nhất khi điều chỉnh tuổi hưu là liệu điều kiện về số năm đóng bảo hiểm để sẽ được tăng hay giữ nguyên

Một trong những nội dung mà người lao động quan tâm nhất khi điều chỉnh tuổi hưu là liệu điều kiện về số năm đóng bảo hiểm để được hưởng lương hưu tối đa sẽ được điều chỉnh tăng hay giữ nguyên như hiện nay?

Quốc hội vừa thông qua Bộ Luật lao động sửa đổi, trong đó quy định, từ 1-1-2021 thì tuổi nghỉ hưu được điều chỉnh tăng theo lộ trình: Mỗi năm tuổi nghỉ hưu của lao động nữ sẽ được tăng thêm 4 tháng, đến khi tuổi nghỉ hưu đạt 60 tuổi; 3 tháng đối với lao động nam đến khi tuổi nghỉ hưu đạt 62 tuổi.

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, cách tính bảo hiểm sẽ thay đổi như thế nào?-1

Người lao động được hưởng lương hưu tối đa khi đủ tuổi và đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội

Theo lộ trình này, lao động nam sẽ nghỉ hưu khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và lao động nữ nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Trả lời vướng mắc liệu việc điều chỉnh tuổi hưu có kéo theo sự thay đổi về số năm đóng bảo hiểm để được hưởng lương hưu tối đa hay không, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Duy Cường cho hay, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về việc điều chỉnh thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu tối đa.

Theo quy định hiện hành thì tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa là 75%, đối với những người có thời gian đóng bảo hiểm xã hội dài, vượt quá thời gian tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì ngoài mức lương hưu còn được hưởng trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu cho thời gian đóng bảo hiểm xã hội vượt quá. Mức trợ cấp một lần được tính mỗi năm đóng vượt được hưởng 1/2 mức bình bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Để đạt mức lương tối đa 75% thì người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện về tuổi hưu và số năm đóng bảo hiểm xã hội (hiện nay số năm đóng bảo hiểm đủ để hưởng mức lương hưu tối đa là 30 năm đối với lao động nữ và 35 năm đối với lao động nam).

Theo An ninh Thủ đô

Xem link gốcẨn link gốc https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/dieu-chinh-tuoi-nghi-huu-cach-tinh-bao-hiem-se-thay-doi-nhu-the-nao/834295.antd

BHXH

người lao động

bảo hiểm xã hội


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.