'Ông trùm' JD.com bị bắt ở Mỹ, thần tượng của người Trung Quốc sụp đổ

Thứ ba, 04/09/2018 15:51
Richard Liu - Giám đốc điều hành trang thương mại điện tử JD.com vừa bị bắt ở Mỹ do có "hành vi tình dục sai trái"

Richard Liu - Giám đốc điều hành trang thương mại điện tử JD.com vừa bị bắt ở Mỹ do có "hành vi tình dục sai trái" đã trở thành tâm điểm bàn tán ở quê nhà.

Richard Liu - Giám đốc điều hành trang thương mại điện tử JD.com – người vừa bị bắt tại Mỹ vì nghi ngờ có hành vi tình dục sai trái vừa trở về Trung Quốc, nơi ông là chủ đề bàn tán số một trên truyền thông.

Theo New York Times, hôm 3/9, các trang tin tức cũng như trên các trang mạng xã hội Trung Quốc đã tràn ngập thông tin về vụ bắt giữ Liu ở Minnesota với những phản ứng khác nhau. Trong đó có không ít ý kiến bày tỏ sự thất vọng.

Những phản ứng dữ dội đối với rắc rối pháp lý mà ông Liu gặp xuất phát từ việc các ông trùm công nghệ tự thân vốn luôn được coi là thần tượng ở Trung Quốc - những gương mặt đã trở thành biểu tượng cho sự phát triển của đất nước trên lĩnh vực công nghệ toàn cầu.

Richard Liu là thần tượng của rất nhiều người mang tinh thần khởi nghiệp ở Trung Quốc.

"Sách của họ luôn bán chạy nhất. Cuộc sống riêng tư của họ luôn là tâm điểm khai thác trên truyền thông. Bài phát biểu của họ về sự thành công và tinh thần kinh doanh liên tục chạy trên màn hình TV tại các sân bay", New York Times mô tả.

Trên thực tế, họ là những ngôi sao nhạc rock của "Thời đại Mạ Vàng" ở Trung Quốc và ông Liu là một trong những ngôi sao sáng nhất.

Công ty của ông, JD.com, đang ngày càng gây dựng được uy tín với các sản phẩm chất lượng mang đậm thương hiệu cá nhân thay vì đi theo hình thức copy vốn khá phổ biến ở quốc gia này. Hiện tại, cổ phiếu của công ty giao dịch trên sàn Nasdaq với giá trị thị trường vào khoảng 50 tỷ USD.

Hôm 31/8, các viên chức cảnh sát ở Minnesota cho biết, Liu Qiangdong (tên thật của Richard Liu) đã bị bắt vì cáo buộc có hành vi tình dục sai trái. Hiện cơ quan này đang tích cực điều tra vụ việc.

Về phía mình, JD.com khẳng định rằng ông Liu đã bị cáo buộc nhầm và cho biết lãnh đạo của công ty đã được thả ra mà không bị buộc tội, cũng như không phải trả tiền bảo lãnh.

John Elder, phát ngôn viên của sở Cảnh sát Minneapolis, nhấn mạnh hôm 3/9 rằng cuộc điều tra "mới đang ở giai đoạn đầu".

"Chúng tôi đang cố gắng để đảm bảo quyền lợi của mình trong khi tôn trọng các quyền của người khiếu nại", ông nói về trường hợp của CEO JD.com.

Ông Elder nói cảnh sát không có thẩm quyền pháp lý để buộc ông Liu phải ở lại trong lúc cuộc điều tra tiếp tục, nhưng ông bày tỏ một "niềm tin rất mạnh mẽ" rằng cảnh sát sẽ liên lạc với Liu trong thời gian sớm.

 

Theo Người đưa tin

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet