Trả lương “sếp” hơn 740 triệu đồng/tháng: Ông Trần Đình Long lại gây “sốc”

Thứ năm, 22/03/2018 14:22
Nếu như cách đây vài năm, Hoà Phát đã khiến cổ đông “choáng” vì mức lương 300 triệu đồng/tháng dành cho Tổng Giám đốc thì mức lương hiện tại đã tăng gấp đôi.
Nếu như cách đây vài năm, Hoà Phát đã khiến cổ đông “choáng” vì mức lương 300 triệu đồng/tháng dành cho Tổng Giám đốc thì mức lương hiện tại đã tăng gấp đôi. Không chỉ thế, Hoà Phát còn chi tới 101 tỷ đồng thưởng ban điều hành trong năm 2017.

Các sếp điều hành của Hoà Phát năm nay được chi thưởng đậm
Các sếp điều hành của Hoà Phát năm nay được chi thưởng đậm

Chi hơn trăm tỷ đồng thưởng cho các “tướng”

Theo tài liệu đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên được Công ty Cổ phần Hoà Phát (mã HPG) công bố, ban lãnh đạo công ty này đang trình phương án trích 80 tỷ đồng (1% lợi nhuận sau thuế) cho thù lao HĐQT.

Đồng thời, trích quỹ khen thưởng ban điều hành với mức 5% phần vượt kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm, tương ứng với 101 tỷ đồng.

Theo báo cáo thường niên năm 2017 của Hoà Phát, nhân sự ban điều hành của tập đoàn này hiện có 4 người là ông Trần Tuấn Dương – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Việt Thắng – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc, bà Nguyễn Thị Thảo Nguyên – Phó Tổng Giám đốc và bà Phạm Thị Kim Oanh – Giám đốc Tài chính kiêm Kế toán trưởng.

Trong khi đó, HĐQT có 9 thành viên, đứng đầu là ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT. Như vậy, mỗi thành viên HĐQT dự kiến sẽ nhận thù lao ở mức 8,9 tỷ đồng hay hơn 740 triệu đồng/tháng.

Năm 2017, Hoà Phát báo doanh thu hợp nhất 46.855 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức cao nhất trong lịch sử Hoà Phát khi đạt 8.015 tỷ đồng, vượt 33% so với kế hoạch và tăng 21% so với năm trước.

Năm 2018, Hoà Phát vẫn muốn giữ nguyên tỷ lệ trích lập quỹ: tối đa 5% lợi nhuận sau thuế cho quỹ khen thưởng phúc lợi; đối đa 1% lợi nhuận sau thuế cho thù lao HĐQT và tối đa 5% phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch để khen thưởng ban điều hành.

Ban điều hành có được thưởng hơn 25 tỷ đồng/người?

Hoà Phát là doanh nghiệp thường xuyên gây “choáng” cho cổ đông với khoản thù lao và trích thưởng đậm cho lãnh đạo. Ví dụ như năm 2013, Hoà Phát cũng đã trích 5% của phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch năm 2013, tương đương 41 tỷ đồng thưởng cho ban điều hành.

Tuy nhiên, trước những ý kiến trái chiều, phía Hoà Phát sau đó đã công bố thông tin để giải thích rằng: “Khoản tiền này sẽ được dùng làm quỹ thưởng và các hoạt động phúc lợi dành cho Ban điều hành công ty mẹ và các công ty thành viên, bao gồm toàn bộ ban giám đốc, các trưởng, phó bộ phận, phòng ban trong toàn tập đoàn với hơn 340 người. Cách tính này được Hoà Phát áp dụng thống nhất từ nhiều năm qua và trong tương lai cũng như vậy”.

Như vậy, khoản thưởng 101 tỷ đồng dành cho ban điều hành Hoà Phát năm 2017 không đồng nghĩa với việc mỗi thành viên của ban tổng giám đốc được nhận hơn 25 tỷ đồng mà còn phải phân bổ cho các phòng ban bên dưới.

Cổ đông Hoà Phát không ít lần thắc mắc về khoản lương cao nhất của lãnh đạo công ty
Cổ đông Hoà Phát không ít lần thắc mắc về khoản lương cao nhất của lãnh đạo công ty

Hồi 2016, với thù lao khoảng 3,9 tỷ đồng cho mỗi thành viên HĐQT và trích 5% quỹ khen thưởng từ phần vượt kế hoạch năm tương đương 13 tỷ đồng cho ban điều hành, Hoà Phát cũng vấp phải phản ứng của cổ đông, cho rằng mức thù lao như vậy là quá lớn so với các doanh nghiệp có quy mô tương đương hoặc cùng ngành nghề.

“Tôi đặt trong sự so sánh thì vẫn chưa giải thích nổi, thực sự là tôi cảm thấy hơi choáng”, một vị cổ đông đã phát biểu như vậy tại ĐHĐCĐ năm 2016 của Hoà Phát.

Đăng đàn lúc đó, ông chủ Hoà Phát Trần Đình Long đã nói: “Tôi vẫn nghĩ rằng đáng biểu dương ban điều hành, hiếm có công ty nào vừa đầu tư, vừa rút ra cả nghìn tỷ để trả cổ tức. Mức thù lao như vậy nói cao cũng đúng mà nói thấp thì cũng đúng. Thù lao 35 tỷ là chúng tôi làm ra 3.500 tỷ chứ nếu làm ra 5 tỷ thì cũng được rất thấp”.

Ông Long cũng cho rằng, “với quy mô của Hòa Phát, lương như Tổng Giám đốc chắc khó tìm người nhận dưới 300 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, lương anh Dương (Tổng Giám đốc Trần Tuấn Dương) chỉ là 70 triệu đồng một tháng trước thuế. Tôi nói ra đây đúng là xấu hổ quá vì mức lương quá thấp.”

Về phương án chia cổ tức cho cổ đông năm 2017, Hoà Phát đề nghị chi trả toàn bộ bằng cổ phiếu ở mức 40%, thực hiện trong quý II đến quý III/2018.

Năm 2018, với lợi nhuận sau thuế của cổ đông HPG theo kế hoạch là 8.042 tỷ đồng, tập đoàn này dự kiến chi trả cổ tức mức 30%.

Theo Dân trí

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet