Ăn nhiều thịt màu đỏ dễ bị ung thư thận

Nghiên cứu được thực hiện bởi tác giả Carrie Daniel và đồng nghiệp thuộc Viện Ung thư Quốc gia ở Rockville, Maryland (Mỹ).

Những ngườiăn nhiều các loại thịt màu đỏ được chẩn đoán nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn19% so với bình thường. Kết quả nghiên cứu này vừa được các nhà khoa học Mỹ côngbố trên trang Asiaone.com.

Nghiên cứu đượcthực hiện bởi tác giả Carrie Daniel và đồng nghiệp thuộc Viện Ung thư Quốc gia ởRockville, Maryland (Mỹ).

Ăn nhiều thịt màu đỏ dễ bị ung thư thận

500.000người Mỹ từ 50 tuổi trở lên đã được mời tham gia khảo sát theo dõi vềthói quen ăn uống, bao gồm cả mức tiêu thụ thịt trong vòng 9 năm. Kếtquả báo cáo cuối cùng ghi nhận, có khoảng 1.800 người trên tổng số500.000 (gần một nửa) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận.

Trung bình nhữngngười đàn ông tham gia khảo sát tiêu thụ khoảng từ 57 đến 85 gram thịt màu đỏmỗi ngày, trong khi các phụ nữ chỉ dùng từ 28 đến 57 gram. Bảng báo cáo thống kêcũng cho thấy, những người được khảo sát có mức tiêu thụ thịt đỏ cao nhất(khoảng 114 gram mỗi ngày) được chẩn đoán khả năng mắc ung thư thận cao hơn 19%so với những người ăn ít nhất (khoảng 28 gram).

(Nghiên cứu này đãtính đến các yếu tố phổ biến làm gia tăng nguy cơ bệnh như: chế độ ăn uống, lốisống, tuổi tác, chủng tộc, thói quen hút thuốc lá, uống rượu hay các chứng bệnhhuyết áp cao, tiểu đường...)

Một báo cáo mới đây trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹcòn chỉ ra, có một lượng lớn các hóa chất độc hạiđược tìm thấy trong các loại thịt nướng màu đỏ. Và đây cũng là nguyên nhân giatăng nguy cơ ung thư. Không những thế, ăn nhiều thịt đỏ còn gây ra hàng loạt vấnđề về sức khỏe, nhất là làm gia tăng mảng bám tích tụ trong thành động mạch.

Mặc dù vậy, ở đâycác nhà nghiên cứu chỉ khuyên mọi người giảm bớt lượng thịt đỏ trong khẩu phầnăn hàng ngày chứ không nên bỏ hẳn loại thực phẩm này. "Bởi thịt màu đỏ là nguồnthiết yếu cung cấp sắt và protein", tiến sĩ Mohammed El-Faramawi, một nhà dịchtễ học làm việc tại Fort Worth nói.

Bên cạnh đó, đểhạn chế lượng hóa chất sinh ra trong quá trình chế biến thịt, một chuyên giadinh dưỡng cũng khuyên không nên nướng thịt trực tiếp trên ngọn lửa hoặc trên bềmặt kim lọai nóng, nên rút ngắn thời gian nấu và sử dụng lò vi sóng làm chínthịt trước khi đem chế biến ở nhiệt độ cao.

Theo Vnexpress



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.