- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ngon 'mỏng dính' ở Thái Bình, khách ăn thoải mái chưa hết 50.000 đồng
Đậu phụ ở làng Kênh (Thái Bình) mỏng dẹt, được dùng để chế biến nhiều món ngon như đậu phụ chiên giòn, đậu cuộn thịt,...
Cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 90km, làng Kênh (thuộc xã Tây Đô, huyện Hưng Hà) là một trong những điểm đến thu hút du khách khi tới Thái Bình.
Nơi đây nổi tiếng với một món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Đó là đậu Kênh (tên gọi tắt của món đậu phụ trứ danh ở làng Kênh).
Làng Kênh là nơi sản xuất ra những bìa đậu phụ mỏng, mịn
Theo người dân địa phương, không ai rõ nghề làm đậu phụ ở làng Kênh có từ bao giờ, chỉ biết đây là nghề cha truyền con nối. Hiện tại, trong làng có khoảng hơn 50 hộ gia đình làm đậu và những người làm nghề có tuổi đã là đời thứ 3.
Gia đình ông Khải, bà Chè (chủ một cơ sở sản xuất đậu phụ ở làng Kênh) cho biết, quy trình làm đậu Kênh ở làng đều như nhau nhưng mỗi hộ sẽ có bí quyết riêng để đậu đạt chất lượng thơm ngon, trong đó quan trọng nhất là khâu pha chua.
Đậu ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước hết, về nguyên liệu, người làng Kênh phải tuyển chọn đỗ tương loại to, hạt chắc mẩy. Sau đó, đỗ được ngâm nước 3 - 4 tiếng rồi đãi sạch, cho vào máy nghiền thành nước.
Từ hỗn hợp nước thu được, người ta tiếp tục dùng máy lọc để tách bã, lấy nước đỗ tương, sau đó đun sôi bằng nồi sục khí, thêm nước chua để nước đậu kết thành đậu non. Phần đậu non được múc vào khuôn và ép ra nước cho miếng đậu săn chắc lại.
Cuối cùng, chuyển đậu từ khuôn ra khay sạch, rắc muối lên các lớp đậu là hoàn thành một mẻ.
Quá trình làm một mẻ đậu tốn khoảng 2 - 3 tiếng. Một ngày, các hộ dân ở đây có thể làm hai mẻ vào lúc rạng sáng và đầu giờ chiều.
Hiện nhiều gia đình ở làng Kênh đã đầu tư máy móc hiện đại để làm đậu phụ, thay vì sản xuất thủ công như trước đây.
So với các loại đậu phụ truyền thống khác, đậu Kênh có kích thước mỏng dẹt hơn rất nhiều, độ dày chỉ khoảng 0,5cm và mềm mịn. Bên cạnh đó, đậu Kênh có độ thanh mát, dậy mùi thơm đặc trưng của đỗ tương.
Đậu Kênh thường được bán theo cân với giá từ 25.000 – 30.000 đồng. Không chỉ tiêu thụ trong tỉnh, đậu còn được rán sơ qua rồi vận chuyển tới các tỉnh thành lân cận, vừa bảo quản được lâu, vừa đảm bảo chất lượng và mùi vị.
Có dịp đến làng Kênh vào tháng 7, Nguyễn Hồng Sơn (27 tuổi, sống ở Hà Nội) thấy ấn tượng với không gian mang đậm nét kiến trúc Bắc Bộ, được bao quanh bởi cánh đồng lúa bạt ngàn và rặng phi lao mọc thẳng tắp dọc lối vào làng.
“Quê mình ở huyện Hưng Hà và gia đình thường ăn món đậu phụ dân dã của làng Kênh. Vì vậy, mình muốn về đây tìm hiểu và trải nghiệm quy trình làm ra những miếng đậu mỏng mịn trứ danh này”, Sơn chia sẻ.
Nhiếp ảnh gia 9X cũng cho hay, người dân trong làng rất thân thiện, cởi mở, không ngần ngại chia sẻ với du khách về quá trình làm đậu phụ.
Theo Hồng Sơn, đậu Kênh có thể chế biến thành nhiều món như đậu cuộn thịt, nhúng lẩu, đậu lướt ván,… nhưng dân dã nhất là đậu rán giòn, ăn kèm bún lá chấm mắm tôm càng ngon.
Chàng trai nhận xét đậu Kênh có vị béo ngậy, thanh mát và thơm. Vì đậu phụ mỏng dẹt nên thực khách có thể ăn nhiều mà không bị ngán.
Sơn gợi ý, ngoài làng Kênh, nếu có dịp ghé thăm Thái Bình, du khách có thể kết hợp khám phá một số điểm đến hấp dẫn khác như: Đền Tiên La (thờ Bát Nạn Tướng Quân); Đền Trần Thái Bình; Làng nghề Dụ Đại (làm bánh đa),… và đừng quên trải nghiệm các món ăn ngon như bún bung, bánh canh cá rô Quỳnh Côi,…
Theo VNN
-
Đời sống5 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
Đời sống8 giờ trướcĐến với Hàng Châu, dạo bước Tây Hồ, lắng nghe những câu chuyện tình "đẫm lệ", lại càng khiến cho phong cảnh nơi đây thêm phần thi vị.
-
Đời sống9 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
Đời sống9 giờ trướcĐược mệnh danh là vùng đất Cố đô, Ninh Bình là một trong những nơi có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.
-
Đời sống9 giờ trướcKhi đáp lại một lời khen ngợi, người EQ thấp thường tự cao, kiêu ngạo, còn người EQ cao sẽ thể hiện sự khôn khéo.
-
Đời sống12 giờ trướcChúng ta chỉ có khoảng 4.000 ngày thứ Hai để sống. Dù số ngày thứ Hai nhiều hay ít, bạn nên sống một cuộc sống "không phung phí".
-
Đời sống14 giờ trướcDù còn hơn một tháng nữa mới đến lễ Giáng sinh nhưng phố Hàng Mã, Hà Nội đã tràn ngập đồ trang trí Noel, tạo nên khung cảnh lung linh, đầy sắc màu.
-
Đời sống16 giờ trướcNhững chia sẻ thật thà, dễ thương của ông nội quê Bến Tre thu hút gần 1 triệu lượt xem trên TikTok.
-
Đời sống1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
Đời sống1 ngày trướcTheo đạo diễn Ngô Hương Giang, những clip dàn dựng lệch lạc về giới giang hồ, cuộc sống trong tù sẽ hủy hoại thế hệ trẻ, khơi dậy trong họ “bản năng ác”.
-
Đời sống1 ngày trướcChuyên gia tâm lý nổi tiếng chỉ ra một số cách nói mà người EQ thấp thường sử dụng khi giao tiếp.
-
Đời sống1 ngày trướcTrào lưu xé túi mù chưa kịp hạ nhiệt, giới trẻ lại đua nhau đập hộp mù với những mô hình ngày càng to và đắt tiền hơn, có bạn trẻ tốn 3 - 4 triệu đồng mỗi tháng.
-
Đời sống1 ngày trướcTrong hành trình trải nghiệm khắp thế giới nhiều năm nay của mình, Phan Thanh Quốc (YouTuber Kẻ du mục) đã ghé thăm bộ lạc Hadzabe ở đất nước Tanzania.
-
Đời sống1 ngày trướcMột trong những cụm từ đang "gây bão" mạng xã hội hiện nay chính là "xào cúp le", bạn có biết trong từ điển gen Z, cụm từ này có ý nghĩa gì?