- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ngon 'mỏng dính' ở Thái Bình, khách ăn thoải mái chưa hết 50.000 đồng
Đậu phụ ở làng Kênh (Thái Bình) mỏng dẹt, được dùng để chế biến nhiều món ngon như đậu phụ chiên giòn, đậu cuộn thịt,...
Cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 90km, làng Kênh (thuộc xã Tây Đô, huyện Hưng Hà) là một trong những điểm đến thu hút du khách khi tới Thái Bình.
Nơi đây nổi tiếng với một món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Đó là đậu Kênh (tên gọi tắt của món đậu phụ trứ danh ở làng Kênh).
Làng Kênh là nơi sản xuất ra những bìa đậu phụ mỏng, mịn
Theo người dân địa phương, không ai rõ nghề làm đậu phụ ở làng Kênh có từ bao giờ, chỉ biết đây là nghề cha truyền con nối. Hiện tại, trong làng có khoảng hơn 50 hộ gia đình làm đậu và những người làm nghề có tuổi đã là đời thứ 3.
Gia đình ông Khải, bà Chè (chủ một cơ sở sản xuất đậu phụ ở làng Kênh) cho biết, quy trình làm đậu Kênh ở làng đều như nhau nhưng mỗi hộ sẽ có bí quyết riêng để đậu đạt chất lượng thơm ngon, trong đó quan trọng nhất là khâu pha chua.
Đậu ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước hết, về nguyên liệu, người làng Kênh phải tuyển chọn đỗ tương loại to, hạt chắc mẩy. Sau đó, đỗ được ngâm nước 3 - 4 tiếng rồi đãi sạch, cho vào máy nghiền thành nước.
Từ hỗn hợp nước thu được, người ta tiếp tục dùng máy lọc để tách bã, lấy nước đỗ tương, sau đó đun sôi bằng nồi sục khí, thêm nước chua để nước đậu kết thành đậu non. Phần đậu non được múc vào khuôn và ép ra nước cho miếng đậu săn chắc lại.
Cuối cùng, chuyển đậu từ khuôn ra khay sạch, rắc muối lên các lớp đậu là hoàn thành một mẻ.
Quá trình làm một mẻ đậu tốn khoảng 2 - 3 tiếng. Một ngày, các hộ dân ở đây có thể làm hai mẻ vào lúc rạng sáng và đầu giờ chiều.
Hiện nhiều gia đình ở làng Kênh đã đầu tư máy móc hiện đại để làm đậu phụ, thay vì sản xuất thủ công như trước đây.
So với các loại đậu phụ truyền thống khác, đậu Kênh có kích thước mỏng dẹt hơn rất nhiều, độ dày chỉ khoảng 0,5cm và mềm mịn. Bên cạnh đó, đậu Kênh có độ thanh mát, dậy mùi thơm đặc trưng của đỗ tương.
Đậu Kênh thường được bán theo cân với giá từ 25.000 – 30.000 đồng. Không chỉ tiêu thụ trong tỉnh, đậu còn được rán sơ qua rồi vận chuyển tới các tỉnh thành lân cận, vừa bảo quản được lâu, vừa đảm bảo chất lượng và mùi vị.
Có dịp đến làng Kênh vào tháng 7, Nguyễn Hồng Sơn (27 tuổi, sống ở Hà Nội) thấy ấn tượng với không gian mang đậm nét kiến trúc Bắc Bộ, được bao quanh bởi cánh đồng lúa bạt ngàn và rặng phi lao mọc thẳng tắp dọc lối vào làng.
“Quê mình ở huyện Hưng Hà và gia đình thường ăn món đậu phụ dân dã của làng Kênh. Vì vậy, mình muốn về đây tìm hiểu và trải nghiệm quy trình làm ra những miếng đậu mỏng mịn trứ danh này”, Sơn chia sẻ.
Nhiếp ảnh gia 9X cũng cho hay, người dân trong làng rất thân thiện, cởi mở, không ngần ngại chia sẻ với du khách về quá trình làm đậu phụ.
Theo Hồng Sơn, đậu Kênh có thể chế biến thành nhiều món như đậu cuộn thịt, nhúng lẩu, đậu lướt ván,… nhưng dân dã nhất là đậu rán giòn, ăn kèm bún lá chấm mắm tôm càng ngon.
Chàng trai nhận xét đậu Kênh có vị béo ngậy, thanh mát và thơm. Vì đậu phụ mỏng dẹt nên thực khách có thể ăn nhiều mà không bị ngán.
Sơn gợi ý, ngoài làng Kênh, nếu có dịp ghé thăm Thái Bình, du khách có thể kết hợp khám phá một số điểm đến hấp dẫn khác như: Đền Tiên La (thờ Bát Nạn Tướng Quân); Đền Trần Thái Bình; Làng nghề Dụ Đại (làm bánh đa),… và đừng quên trải nghiệm các món ăn ngon như bún bung, bánh canh cá rô Quỳnh Côi,…
Theo VNN
-
Đời sống1 giờ trướcNguyễn Hùng Phúc cùng em trai ban ngày đi học, đêm chạy xe ôm công nghệ đến sáng để có tiền chăm sóc, nuôi nấng đàn cháu mồ côi cha mẹ.
-
Đời sống1 giờ trướcSuốt 3 ngày không thể liên lạc với chồng, Linh lo lắng mất ăn mất ngủ, người luôn trong trạng thái thất thần. Khoảnh khắc chồng trở về nhà, người vợ Lào Cai bật khóc vì hạnh phúc.
-
Đời sống2 giờ trướcTết Trung thu không chỉ là ngày hội đoàn viên mà còn là dịp kết nối cộng đồng, những lời chúc gửi cho nhau dịp này giúp sự kiện này thêm nhiều ý nghĩa và cảm xúc.
-
Đời sống13 giờ trướcSau khi sơ chế sạch, mắt cá ngừ đại dương được đem hầm trong thố sành cùng một vài gia vị như hạt tiêu, ớt, hành tím và gừng tươi, tạo thành thứ đặc sản thơm ngon, hấp dẫn ở Phú Yên.
-
Đời sống17 giờ trướcVăn khấn ngày rằm tháng 8 là nghi lễ cúng gia tiên và thần linh nhằm thể hiện lòng thành kính, cầu mong bình an, may mắn cho gia đình.
-
Đời sống17 giờ trướcChiếc nhẫn vàng đã được trả về cho chủ nhân một cách nhanh chóng. Sự thật thà, hành động đẹp của nhóm cứu trợ nhận được nhiều lời khen ngợi.
-
Đời sống18 giờ trướcCộng đồng mạng phát hiện một tài khoản Facebook Bùi Thu Trà (con gái Huấn Hoa Hồng) chuyển khoản ủng hộ đồng bào 10 triệu nhưng “phông bạt” thành 50 triệu đồng.
-
Đời sống21 giờ trướcLần đầu Will sang Việt Nam thăm gia đình bạn gái vào năm 2019, cả nhà đã mời anh ăn món đọt khổ qua trứng vịt lộn. Lúc đầu, Will sợ. Nhưng nghe vợ nói đây là món được nhiều người ưa thích, anh kiên nhẫn ăn.
-
Đời sống23 giờ trướcSau bão Yagi (bão số 3), cùng với những lo lắng về sức khỏe, tính mạng, tài sản, người dân vùng bão lũ còn đau đáu về sự an toàn của vật nuôi, thú cưng. Trong thời điểm khắc nghiệt này, tình người và lòng yêu thương động vật lại càng được tôn vinh qua những hình ảnh xúc động.
-
Đời sống1 ngày trướcHình ảnh người đàn ông khuyết tật, tập tễnh tiến đến quyên góp tiền ủng hộ đồng bào miền Bắc đang gặp nhiều khó khăn sau bão lũ khiến mọi người không khỏi xúc động.
-
Đời sống1 ngày trướcMâm cúng rằm tháng 8 không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, long trọng như mâm cúng các ngày lễ khác nhưng vẫn nên tươm tất, đầy đủ.
-
Đời sống1 ngày trướcThiếu nhi ở Bình Dương viết thư đầy cảm động, mang hết số tiền tiết kiệm đến điểm tiếp nhận để ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Bắc. Ngoài ra, doanh nghiệp tại địa phương này đã huy động nhân viên chuẩn bị hàng trăm tấn hàng hóa vận chuyển từ Nam ra Bắc cứu trợ.
-
Đời sống1 ngày trước“Mình không đi ra được với đồng bào miền Bắc thì mời các đoàn cứu trợ dừng lại nghỉ chân, ăn bữa cơm rồi tiếp tục lên đường. Mỗi người góp một chút để sẻ chia với bà con đã chịu quá nhiều mất mát sau thiên tai”, anh Lê Tuấn - chủ nhà hàng Tuấn Núi Food ở Đà Nẵng - bày tỏ.
-
Đời sống1 ngày trướcBà Vũ Thu Hương, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Minh Chuẩn cho biết, khi chụp bức ảnh cô giáo người lấm bùn, tranh thủ ăn mì tôm là để động viên mọi người, nhưng không ngờ bức ảnh được lan tỏa rất tích cực.