- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vào hè, cẩn thận với hoa quả "tưới đẫm" hoá chất
Vào mùa hè do rau quả nhanh thối, nên người ta thường sử dụng nhiều hóa chất bảo quản hơn các mùa khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có nhiều cách bảo quản "thân thiện" không gây độc cho hoa quả, nhất là cho rau quả vào mùa hè.
Vào mùahè do rau quả nhanh thối, nên người ta thường sử dụng nhiều hóa chấtbảo quản hơn các mùa khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có nhiềucách bảo quản "thân thiện" không gây độc cho hoa quả, nhất là chorau quả vào mùa hè.
Vào hè, rau quả độc hơn?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thựcphẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, vào mùa hè, rau quảrất nhanh bị héo, thối...
Nguyên nhân là do rau quả tươi sau khi thu hái vẫn tồn tại như mộtthực thể sống, thông qua quá trình hô hấp bằng hấp thụ khí O2, thảikhí CO2 và nước, đồng thời là quá trình thải nhiệt. Quá trình diễnbiến sinh lý này luôn đi đôi với sự biến đổi về sinh hoá theo xuhướng làm tăng tốc độ già hoá của rau quả, dẫn đến sự biến đổi vềnội chất và cơ tính như khô héo, mềm nhũn...
Mặt khác, vi sinh vật và nấm mốc cũng là tác nhân gây nên hư hỏng vàchóng bị phân huỷ dẫn đến sự thay đổi về cấu trúc và mùi vị của rauquả. Ngoài ra, một yếu tố nội chất được tạo ra trong quá trình traođổi chất của tế bào là khí Ethylene. Nó tham gia vào nhiều quá trìnhsinh học và kích thích làm tăng độ già hoá của rau quả, có thể làmthay đổi cấu trúc rau quả dẫn tới sự hư hỏng sau thu hoạch.
Vào mùa hè do nhiệt độ môi trường cao cộng thêm vi sinh vật pháttriển mạnh càng làm tăng thêm khả năng sinh nhiệt và mất nước khiếnrau quả chóng bị héo, nhăn nhúm, mềm nhũn...
TS Phạm Anh Tuấn, Trưởng Bộ môn Nghiên cứu Công nghệ & Thiết bị Bảoquản Nông sản Thực phẩm, Viện Cơ điện Nông nghiệp & Công nghệ sauThu hoạch (Viện Cơ điện NN&CNSTH) cho biết, do hoa quả vào mùa hènhanh thối, hỏng nên vào mùa hè, người dân trồng rau quả và nhữngngười buôn bán rau không ngại "tưới đẫm" hóa chất bảo quản cho hoaquả hòng giữ cho hoa quả tươi lâu. Vì thế, so với các mùa khác, ănrau quả mùa hè tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thựcphẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, vào mùa hè, rau quảrất nhanh bị héo, thối...
Nguyên nhân là do rau quả tươi sau khi thu hái vẫn tồn tại như mộtthực thể sống, thông qua quá trình hô hấp bằng hấp thụ khí O2, thảikhí CO2 và nước, đồng thời là quá trình thải nhiệt. Quá trình diễnbiến sinh lý này luôn đi đôi với sự biến đổi về sinh hoá theo xuhướng làm tăng tốc độ già hoá của rau quả, dẫn đến sự biến đổi vềnội chất và cơ tính như khô héo, mềm nhũn...
|
Vào mùa hè, hoa quả nhanh bị hỏng, thối |
Mặt khác, vi sinh vật và nấm mốc cũng là tác nhân gây nên hư hỏng vàchóng bị phân huỷ dẫn đến sự thay đổi về cấu trúc và mùi vị của rauquả. Ngoài ra, một yếu tố nội chất được tạo ra trong quá trình traođổi chất của tế bào là khí Ethylene. Nó tham gia vào nhiều quá trìnhsinh học và kích thích làm tăng độ già hoá của rau quả, có thể làmthay đổi cấu trúc rau quả dẫn tới sự hư hỏng sau thu hoạch.
Vào mùa hè do nhiệt độ môi trường cao cộng thêm vi sinh vật pháttriển mạnh càng làm tăng thêm khả năng sinh nhiệt và mất nước khiếnrau quả chóng bị héo, nhăn nhúm, mềm nhũn...
TS Phạm Anh Tuấn, Trưởng Bộ môn Nghiên cứu Công nghệ & Thiết bị Bảoquản Nông sản Thực phẩm, Viện Cơ điện Nông nghiệp & Công nghệ sauThu hoạch (Viện Cơ điện NN&CNSTH) cho biết, do hoa quả vào mùa hènhanh thối, hỏng nên vào mùa hè, người dân trồng rau quả và nhữngngười buôn bán rau không ngại "tưới đẫm" hóa chất bảo quản cho hoaquả hòng giữ cho hoa quả tươi lâu. Vì thế, so với các mùa khác, ănrau quả mùa hè tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn.
Bảo quản sạch - nhiều và rẻ
Theo TS Phạm Anh Tuấn, bảo quản rau quả được gọi là an toàn khi màtác động của nó ngoài mục tiêu kéo dài thời gian bảo quản phải đảmbảo được nhóm chất lượng (dinh dưỡng, cảm quan và vệ sinh an toànthực phẩm). Điều đáng nói, hiện nay công nghệ bảo quản sạch khôngthiếu, quan trọng là "có muốn hay không".
Một cách vừa rẻ, vừa dễ làm đó là bảo quản bằng cách rửa rau quảbằng dung dịch clo. Hai loại muối canxi hypoclorit (dạng bột) vànatri hypoclorit (dạng lỏng) là những chất rẻ tiền và dễ kiếm. Rauquả được rửa trong dung dịch hypoclorit (dung dịch Clo 0.0025% trong2 phút, sau đó rửa dưới vòi nước sạch để kiểm soát vi khuẩn, nấm menvà nấm mốc).
Một cách khác nữa là sử dụng phương pháp tạo màng phủ. Chất tạo màngphủ được sản xuất từ các hợp chất có nguồn gốc hữu cơ nên có giáthành rẻ không độc hại.
Hiện tại, Viện Cơ điện NN&CNSTH đã có tới 7 loại màng phủ như chếphẩm CP-05 có tác dụng làm tăng thời gian bảo quản và duy trì chấtlượng của quả dưa hấu trong bảo quản ở nhiệt độ thường cũng như khibảo quản lạnh.
CP-05 làm tăng thời gian bảo quản quảdưa hấu (Hắc Mỹ Nhân) từ 8 ngày lên tới 20 ngày. Chế phẩm CP-06 vàCP-07 sử dụng bảo quản dưa chuột và cà rốt trong điều kiện thường vàlạnh đã hạn chế được sự biến đổi bất lợi về các tính chất cơ lý,sinh lý, sinh hóa; Dưa chuột có thể bảo quản được 15 - 17 ngày (sokhông sử dụng chế phẩm từ 4 - 6 ngày)...
Theo các chuyên gia, các cách bảo quản này vừa rẻ, dễ làm rất thíchhợp cho bảo quản vào ngày hè oi bức.
Theo các chuyên gia, các cách bảo quản này vừa rẻ, dễ làm rất thíchhợp cho bảo quản vào ngày hè oi bức.
Theo Sơn Hà
Bee
Bee
-
Đời sống4 giờ trướcClip có hơn 7 triệu lượt xem tiết lộ sự thật khiến nhiều người "ngã ngửa": Chiếc kiềng rất lớn mà nhiều cô dâu đeo nhìn như mấy cây vàng, thực chất có thể là 1 chỉ.
-
Đời sống7 giờ trướcKhái niệm "girl’s girl" ngày càng phổ biến và được nhiều người tìm kiếm, nhưng "girl’s girl" là gì và tại sao đó là hình mẫu mà nhiều cô gái muốn trở thành?
-
Đời sống7 giờ trước“Nỗi buồn và sự khổ đau không giết chết được ta. Nhưng bản thân ta sẽ chết dần chết mòn, thậm chí tìm đến điều dại dột vì tự đẩy mình chết chìm trong đau khổ”, chị Hà Thị Hương * (54 tuổi, kinh doanh ngành làm đẹp) chia sẻ.
-
Đời sống9 giờ trướcDù món “quốc dân” này có mùi vị khá mạnh, không phải ai cũng dám thưởng thức, ngay cả với người Việt nhưng vị khách Tây này vẫn ăn ngon lành và liên tục dành lời khen.
-
Đời sống9 giờ trướcKhách dự đám cưới “được ăn, được nói, được gói mang về”. Ngoài ra, đám cưới của chú rể Bình Định còn có nhiều nghi thức lạ lẫm và thú vị.
-
Đời sống12 giờ trướcBên cạnh Labubu, "bé 3" Baby Three, "túi mù" hay "đập hộp mù"... liên tiếp trở thành hot trend gây sốt với các bạn trẻ, "đá thú cưng" cũng là món đồ đang được nhiều người trẻ Trung Quốc ưa chuộng và coi như thú cưng.
-
Đời sống13 giờ trướcChàng trai Bùi Đình Quảng (quê ở Bắc Giang) và cô gái Nguyễn Thị Ngọc Thơ (ở Hà Nội) cùng đến từ Học viện Hậu Cần tình cờ gặp nhau tại một ga tàu nhộn nhịp, để rồi khởi duyên, hẹn hò với sự tương đồng về ước mơ trở thành những quân nhân mẫu mực.
-
Đời sống14 giờ trướcNgoài màu đỏ đặc trưng của bản mệnh Hoả, những chủ nhân tuổi Bính Dần sinh năm 1986 còn hợp với rất nhiều màu sắc xe khác nhau như vàng, nâu hay xanh lá cây,...
-
Đời sống14 giờ trướcChẳng ai có quyền phán xét, đánh giá bạn, trừ khi bạn cho phép họ làm vậy với bạn! Tin tôi đi, bạn ổn mà!
-
Đời sống14 giờ trướcPhố cổ Hội An được bình chọn là một trong 25 thành phố tốt nhất thế giới, điều đó cho thấy sức hút của phố cổ chưa bao giờ "hạ nhiệt".
-
Đời sống16 giờ trướcỞ tuổi 49, con người cần tiến một bước mới để hiểu rõ vận mệnh và tìm thấy giá trị cuộc sống. Nếu vẫn bôn ba khắp nơi, họ có thể không đạt được sự thăng hoa trong đời sống và khó lòng nhận ra giá trị sống.
-
Đời sống16 giờ trướcPhotobooth, thường được gọi là chụp ảnh Hàn Quốc, từng nổi đình đám 15 năm trước rồi bị lãng quên dần, gần đây bỗng bùng nổ thành một "hot trend" trong giới trẻ.
-
Đời sống16 giờ trướcMẹ đẻ tặng con gái 1.000 cây vàng, cô dâu Thanh Hóa đeo “vàng lồng vàng”, hai họ tặng nhiều quà đến mức không kịp kiểm kê... là những đám cưới “gây bão” mạng xã hội năm 2024.
-
Đời sống1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.