9X đạt IELTS 9.0: 'Ở lại nước ngoài sau khi du học là xu hướng'

Đặng Trần Tùng (24 tuổi) chia sẻ hiện nay, phần lớn phụ huynh muốn con ở lại nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Đặng Trần Tùng (24 tuổi) chia sẻ hiện nay, phần lớn phụ huynh muốn con ở lại nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Chia sẻ với Zing.vn, Đặng Trần Tùng - Giám đốc The IELTS Workshop, một trong 5 người đầu tiên đạt điểm 9.0 tại Việt Nam - bàn về việc các gia đình nên định hướng du học cho con sao cho hiệu quả.

Chuẩn bị hành trang du học

- Là du học sinh tại Mỹ sau đó trở về Việt Nam giảng dạy IELTS, theo Tùng, xu hướng du học đang có ảnh hưởng như thế nào đến giáo dục Việt Nam nói chung?

- Xã hội hiện đại, ngày càng nhiều gia đình có khả năng chi trả cho con em du học. Việc đi học ở nước ngoài ở cấp 3, đại học hoặc sau đại học đang dần trở thành lựa chọn tất yếu của nhiều phụ huynh.

Nếu trước đây, du học sinh thường khá kiên định việc trở về cống hiến cho quê hương, đất nước thì ngày nay, phần lớn phụ huynh đều muốn cho con ở lại nước ngoài.

Điều này có ảnh hưởng sâu sắc cách học của học sinh ở trường, bởi các em không còn chú ý và bỏ công sức khi đi học. Nhiều em nghĩ "đằng nào cũng xuất ngoại" nên sẽ có nhiều ưu tiên khác hơn.

Có những bạn không chuẩn bị hành trang tốt dẫn đến việc du học không được mà trở về cũng không xong. Nhiều bạn khác lại lên kế hoạch ôn tập muộn, dẫn tới quá trình chuẩn bị lệch lạc.

9X dat IELTS 9.0: 'O lai nuoc ngoai sau khi du hoc la xu huong' hinh anh 1
Đặng Trần Tùng cho rằng nhiều du học sinh hiện nay tính toán chuyện ở lại sau khi tốt nghiệp. Ảnh: NVCC. 

-  Thầy giáo trẻ có lời khuyên gì cho các bạn mong muốn du học? 

- Hành trang du học không phải ai cũng giống nhau, nhưng cơ bản có một số điểm chung.

Thứ nhất, về kỳ thi chuẩn hóa, phụ huynh nên chuẩn bị nền tảng tiếng Anh tốt cho con từ cấp hai. Cấp ba có nền tảng tốt rồi mới nên cho các bạn ôn thi IELTS hoặc TOEFL. Làm như vậy, tâm lý bạn trẻ thoải mái, nhiều cơ hội đạt điểm cao hơn.

Về kỹ năng mềm, các bạn có thể học thông qua hoạt động nhóm. Thực tế ở trường, các em ít có cơ hội tiếp xúc những hoạt động này. Vì thế, học sinh nên tự tìm ra cho mình đam mê. Khi đó, các bạn sẽ chủ động hơn trong việc kết bạn, tìm kiếm thông tin... Đây đều là những kỹ năng thiết yếu khi trưởng thành, không chỉ ở nước ngoài mà còn ở Việt Nam.

Các kỳ thi chuẩn hóa rất quan trọng nhưng không có nghĩa điểm ở trường, hoạt động ngoại khóa, kỹ năng mềm... có thể bỏ qua. Học sinh cần chủ động lên kế hoạch ôn tập cho kỳ thi chuẩn hóa từ rất sớm, vì đúng là việc này tốn nhiều thời gian. Làm như vậy, bạn sẽ đỡ áp lực hơn và có đủ thời gian cũng như tài nguyên làm tốt mọi việc.

- Các bạn trẻ nên dựa vào những tiêu chí nào để lựa chọn cách thức du học cho phù hợp? 

- Du học có thể qua hai đường là xin học bổng và tự túc. Nếu có khả năng chi trả học phí, bố mẹ không nên đặt áp lực con phải sống chết có học bổng. Như vậy, học sinh sẽ có tâm lý thoải mái để chọn trường, cũng như chuẩn bị thật tốt hành trang du học.

9X dat IELTS 9.0: 'O lai nuoc ngoai sau khi du hoc la xu huong' hinh anh 2
Thầy giáo Đặng Trần Tùng chia sẻ phương pháp học IELTS. Ảnh: NVCC.

- Tùng đánh giá như thế nào về kỹ năng trả lời phỏng vấn của các bạn trẻ Việt? 

- Do chương trình giáo dục tiếng Anh ở Việt Nam chưa đề cao và tạo điều kiện để học sinh luyện kỹ năng nói, mặt bằng chung các bạn đều khá yếu về mảng này.

Một nguyên nhân nữa là cách tiếp thu kiến thức thụ động khiến học sinh chậm tư duy và chưa có phản xạ nhanh tới các câu hỏi. Đây là những yếu tố khiến không ít bạn trẻ có phản ứng "học lò".

Đầu tư đúng hướng

- Nhiều phụ huynh cho rằng việc đầu tư du học cho con như đánh một canh bạc. Tùng có lời khuyên nào để các gia đình đầu tư hiệu quả? 

- Chi phí cho việc du học cũng tùy thuộc vào đất nước. Các gia đình nên cân nhắc trước về chương trình học, môi trường sống chứ không nên quá ưu tiên chọn trường theo điều kiện tài chính.

9X dat IELTS 9.0: 'O lai nuoc ngoai sau khi du hoc la xu huong' hinh anh 3
Đặng Trần Tùng (bên phải) tốt nghiệp ĐH RMIT. Ảnh: NVCC.

Sau khi đã thu gọn phạm vi trường bằng hai tiêu chí trên, gia đình và học sinh mới nên cân nhắc về tài chính cá nhân. An toàn nhất là có thể chi trả 70% học phí và chi phí sống trong gần 3 năm đầu tiên.

Phụ huynh không nên kỳ vọng vào việc con mình đi làm kiếm tiền, vì cơ hội khá hạn chế chứ không đơn giản như nhiều người tưởng.

Để tránh gặp những trung tâm du học lừa đảo, học sinh và phụ huynh cần chủ động trong việc liên lạc với trường. Tất cả câu hỏi về học phí, chương trình học và bằng cấp nên được nhà trường trực tiếp giải đáp bằng thư hoặc email, thay vì nghe theo trung tâm du học. Một trung tâm du học tốt sẽ sẵn sàng tạo điều kiện cho việc này để tạo sự yên tâm cho khách hàng.

- Nếu đầu tư du học không đúng cách, hậu quả để lại là gì?

- Hậu quả lớn nhất sẽ do chính các bạn sinh viên gánh chịu. Các bạn sẽ học những ngành "mặc định" do bố mẹ chọn và phải theo một con đường sự nghiệp mà bản thân vô cảm, thậm chí chán ghét. Đây là thiệt thòi lớn nhất của người đã đầu tư sai vào du học.

Nếu các bạn không thể bám trụ được, khả năng sa vào những "thú vui" khác là rất cao và ảnh hưởng nặng nề tới khoản đầu tư của phụ huynh. 

Theo Zing


du học

thi IELTS


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.