Những điều chưa biết về váng sữa

Thấy con biếng ăn, chậm lớn nhưng lại rất thích váng sữa, chị Thư ở tập thể Thành Công, Hà Nội cho bé dùng "thả phanh" để bù đắp chất dinh dưỡng. Gần đây, chị mới biết, trẻ ăn quá 2 hộp mỗi ngày không tốt cho hệ tiêu hóa.

Thấy con biếng ăn, chậm lớn nhưng lại rất thích váng sữa, chị Thư ở tập thể Thành Công, Hà Nội cho bé dùng "thả phanh" để bù đắp chất dinh dưỡng. Gần đây, chị mới biết, trẻ ăn quá 2 hộp mỗi ngày không tốt cho hệ tiêu hóa.

Bé Tễu, con trai chị Thư vừa tròn một tuổi nhưng chỉ nặng 9 kg. Đổi qua nhiều loại sữa và được mẹ làm mới thực đơn hằng ngày, Tễu vẫn không chịu ăn. "Đến bữa là mẹ con đánh vật với nhau, nhìn con còi, buồn lắm, nào sữa, thuốc bổ, hoa quả... có thiếu gì đâu nhưng cháu không ăn", chị Thư nói.

Lên mạng tìm hiểu bí quyết nuôi con của các mẹ khác, chị Thư thấy nhiều người mách váng sữa rất tốt cho trẻ, giúp bé vừa tăng cân, vừa phát triển chiều cao. Mua về cho con dùng, chị Thư vui mừng vì Tễu rất thích, thậm chí còn đòi mẹ cho ăn 3-4 hộp mỗi ngày.

Nhiều cha mẹ mua váng sữa cho con ăn nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và đầy đủ về sản phẩm. Ảnh minh họa.

Con chẳng chịu uống sữa, ăn cơm mà chỉ thích váng sữa, chị Thư đành chiều ý, để Tễu ăn thỏa thích, cốt đủ chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể. Nhưng được hơn nửa tháng, chị Thư thấy con hay quấy khóc. Đưa Tễu đi khám, chị mới hay bé bị đầy bụng do dung nạp quá nhiều chất béo. "Nghĩ váng sữa đủ chất, cháu lại thích nên mình cho con ăn nhiều một chút để bổ sung dinh dưỡng, nào ngờ, bác sĩ bảo ăn quá 2 hộp mỗi ngày không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ chứ đừng nói đến hấp thụ hết", chị Thư kể lại.

Theo hướng dẫn của bác sĩ, về nhà chị Thư cho con ăn đều đặn 2 hộp mỗi ngày rồi tập cho Tễu quen dần với các món khác. Nhờ áp dụng đúng cách nên Tễu ăn cả tháng cũng không chướng bụng, lại tăng thêm được nửa cân, khiến cả nhà ai cũng mừng.

Về điều này, ông Võ Đại Sơn, chuyên gia dinh dưỡng cho hay, váng sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo hòa tan, khoáng chất, vitamin, canxi... nên rất tốt cho sự phát triển của các bé, đặc biệt là chiều cao. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể dùng váng sữa, tuy nhiên, chỉ từ một đến 2 hộp mỗi ngày, tùy khả năng tiêu hóa và hấp thụ của từng bé.

Cho con dùng váng sữa hơn một năm nay, chị Tuyết, nhân viên truyền thông của một công ty may mặc tự hào am hiểu đầy đủ về cách chọn, bảo quan cũng như liều lượng sử dụng. Bí quyết được chị chia sẻ là khi đi mua, chỉ chọn những hộp sữa có hạn sử dụng ngắn để đảm bảo độ tươi, ngon, không chất bảo quản.

Gần đây nói chuyện cùng một người chị làm chuyên khoa dinh dưỡng, chị Tuyết mới biết, chỉ những hãng có dây chuyền sản xuất với công nghệ hiện đại mới đưa ra được sản phẩm có hạn sử dụng lâu dài. Điều đó không có nghĩa là trong váng sữa có chất bảo quản, điều không được phép trong khâu chế biến thực phẩm tại các nước châu Âu, theo đó chị chỉ cần cho con ăn trước ngày hết hạn là có thể đảm bảo an toàn.

Mua váng sữa cho con ăn từ lúc 6 tháng đến nay đã gần 11 tháng, chị Tú Linh, Lò Đúc, Hà Nội vẫn không biết chắc chắn cách thường làm có đúng hay không. Chị hay cất váng sữa trong tủ lạnh, mỗi khi mang ra lại hấp cách thủy để hâm nóng trước khi cho con dùng, tránh bé bị viêm họng. Ngoài ra, sau vài lần đổi váng sữa cho con, chị phát hiện bé thích ăn những loại nhiều kem, phần màu trắng hơn vì vị ngọt. Chị băn khoăn vì nghe nói váng sữa đậm đặc, loại nhiều phần màu vàng mới tốt.

Thông tin váng sữa tốt cho sự phát triển của trẻ xuất hiện trên các diễn đàn gần đây khiến nhiều bà mẹ hào hứng mua về cho con ăn. Không ít người chưa có hiểu biết thực sự về sản phẩm, dẫn đến việc chọn lựa, bảo quản và sử dụng không đúng cách. Trên các topic chia sẻ của cộng đồng mạng, các ý kiến, câu hỏi băn khoăn về vấn đề này ngày càng nhiều.

Trao đổi với báo giới ông Võ Đại Sơn, chuyên gia dinh dưỡng, cho biết, trong váng sữa bao gồm phần váng sữa (màu vàng nhạt) và phần kem (màu trắng). Giá trị dinh dưỡng chủ yếu nằm ở phần váng sữa. Một sản phẩm chất lượng không chỉ đảm bảo an toàn mà cần có khả năng bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Theo ông Sơn, để phân biệt váng sữa chất lượng không khó, người tiêu dùng có thể dễ dàng xác định qua cảm quan về độ đặc của sản phẩm - kem sữa thường loãng hơn váng sữa. Cách nhận biết đơn giản là khi ta đổ 2 sản phẩm ra một chiếc đĩa nhỏ, sản phẩm nào đặc hơn, phần màu vàng nhiều hơn, không dễ đổ tràn ra đĩa là váng sữa chứa nhiều váng hơn - sản phẩm chất lượng hơn. Ngoài ra, mùi vị váng sữa chính hiệu béo ngậy hơn hẳn.

Ngoài ra, sản phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ 5-25 độ C một cách ổn định, vì thế các mẹ không nên để ở cánh tủ lạnh. Khi lấy váng sữa ra, người tiêu dùng cần sử dụng ngay để đảm bảo chất lượng sản phẩm và hạn chế tối đa khả năng thâm nhập của vi khuẩn có hại từ bên ngoài. Nếu muốn cho con ăn nóng, các mẹ có thể hâm nóng bằng một bát nước nóng để váng sữa ấm lên từ từ.

Theo VnExpress



Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.