Bắt “đại gia” Triệu Ký Voòng: 500 ngày đêm đấu trí cân não với “ông trùm” ma túy xứ Lạng

Chủ nhật, 20/05/2018 14:51
Hành trình để Triệu Ký Voòng "lộ chân tướng" là một "ông trùm" ma túy xảo quyệt là sự đấu trí bền bỉ hơn 500 ngày đêm của các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn.

Hành trình để Triệu Ký Voòng "lộ chân tướng" là một "ông trùm" ma túy xảo quyệt là sự đấu trí bền bỉ hơn 500 ngày đêm của các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn.

Những ngày qua, thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, bắt khẩn cấp đối tượng cầm đầu là đại gia Triệu Ký Voòng (SN 1969, trú tại đường Lý Thường Kiệt, khu đô thị Phú Lộc 4, phường Hoàng Văn Thụ, TP.Lạng Sơn) khiến dư luận chấn động.

Khi nhắc đến Voòng, người ta liền nhớ ngay đến trùm ma túy Tàng Keang Nam (trùm ma túy Tráng A Tàng hay còn gọi là Tàng Keang Nam bị bắt năm 2013 trong đường dây 265 bánh heroin) bởi cả hai đều có độ liều lĩnh, tinh vi và cả sự chịu chơi.

Mang cho mình vỏ bọc hoàn hảo bằng việc sở hữu nhiều khu đất nhà hàng, khách sạn nức tiếng giữa trung tâm TP.Lạng Sơn cùng vị trí Giám đốc của công ty TNHH MTV Triệu Ký Voòng, đối tượng nhanh chóng trở thành một doanh nhân khiến nhiều người học tập, ngưỡng mộ.

Bắt “đại gia” Triệu Ký Voòng: 500 ngày đêm đấu trí cân não với “ông trùm” ma túy xứ Lạng - Ảnh 1.

Một trong những khách sạn nổi tiếng của Triệu Ký Voòng.

Theo chia sẻ của một điều tra viên, hành trình để Triệu Ký Voòng lộ chân tướng là một "ông trùm" ma túy xảo quyệt là sự đấu trí bền bỉ hơn 500 ngày đêm của các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn.

Vốn sinh là ở vùng quê giáp biên giới, Voòng học hết lớp 4 rồi sớm đi bươn trải ngoài đời. Công việc làm cửu vạn ở vùng biên khiến cho Voòng nhanh chóng học được nhiều mánh khóe, thủ đoạn.

Sau đó, Voòng đi vận chuyển hàng lậu thuê rồi nhanh chóng tham gia đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới Việt - Trung. Sau nhiều lần trót lọt, Triệu Ký Voòng chính thức cầm đầu đường dây chuyên cung cấp ma túy từ Sơn La về Lạng Sơn để mang sang Trung Quốc tiêu thụ.

Từ khi nhận làm trực tiếp 1 đường dây riêng, Voòng vô cùng cẩn trọng trong từng hành động. Những mánh khóe mà Voòng học được trong thời gian lang bạt tại vùng biên giới đã khiến đường dây ma túy của hắn có vỏ bọc hoàn hảo, khép kín mà theo Voòng là "bất khả xâm phạm".

Triệu Ký Voòng luôn khắt khe trong việc lựa chọn đàn em, ngoài sự thân cận, tin tưởng, đàn em của "ông trùm" ma túy khét tiếng phải có tính trung thành và am hiểu pháp luật cũng như cực kì nhạy bén trong công việc.

Dù lựa chọn kỹ lưỡng, nhưng chưa bao giờ Voòng đặt lòng tin tưởng tuyệt đối vào ai và bỏ qua tất cả các khâu trung gian. Thông thường, Voòng trực tiếp sang Lào để tìm nguồn "hàng" và kiểm tra chất lượng, rồi sau đó lại sang Trung Quốc để tìm đầu ra cho "hàng" của mình.

Mỗi chuyến đi xa như vậy, Voòng thường tạo cho mình chứng cứ ngoại phạm bằng việc đi Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh… tham quan, du lịch "chớp nhoáng" sau đó sẽ nhanh chóng di chuyển đến những địa điểm quan trọng để tìm "nguồn hàng".

Bắt “đại gia” Triệu Ký Voòng: 500 ngày đêm đấu trí cân não với “ông trùm” ma túy xứ Lạng - Ảnh 2.

Công an đọc lệnh bắt Triệu Ký Vòong (áo đỏ).

Để tránh bị phát hiện, Voòng cho đàn em "thiết kế" lại những chiếc xe ô tô để cất giấu ma túy. Đặc biết, những người vận chuyển trong đường dây của ông trùm này được chia phụ trách các khâu khác nhau, ai biết việc của người đó và tuyệt đối không quen biết nhau. Các nhóm làm nhiệm vụ cảnh giới, hoa tiêu cũng được Voòng "huấn luyện" kĩ lưỡng.

Chính vì vậy, đã không ít lần cơ quan công an vây bắt hụt đối tượng, màn đấu trí với Triệu Ký Voòng càng trở lên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Đến đầu tháng 4/2018, ban chuyên án có thông tin Voòng móc nối, liên hệ với các đối tượng người Trung Quốc, người Mông ở Lào và đối tượng Phạm Xuân Lân (SN 1981, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) để vận chuyển một số lượng "hàng lớn". Sau đó, Voòng chuyển trước cho Lân 2,8 tỷ đồng để mua ma tuý.

Ngày 16/5, sau khi có hàng, Lân vận chuyển ma tuý lên Lạng Sơn để giao cho Triệu Ký Voòng. Xác định đây là thời cơ thuận lợi, ban chuyên án đã xây dựng kế hoạch phá án chi tiết, cẩn trọng. Hơn 70 cán bộ chiến sĩ, phân làm nhiều mũi công tác từ Sơn La, Hà Nội, và bố trí các tổ ở Lạng Sơn bí mật giám sát để tiếp cận đối tượng vận chuyển.

Đến 17h30 ngày 16/5, trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn thôn Minh Khai, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, trinh sát phát hiện, chặn bắt ô tô tải mang BKS 29C-806.74 được xác định là của đường dây Triệu Ký Voòng.

Ngay sau đó, đến 20h cùng ngày, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành bắt khẩn cấp Triệu Ký Voòng tại nhà riêng. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ.

Theo Người đưa tin

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet