Tung tin Hà Nội vỡ trận vì Covid-19, hai phụ nữ bị triệu tập

Hai phụ nữ bịa đặt thông tin dự cuộc họp khẩn cùng lãnh đạo Hà Nội và đưa ra bối cảnh Hà Nội sắp vỡ trận vì Covid-19 bị Công an Hà Nội triệu tập, xử lý.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) vừa triệu tập 2 phụ nữ để làm rõ việc đăng tải thông tin thất thiệt về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội trên mạng xã hội.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện một số tài khoản facebook tung tin, bịa đặt về cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các sở, ngành, đồng thời đưa ra bối cảnh Hà Nội sắp “vỡ trận” bởi dịch Covid-19.

Tung tin Hà Nội vỡ trận vì Covid-19, hai phụ nữ bị triệu tập-1

Thông tin sai sự thật được đăng tải trên Facebook.

Để khẳng định thông tin này, chủ tài khoản còn đưa ra việc vừa dự họp cùng lãnh đạo Thành phố khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

Quá trình xác minh, cơ quan công an triệu tập chủ nhân của các tài khoản này là Đ.T (SN 1992; trú tại Cát Quế, Hoài Đức) và L.T (SN 1990; trú tại Minh Khai, Hoài Đức) để làm rõ sự việc.

Tại cơ quan công an, 2 người phụ nữ này thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Cả hai giải thích do thiếu hiểu biết nên sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt, ảnh hưởng đến đến công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố Hà Nội, cam kết không tái phạm và gỡ bỏ bài viết.

Lực lượng chức năng đã lập hồ sơ xử lý 2 trường hợp trên theo quy định.


Tung tin Hà Nội vỡ trận vì Covid-19, hai phụ nữ bị triệu tập-2

Lực lượng chức năng lập hồ sơ xử lý.

Tính từ 1/2 đến 25/3, các lực lượng chức năng của Công an Thành phố Hà Nội xử lý 65 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Công an Hà Nội nêu rõ: "Những hành vi như vậy thật đáng lên án, thiếu ý thức trách nhiệm, ý thức công dân. Trong khi cả hệ thống chính trị cùng nhân dân đang gồng mình chống dịch, thì nhiều cá nhân lại chia sẻ những thông tin thất thiệt.

Chính những thông tin đó đã gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của cả đất nước, ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của nhiều người dân".

Công an Thành phố đề nghị người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở. Người dân nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Theo VTC News

Xem link gốcẨn link gốc https://vtc.vn/an-ninh-hinh-su/tung-tin-ha-noi-vo-tran-vi-covid-19-hai-phu-nu-bi-trieu-tap-ar535692.html

Covid-19

virus corona

dịch bệnh

Bình luận(1)
Hệ
25/03/2020 | 17:19
Chính sách nhân đạo luôn được hoan nghênh nhưng thiết nghĩ luật pháp VN phải cương quyết đối với những hành vi như thế này, tốn công sức thời gian tiền bạc của các cán bộ, ảnh hưởng đối với xã hội không nhỏ, bị bắt thì 100 đứa như 1.000 đứa "đều thiếu hiểu biết, hứa không tái phạm,,, ". Tại sao chúng ta không mạnh tay, xử một vài trường hợp, tức khắc kẻ nào muốn manh nha phá hoại sẽ tự động "hiểu biết" thôi.