Ký ức hãi hùng của 4 nạn nhân Việt Nam bị lừa bán vào động mại dâm ở Trung Quốc

Các đối tượng mua bán người đã dùng nhiều mánh lới để lừa bán các em sang Trung Quốc...

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của các em gái mới lớn trong nhiều bản làng vùng sâu, vùng xa ở miền Tây Nghệ An, các đối tượng mua bán người đã dùng nhiều mánh lới để lừa bán các em sang Trung Quốc...

Ký ức hãi hùng của 4 nạn nhân Việt Nam bị lừa bán vào động mại dâm ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Bốn nạn nhân được giải cứu đoàn tụ với gia đình (ảnh do cơ quan công an cung cấp).

Mắc bẫy vì làm quen qua mạng

Một trinh sát thuộc Đội 6 (Đội phòng chống, đấu tranh tội phạm mua bán người, Phòng PC45, Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, tuy mánh lới các đối tượng mua bán người, mua bán trẻ em không có gì mới nhưng nhận thức của các bé gái mới lớn cũng như người dân ở bản làng vùng sâu, vùng xa rất hạn chế khiến cuộc chiến này gặp rất nhiều khó khăn.

Xem lại tập hồ sơ nhiều vụ án, người trinh sát này nhớ lại: “Nhiều bé gái chỉ mới 13 - 17 tuổi đã bị các đối tượng mua bán người lừa bán. Hầu hết các em bị bán vào động mại dâm, chỉ có số ít bị bán làm vợ cho người Trung Quốc. Viễn cảnh tươi đẹp mà kẻ mua bán người vẽ ra đã sụp đổ trước mắt khi các em bước lên những chiếc thuyền nhỏ vượt biên sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch".

Mới đây nhất, 4 nạn nhân trong đó có hai chị em ruột và hai mẹ con bị lừa bán sang Trung Quốc được các trinh sát Đội 6 đón từ cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đưa về nhà. Suốt quá trình về nhà, khuôn mặt ngây thơ của các em vẫn chưa hết vẻ sợ hãi, chỉ ngồi co ro ôm lấy túi đồ là mấy bộ quần áo cũ sờn.

Theo đó, hai chị em ruột là L.T.D.N (16 tuổi) và T.T.N.K (13 tuổi, ở xã Tam Đình, huyện Tương Dương, Nghệ An); hai mẹ con là chị L.T.S (35 tuổi) và cháu L.T.T (16 tuổi, trú tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương).

Sau khi trở về nhà, các nạn nhân kể lại, khoảng đầu tháng 9/2017, các em T, N và K chung nhau tiền mua được một chiếc điện thoại di động để tiện liên lạc và chụp hình. Nhưng khi biết dùng mạng xã hội Facebook, Zalo thì các em đã bị một người tên Hùng mới quen trên mạng lừa lọc, dụ dỗ.

Hàng ngày, Hùng ân cần hỏi thăm, trò chuyện với các em. Dù chưa gặp mặt lần nào nhưng T, N và K đều cảm thấy rất thân thiết. Trong những lần trò chuyện với Hùng, các em tâm sự về cuộc sống còn khó khăn, vất vả của gia đình mình và nhận được sự cảm thông, thương cảm của Hùng.

Biết "con mồi" đã cắn câu, Hùng kể là đang ở Trung Quốc, nếu các em muốn tìm việc làm, có nhiều tiền thì sẽ cố gắng giúp đỡ. Khi nghe đối tượng bảo đi làm việc nhẹ, nhiều tiền thì các em đồng ý ngay.

Sau đó, 2 chị em ruột là N và K vội vàng xin phép mẹ được nghỉ học để đi xa làm ăn kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Riêng em T khi được Hùng giới thiệu và hứa hẹn sẽ xin cho một công việc với mức lương “khủng” là 2.000 Nhân dân tệ (gần 7 triệu đồng) thì lập tức về nhà rủ mẹ là chị S đi cùng.

Ngày 15/9, theo hướng dẫn của Hùng, cả 4 người cùng bắt xe khách xuống TP Vinh rồi bắt tiếp xe ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Tại đây, họ đã gặp 3 người tự giới thiệu là người nhà của Hùng và được họ mời ăn uống, nghỉ ngơi ở Móng Cái 1 ngày.

Sau đó, cả 4 người được đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Khi đặt chân đến vùng đất mới thì các đối tượng này đưa cả 4 người vào động mại dâm ở TP Dương Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).

Cuộc sống tủi nhục

Bị chủ chứa ép tiếp khách, cả 4 người tìm cách chống cự nên nhốt vào một căn phòng ẩm thấp, kín bưng. Sau 2 tuần sống trong cảnh tủi nhục, 4 người đã bàn bạc nhau để tìm cách trốn thoát.

Vào cuối tháng 9/2017, lợi dụng chủ chứa sơ hở, 4 người đã bỏ trốn ra ngoài, chạy thục mạng. May mắn, họ đã gặp được một người gốc Việt Nam và người này đã đưa các nạn nhân tới Lãnh sự quán của Việt Nam ở Quảng Châu (Trung Quốc) để trú ngụ.

Tại đây, sau khi hỏi thăm tình hình, Lãnh sự quán đã gửi nạn nhân vào Trung tâm Bảo trợ xã hội Trung Quốc, đồng thời gửi Công hàm về Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An yêu cầu xác minh nạn nhân. Sở Ngoại vụ gửi công văn yêu cầu Công an tỉnh Nghệ An xác minh thông tin.

Sau khi có thông tin đầy đủ về các nạn nhân, Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) và Phòng PC45 (Công an tỉnh Nghệ An) phối hợp với tổ chức Rồng Xanh đề nghị Công an Trung Quốc trao trả người về Việt Nam. Ngày 18/11, các nạn nhân đã được cơ quan chức năng đón tại cửa khẩu Móng Cái và đưa về quê nhà.

Theo trinh sát Đội 6: "Bán các nạn nhân vào động mại dâm là một phương thức của bọn mua bán người. Ngoài ra, các đối tượng mua bán người này còn móc nối với các đầu mối khác ở Trung Quốc để bán các nạn nhân làm vợ có hợp đồng 1 năm với giá khoảng 6 vạn Nhân dân tệ với các điều khoản là phải sinh con và ở trong nhà suốt 1 năm trời.

Những nạn nhân này sau khi hết hợp đồng lại bị bọn mua bán người bán tiếp cho người khác ở địa phương khác. Vì vậy cuộc sống của họ muôn vàn khó khăn, tủi nhục".

Đại tá Phạm Hoài Nam – Trưởng phòng PC45 (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, trong năm 2017, Phòng đã phối hợp với C45 (Bộ Công an) và tổ chức Rồng Xanh giải cứu 19 nạn nhân trong các vụ mua bán người; phá và thụ lý 17 vụ với 25 đối tượng mua bán người.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Trinh sát Đội 6, Đội Phòng chống, đấu tranh tội phạm mua bán người (PC45, Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, nhiều nạn nhân bị bán sang Trung Quốc vì đồng tiền đã quay về nước móc nối với người ở địa phương tham gia vào đường dây mua bán người.

Các đối tượng này đã quen đường đi nước bước, lại am hiểu về các bản làng mình đã từng sống nên việc dụ dỗ các em mới lớn rất dễ dàng. Đây là một khó khăn nữa đối với công tác phòng chống tội phạm mua bán người trên địa bàn.

Theo Gia đình & Xã hội

bán sang Trung Quốc

động mại dâm

buôn bán người


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.