- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công dụng quý của loại rau gia vị "rẻ bèo" ở Việt Nam: Có thể bạn chưa biết
Y học cổ truyền Trung Quốc dùng hạt và lá tía tô để kích thích tuyến mồ hôi nhằm chữa trị chứng buồn nôn, dị ứng, say nắng, co cơ và viêm đa khớp miệng.
Y học cổ truyền Trung Quốc dùng hạt và lá tía tô để kích thích tuyến mồ hôi nhằm chữa trị chứng buồn nôn, dị ứng, say nắng, co cơ và viêm đa khớp miệng.
Tía tô có tên khoa học là Perrilla frutescens thuộc họ cây bạc hà và thường được trồng chủ yếu ở Đông Á.
Loại cây này được trồng và sử dụng lâu đời trong nền y học truyền thống Trung Quốc. Ngày nay, từ dầu hạt tía tô cho đến, lá và các bộ phận khác của thảo dược này đều được tận dụng cho nhiều mục đích y tế khác nhau.
Cũng giống như bất kỳ loại thảo dược nào khác, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
1. Lá tía tô chứa nhiều chất chống oxy hóa
Chiết xuất lá tía tô và tinh dầu hạt có chứa nhiều loại flavone khác nhau. Flavone là các hợp chất thực vật có hoạt tính chống oxy hóa mạnh và giúp ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do ảnh hưởng đến tế bào và DNA. Hoạt chất này cũng có khả năng giúp loại bỏ các kim loại nặng khỏi cơ thể.
Theo trang tin chuyên về Dược liệu Drugs.com, dầu hạt và lá cây tía tô còn có đặc tính chống khối u. Ngoài ra, hạt cây tía tô còn có tính chất giảm cholesterol và chống viêm.
2. Được Y học cổ truyền TQ sử dụng lâu đời
Y học cổ truyền Trung Quốc dùng hạt và lá tía tô để kích thích tuyến mồ hôi nhằm chữa trị chứng buồn nôn, dị ứng, say nắng, co cơ và viêm đa khớp miệng.
Ngoài ra, trang tin Dược liệu Drugs.com cũng nhận định rằng lá tía tô có thể được dùng để chống ngộ độc thực phẩm. Tinh dầu hạt tía tô có thể dùng để ngăn ngừa những tác động của lão hóa. Dù các tác dụng nói trên chỉ dựa vào tin đồn chứ chưa có bằng chứng khoa học xác đáng.
Hạt
tía tô có chứa hàm lượng cao axit béo omega-3, hoặc ALA. Do hàm lượng
cao ALA có trong dầu hạt tía tô nên loại dầu này được cho là có tác dụng
làm giảm cholesterol và giảm mức triglyceride.
3. Tăng cường chức năng phổi, hỗ trợ phòng ngừa bệnh hen
Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, nghiên cứu sơ bộ cho thấy ALA cũng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị chứng trầm cảm, giảm đau kinh nguyệt, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, ngăn ngừa ung thư vú và điều trị các bệnh tự miễn dịch như lupus và viêm khớp dạng thấp.
ALA cũng có thể giúp điều trị các chứng viêm ruột như bệnh Crohn.
Dầu hạt tía tô được cho là có thể làm tăng chức năng phổi và hiệu quả tích cực đối với những người bị bệnh hen.
Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí quốc tế Archives of Allergy and Immunology tháng 6/2000 đã thử nghiệm tác dụng của dầu hạt tía tô đối với những người mắc bệnh suyễn.
Vào thời điểm cuối cùng của tuần thứ 4, những bệnh nhân được dùng dầu này đã tăng đáng kể chức năng phổi và khả năng lưu thông không khí qua phổi.
Tía tô là vị thuốc xông rất tốt ở Việt Nam
Tại
Việt Nam, lá tía tô thường được sử dụng để làm gia vị trong các món ăn
và làm rau sống. Theo Đông y, tía tô có tác dụng trị cảm lạnh, đầy bụng,
nôn mửa, tốt cho phế quản, phổi. Phổi tốt sẽ giúp cho thần sắc tươi
tắn, da hồng hào.
Theo Bác sĩ Phan Thanh Hải, Bệnh viện Y học cổ truyền cho biết, trong dân gian cũng như trong y học cổ truyền người dân thường dùng tía tô để chữa bệnh. Tất cả các bộ phận của cây tía tô đều có thể dùng làm thuốc.
Đặc biêt, trong nồi xông của dân gian, lá tía tô là một trong những nguyên liệu chủ lực cùng với các loại lá có tinh dầu khác dùng để chữa cảm, phong hàn, đau mình, ớn lạnh, sốt.
Ngoài ra, tía tô còn có tác dụng chữa một số bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, ho, suyễn...
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe22 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.