Bà lão nhặt rác bắt cô gái “chặt chém” gói tăm 500k kể chuyện bị đe dọa bẻ chân

Thứ sáu, 24/02/2017 07:35
Người nhặt rác bắt cô gái “chặt chém” gói tăm 500 nghìn đồng cho biết, nhóm người lừa đảo tìm gặp đe dọa sẽ bẻ què hai chân, hất bà xuống hồ vì dám đứng ra tố cáo.
Bà Trần Thị Nậm (67 tuổi), người nhặt rác bắt cô gái “chặt chém” gói tăm 500 nghìn đồng ở bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, sau khi giao cho công an, nhóm người lừa đảo tìm gặp đe dọa sẽ bẻ què hai chân, hất bà xuống hồ vì dám đứng ra tố cáo.


Bức xúc vì nhiều người bị lừa mua tăm với giá cắt cổ

Chúng tôi gặp bà Trần Thị Nậm (67 tuổi) vào đầu giờ chiều khi bà đang ngồi tranh thủ ăn vội hộp cơm lót dạ sau nhiều giờ đi nhặt rác ở quanh khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Những người dân sống ở khu vực bờ hồ không còn xa lạ gì với hình ảnh bà lão quanh năm suốt tháng đi nhặt rác tại đây. Tuy nhiên, sau vụ việc bà Nậm khống chế cô gái "chặt chém" gói tăm với giá 500 nghìn đồng gây xôn xao cộng đồng mạng mấy ngày vừa qua, bà lại được chú ý nhiều hơn.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Nậm cho biết, bà quê gốc ở xã Duy Hải, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam nhưng lên Hà Nội lập nghiệp đến nay đã gần 30 năm. Bản thân bà sống đơn độc một mình, không biết chữ nên kiếm kế mưu sinh với đủ thứ nghề từ gánh hàng thuê, bán rau,... và chuyển sang công việc nhặt rác phế thải từ khoảng 7, 8 năm nay.

Bà lão nhặt rác bắt cô gái “chặt chém” gói tăm 500k kể chuyện bị đe dọa bẻ chân, hất xuống hồ - Ảnh 2.

Hình ảnh bà Nậm bắt cô gái bán gói tăm 500 nghìn cho khách.

Công việc của bà bắt đầu từ 10h sáng và kéo dài đến 21-22h đêm. Cũng chính vì thế mà đã không ít lần bà Nậm bắt gặp một số đối tượng có hành vi lừa đảo du khách nước ngoài và nhiều người dân nơi đây.

Bà lão nhặt rác bắt cô gái “chặt chém” gói tăm 500k kể chuyện bị đe dọa bẻ chân, hất xuống hồ - Ảnh 3.

Bà Nậm kể lại thời điểm phát hiện nhóm người lừa đảo người dân và du khách.

Bà lão nhặt rác bắt cô gái “chặt chém” gói tăm 500k kể chuyện bị đe dọa bẻ chân, hất xuống hồ - Ảnh 4.

Bữa cơm vội vàng của bà lão lúc đầu giờ chiều.

Theo bà Nậm, vào trưa ngày 18/2, bà đang nhặt ve chai quanh hồ Gươm bỗng phát hiện nhóm các cô gái bán tăm đang xúm lại đòi một nam thanh niên thanh toán 500.000 đồng cho gói tăm nhỏ đã trót cầm. Quá bức xúc, bà Nậm quát lớn, nhóm này mới buông tha nạn nhân.

"Tôi liền đứng ra bảo với nam thanh niên bị lừa rằng nếu đưa tiền cho những người này thì tôi sẽ đánh cậu ấy đầu tiên sau đó sẽ đánh những người có hành vi lừa đảo. Thấy vậy, nam thanh niên sợ quá đi luôn. Bị tôi phát giác, nhóm người bán tăm bàn nhau đánh tôi một trận. Tôi nghe thấy vậy liền túm tóc đánh cô gái lừa đảo rồi kéo vào báo công an", bà Nậm nhớ lại.

Bà lão nhặt rác bắt cô gái “chặt chém” gói tăm 500k kể chuyện bị đe dọa bẻ chân, hất xuống hồ - Ảnh 5.

Theo bà Nậm, bản thân hay nhặt rác ở bờ hồ nên nắm rõ hoạt động của nhóm người lừa bán tăm.

Bà cũng cho hay, vì thường nhặt rác ở khu vực quanh bờ hồ nên bà nắm được nhóm thanh niên trên chừng 10 người (6 nữ, 4 nam), khoảng 20-25 tuổi, thường hoạt động mạnh từ thứ 4 đến Chủ nhật và chủ yếu lợi dụng lừa đảo du khách và những sinh viên hoặc người dân tỉnh lẻ đến đây chơi.

Các cô gái cầm sổ, đeo túi, mập mờ giới thiệu là người của tổ chức từ thiện để mời chào du khách mua tăm ủng hộ. Khi khách đồng ý, họ bảo ký tên vào sổ rồi yêu cầu trả tiền với giá từ 200.000 đến 500.000 đồng một gói tăm. Nếu ai phản kháng, các cô gái sẽ hô hào đồng bọn nam giở thói côn đồ, đe dọa. Để yên chuyện, nhiều người đành rút tiền đưa.

"Tôi bảo với công an rằng đồ hành nghề của nhóm lừa đảo vẫn trong cặp cô gái, những ai sau khi được nhóm người này dúi tăm vào tay thì yêu cầu ký vào quyển sổ và bảo ủng hộ người nghèo, nếu không sẽ bị đe dọa vì trót cầm gói tăm rồi. Công an kiểm tra và cộng trong sổ từ sáng đến trưa đã hơn 10 triệu đồng. Nếu mà để nhóm này hoạt động từ sáng đến tối thì không biết còn bao nhiêu người bị lừa nữa", bà Nậm nói.

Bị đe dọa bẻ què hai chân, hất xuống hồ vì dám tố cáo công an

Bà Nậm cũng cho biết, bản thân bà đã chứng kiến nhiều lần nhóm người lừa đảo với hình thức mua tăm ủng hộ người nghèo nhưng thực sự là "chặt chém". Thấy bóng dáng công an thì nhanh chóng rời đi nên cũng gây khó khăn khi bắt gặp và xử lý. "Có lần mình tôi tóm sống 6 người lên giao công an vì trấn lột tiền của người dân và du khách. Nhiều người trong ví còn có 30 nghìn chúng cũng vét sạch. Nếu không đưa sẽ bị đe dọa", bà Nậm nói tiếp.

Bà lão nhặt rác bắt cô gái “chặt chém” gói tăm 500k kể chuyện bị đe dọa bẻ chân, hất xuống hồ - Ảnh 6.

Bà cười cho biết, dù bị đe dọa nhưng bản thân bà làm cái đúng nên không sợ.

Cách đây vài ngày sau khi giao nộp cô gái lên công an phường Tràng Tiền xử lý thì một ngày sau bà Nậm bị nhóm khoảng 14 người ra đe dọa đòi đánh mình. "Nhóm người đó thấy tôi đang nhặt phế liệu ở bờ hồ liền đi đến đe dọa, nói kiểu gì cũng đánh mụ già này què hai chân, hất xuống hồ không đi được nữa để xem còn dám tố cáo công an nữa không. Tôi rất bức xúc bảo ai dám vào đây thế xong nhóm người này lái xe bỏ đi", bà kể lại.

Nhiều năm nhặt phế liệu ở bờ hồ, bà Nậm cho biết bà từng nhiều lần chặn bắt những người có hành vi lừa đảo. Vào khoảng tháng 10/2016, thấy một phụ nữ bán 5 cái bánh rán cho một du khách nước ngoài với giá 10 nghìn đồng nhưng lấy của du khách 500 nghìn đồng. Ngay sau đó bà đã báo công an quận Hoàn Kiếm và công an sau đó đã ra xử phạt người chặt chém khách 500 nghìn đồng.

Tâm sự với chúng tôi, bà Nậm cười bảo, bản thân không sợ bị trả thù khi "đạp đổ miếng cơm" của nhóm người lừa đảo. Ra ngoài đường gặp những trường hợp bị lừa đảo như trên bà vẫn sẽ ra tay cứu giúp. Bà cũng mong muốn sẽ không còn những trường hợp bị lừa và nhiều người dân cảnh giác hơn khi gặp những trường hợp tương tự như thế này.

Trước đó, vào trưa ngày 18/2, phát hiện cô gái cùng nhóm người "ép" một nam thanh niên mua tăm với giá 500 nghìn đồng bà Trần Thị Nậm liền ra tay bắt giữ cô gái trên rồi bàn giao sự việc cho Công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lãnh đạo Công an phường Tràng Tiền cho biết, qua xác định đối tượng tên Lê Thị Lan A. (SN 1996, trú tại xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Đại diện công an phường Tràng Tiền cho biết thời điểm trên, người này đưa tăm mời người khác mua với giá cao hơn bình thường. Tuy nhiên chưa kịp thực hiện giao dịch thì đối tượng đã bị người dân và công an phát giác.

Sau khi mời về trụ sở, cơ quan công an đã xử phạt cô gái này 200.000 đồng về hành vi gây mất an ninh trật tự.

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet