Bộ y tế chỉ đạo làm rõ vụ mẹ tử vong sau sinh mổ, 2 ngày sau con cũng qua đời

Thứ năm, 29/09/2016 14:04
Sản phụ tử vong sau sinh, và 2 ngày sau đó, đến lượt đứa trẻ cũng qua đời. Những hình ảnh đau đớn về 2 mẹ con tử vong tại BV đang được chia sẻ trên mạng XH khiến người xem phẫn nộ.
Sản phụ tử vong sau sinh, và 2 ngày sau đó, đến lượt đứa trẻ cũng qua đời. Những hình ảnh đau đớn về 2 mẹ con tử vong tại BV đang được chia sẻ trên mạng XH khiến người xem phẫn nộ.

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Bình khẩn trương họp hội đồng chuyên môn rà soát, đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp ca đẻ của sản phụ Phạm Thị Hiếu.

Sản phụ Phạm Thị Hiếu (ở thôn Phù Ninh, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị tử vong vào ngày 24/9, tại bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình. Chỉ 2 ngày sau đó, bé sơ sinh được gia đình đặt tên là Ngô Thanh Lam cũng đã tử vong khoảng 18 giờ ngày 26-9 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

sản phụ tử vong
Thông tin về mẹ con sản phụ ở Quảng Bình tử vong đang được lan truyền trên nhiều diễn đàn mạng xã hội

Vụ việc nói trên hiện nay đang được người nhà, bạn bè của nạn nhân chia sẻ lên mạng xã hội và đang lan truyền chóng mặt trên các trang fanpage.

Ai cũng phải bày tỏ sự đau xót cho số phận của hai mẹ con phụ sản vì sự ra đi một cách oan uổng.

“Oán trách ai bây giờ, tưởng cứu vớt được đứa con sau sự ra đi của mẹ bé. Nào ngờ chỉ 2 ngày sau đó đứa con bé bỏng lại tiếp tục ra đi một cách oan uổng với nhiều vết thâm tím đầy nghi vấn trên đầu. Sao mà xót xa”, một người thân của nạn nhân đau buồn.

“Nhìn bé mà đau lòng, đau đến tận xương tủy khi mà mẹ bé đã ra đi trước. Mong hai mẹ con bồng bế nhau nơi chín suối, mọi người hãy chung lòng cầu nguyện cho mẹ con chị được yên giấc ngủ”, chị Thu Thủy, một người bạn của nạn nhân chia sẻ.

Theo những thông tin được người thân của gia đình chia sẻ trên mạng xã hội thì nhiều khả năng ca trực đã tắc trách dẫn đến việc bé ra đời trong tình trạng trên cơ thể có những vết bầm tím bất thường. Nhiều người cho rằng đã có tai biến gì đó trong ca mổ mới dẫn đến mẹ và con cùng chết thảm như vậy.

Cùng với những dòng tâm trạng đầy xót xa trên hàng ngàn tài khoản facebook là những lời trách cứ dành những người có liên quan trong ca trực tại bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình. Họ cho rằng có phần không nhỏ trong việc thiếu trách nhiệm, khiến chị Hiếu và cháu Lam phải ra đi mãi mãi.

Đình chỉ kíp mổ cho sản phụ

Liên quan đến vụ việc, sáng 29/9, trao đổi với PV báo điện tử Trí thức trẻ, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho hay, hiện tại toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc đã được cơ quan điều tra giữ để phục vụ điều tra. Ekíp làm việc gồm các bác sỹ, nhân viên có liên quan đến trường hợp của sản phụ Phạm Thị Hiếu đã bị đình chỉ để viết tường trình và phục vụ công tác điều tra.

công văn
Công văn của VP UBND tỉnh Quảng Bình

Ông Cường cũng cho biết ngày 28/9, phía văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn yêu cầu Công an tỉnh và Sở Y tế xác minh làm rõ vụ việc.

Theo đó, công văn nêu rõ: Yêu cầu Sở Y tế tiếp tục kiểm tra, xem xét, đánh giá toàn bộ sự việc, làm rõ trách nhiệm cụ thể của các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sự việc mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu tử vong bất thường sau sinh; phối hợp với cơ quan Công an trong quá trình điều tra, xác minh nguyên nhân tử vong. Tiếp tục chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát đối với gia đình sản phụ. Kết quả thực hiện báo cáo về UNND tỉnh trước ngày 06/010/2016.

Đồng thời công văn cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo huyện Quảng Trạch khẩn trương điều tra xác định nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu, kết luận cụ thể để xử lý trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Yêu cầu báo cáo chậm nhất 12h ngày 29/9/2016

Cũng liên quan đến vụ việc, ngay sau khi xảy ra sự việc, phía Bộ Y tế cũng có công văn gửi Sở Y tế Quảng Bình nêu rõ: Sở Y tế Quảng Bình phải kiểm tra sự việc các báo nêu đồng thời Sở Y tế Quảng Bình yêu cầu BV Đa khoa Quảng Bình cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. 

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Quảng Bình khẩn trương họp hội đồng chuyên môn rà soát, đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp ca đẻ của sản phụ Phạm Thị Hiếu. 

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn và kết quả pháp y, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của BV Đa khoa bắc Quảng Bình về Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em – Bộ Y tế trước 12h00 ngày 29/9/2016.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở y tế Quảng Bình, sản phụ Hiếu nhập viện vào khoa Sản, Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình lúc 4 giờ 5 phút ngày 24-9, được chẩn đoán: Đủ tháng chuyển dạ, theo dõi đẻ đường âm đạo.

Được theo dõi đến 5 giờ cùng ngày, cổ tử cung mở hết, kíp trực chỉ định rặn đẻ thường kèm theo hỗ trợ cơn co tử cung. Đến 5 giờ 55 phút không kết quả, được hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Rặn đẻ đường dưới thất bại, xử trí: Mổ lấy thai cấp cứu. Bệnh nhân được đưa lên bàn mổ, gây tê tủy sống và tiến hành mổ lấy thai. 

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân diễn biến phức tạp, khi gây tê tủy sống bệnh nhân có biểu hiện vật vã, khó chịu, huyết áp không ổn định và khi bắt đầu phẫu thuật, bệnh nhân tụt huyết áp, mạch nhanh nhỏ, da xanh tái. Lúc này kíp mổ và kíp tê tiến hành hồi sức tích cực, đồng thời phẫu thuật lấy thai.

Ngay sau khi lấy thai, đứa trẻ có biểu hiện ngạt nên đã được hồi sức tích cực và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới để tiếp tục điều trị, tuy nhiên sau đó cháu Ngô Thanh Lam đã tử vong ngày 26/9.

 Theo Minh Ngọc / Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet