Chưa kịp ăn Tết, bé trai 2 tuổi đã suýt chết vì nuốt phải cây đinh rớt ra trong đồ chơi

Khi cha mẹ phát hiện đồ chơi bị rớt mất một chiếc đinh thì bé trai đã nuốt phải.

Khi cha mẹ phát hiện đồ chơi bị rớt mất một chiếc đinh thì bé trai đã nuốt phải.

Bé C.P. (21 tháng tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) được gia đình đưa đến một bệnh viện ở địa phương trong tình trạng đau bụng. Khi chụp phim, các bác sĩ phát hiện một chiếc đinh nằm ở khung tá tràng của đứa bé.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết lúc thấy bé P. khó chịu,ba mẹ bé phát hiện đồ vật bé đang chơi bị mất 1 cây đinh mà kiếm mãi xung quanh không tìm thấy cây đinh bị rơi ra. Nghi ngờ bé đã nuốt cây đinh nên phụ huynh đã đem bé đến bệnh viện kiểm tra.

Chưa kịp ăn Tết, bé trai 2 tuổi đã suýt chết vì nuốt phải cây đinh rớt ra trong đồ chơi - Ảnh 1.

Ảnh chụp phim phát hiện rõ cây đinh bên trong cơ thể đứa bé.

Sau khi hội chẩn nhanh giữa các chuyên khoa, bệnh nhi được chuyển ngay đến phòng mổ. Các bác sĩ tiến hành gây mê và làm thủ thuật nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng để lấy dị vật. Sau nội soi, cây đinh dài 3cm được lấy an toàn ra ngoài. Hiện tại bé đã khỏe mạnh, chơi đùa bình thường và được theo dõi tại nhà.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh hãy cẩn thận với các món đồ chơi của các bé, đặc biệt là những thứ nhỏ, sắc nhọn mà bé có thể đưa vào miệng và nuốt như cây đinh, đồng xu, kim băng… hoặc các thức ăn có hạt như nhãn, sa - bô - chê, mãng cầu...

Chưa kịp ăn Tết, bé trai 2 tuổi đã suýt chết vì nuốt phải cây đinh rớt ra trong đồ chơi - Ảnh 2.

Chiếc đinh sau khi được lấy ra.

"Các dị vật này sẽ gây ra nguy cơ tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất huyết hoặc nặng hơn có thể gây thủng, phải phẫu thuật cấp cứu. Rủi ro hơn, các dị vật ấy có thể bị sặc vào đường thở gây suy hô hấp, đe dọa đến tính mạng. Phụ huynh nên nhớ rằng: Bé càng nhỏ thì đồ chơi phải càng lớn" - bác sĩ cung cấp.

Theo Thời đại


dị vật

nuốt phải dị vật


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.