Dán cáo phó, phát nhạc đám hiếu để đòi nợ

Dán cáo phó quanh nhà, phát nhạc đám hiếu, đứng vái lạy... là những "chiêu thức mới" mà các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực "tín dụng đen" dùng để uy hiếp tinh thần người vay nợ

Dán cáo phó quanh nhà, phát nhạc đám hiếu, đứng vái lạy... là những "chiêu thức mới" mà các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực "tín dụng đen" dùng để uy hiếp tinh thần người vay nợ, nhằm buộc họ phải trả tiền...


Vụ việc bắt đầu từ năm 2012, anh Bùi Trường Giang, nhà ở xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội có quen biết Phạm Thị Miên, 46 tuổi, trú ở xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Do cần tiền làm ăn, nên ngày 15-1-2012, anh Giang cùng vợ đến nhà chị Phạm Thị Miên vay số tiền 390 triệu đồng, thời hạn 4 tháng và có "cắm" một sổ đỏ. Đến ngày 10-12-2012, anh Giang tiếp tục đưa em trai mình đến nhà chị Miên vay số tiền 30 triệu đồng. Tại đây, chị Miên đã viết một giấy vay nợ với tổng số tiền là 230 triệu đồng, trong đó 200 triệu đồng là tiền lãi của số tiền mà anh Giang vay trước đó.

Từ tháng 10-2013 đến 7-2015, cộng với tháng 11-2015, gia đình anh Giang vẫn trả lãi đủ là 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, từ tháng 12-2015 đến nay, gia đình anh Giang gặp nhiều khó khăn nên đề nghị được trả 5 triệu đồng/tháng đến khi hết tiền gốc là 620 triệu đồng nhưng chị Miên không đồng ý.

Tức giận vì không đòi được nợ, ngày 20-5-2017, chị Miên đã nhờ Nguyễn Huy Tuân, 27 tuổi, trú ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đi đòi nợ hộ và viết giấy ủy quyền.

Đồng ý với những điều kiện kinh tế khi lấy được nợ, Nguyễn Huy Tuấn cùng đồng bọn nhiều lần đến nhà anh Giang gây sức ép để đòi tiền nhưng không được.

Cụ thể, khoảng 19h ngày 21-5, Tuân rủ thêm 4 thanh niên khác đi trên một xe ô tô đến nhà anh Giang tại Sóc Sơn. Lúc này, anh Giang đi làm xa, ở nhà chỉ có vợ anh là chị M và 2 con nhỏ. Tuân yêu cầu chị M trong vòng 1 tuần phải trả nợ. Lo sợ nhóm đối tượng sẽ uy hiếp hai con, chị M đã mua camera lắp quanh nhà.

Rất nhiều lần sau đó, Tuân rủ thêm những thanh niên khác đến uy hiếp, dọa nạt chị M để uy hiếp tinh thần nhưng vẫn không đòi được nợ. Cho rằng lời nói không đủ sức mạnh, Tuân và 3 thanh niên khác đi mua sơn quét tường màu đỏ, dầu luyn, mắm tôm rồi trộn vào với nhau rồi đổ vào 2 ruột phích. Khi đến gần nhà chị M, nhóm thanh niên đi men theo mép đường để tránh camera rồi ném ruột phích vào cửa gây tiếng nổ và khiến chất bẩn bắn tung tóe khắp cửa hàng.

ảnh 1

Chị M đang chỉ cho lực lượng công an điểm bị ném chất thải bẩn

Không dừng lại ở đó, chiều ngày 10-6, Tuân nghĩ ra cách khủng bố bằng dán cáo phó, mở nhạc đám ma. Nghĩ là làm, Tuân rủ thêm Đào Văn Tuân, 24 tuổi; Hoàng Việt Hùng, 24 tuổi và Phạm Văn Công, 21 tuổi, cùng trú huyện Nam Trực, tỉnh Nam Đinh; Phạm Xuân Thức, 29 tuổi, trú ở Yên Khánh, Ninh Bình cùng tham gia đi mua giấy báo tin buồn về viết tên tuổi gia đình anh Giang lên rồi dán cáo phó quanh nhà anh này. Sau đó, Tuân dùng micro điện tử có gắn loa chửi bới đòi tiền và mở nhạc đám ma.

ảnh 2

Cáo phó được các đối tượng dán xung quanh nhà để uy hiếp tinh thần gia đình "con nợ"

Ngay khi vụ việc xảy ra, CAH Sóc Sơn, Hà Nội đã chỉ đạo cho Đội CSHS xuống hiện trường, bắt quả tang hành vi phạm pháp, đưa 5 đối tượng về trụ sở CAH để điều tra làm rõ. Ngày 27-6, CAH Sóc Sơn cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Với quyết tâm đấu tranh, loại trừ hoạt động của tội phạm “tín dụng đen” theo chỉ đạo của CATP Hà Nội, CAH Sóc Sơn đang tiếp tục nắm tình hình địa bàn, làm tốt công tác điều tra cơ bản, không để sót lọt bất kỳ đối tượng, tổ chức tín dụng đen, các ổ nhóm,đối tượng hoạt động có tính chất manh động, côn đồ và kiên quyết loại bỏ loại tội phạm này ra khỏi đời sống xã hội, đảm bảo ANTT trên địa bàn. 

Theo Ngọc Hương (An Ninh Thủ Đô)


đòi nợ

tín dụng đen

cáo phó

đám hiếu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.