Đôi vợ chồng hiếm muộn vỡ òa khi con gái sinh ra chỉ 24 tuần tuổi, nặng 660 gram được cứu khỏi tử thần

12 năm lấy nhau không có con lại từng sẩy thai một lần nên khi biết tin mình tiếp tục mang bầu, chị T. vô cùng hạnh phúc.

12 năm lấy nhau không có con lại từng sẩy thai một lần nên khi biết tin mình tiếp tục mang bầu, chị T. vô cùng hạnh phúc. Nhưng khi cái thai chưa đầy 6 tháng tuổi, chị đã sinh đứa bé ra. Với trọng lượng quá nhỏ vì non tháng lại mắc đủ chứng bệnh, khả năng người mẹ mất con lần nữa đã chực chờ trước mắt.

Đó là trường hợp của chị T. (38 tuổi, quê Cà Mau). Lập gia đình đã 12 năm nhưng vẫn chưa có mụn con nào, vợ chồng chị tích cực chạy chữa khắp nơi. Gạt đi nỗi buồn lần sẩy thai đầu năm ngoái, sau bao nỗ lực, niềm hi vọng của hai vợ chồng cũng trở lại khi chị tiếp tục mang thai.

Gia cảnh nghèo khó nhưng để lo cho con đủ đầy, vợ chồng chị T. quyết định rời Cà Mau lên Lâm Đồng làm thuê, chờ ngày đứa bé ra đời.

Đôi vợ chồng hiếm muộn vỡ òa khi con gái sinh ra chỉ 24 tuần tuổi, nặng 660 gram được cứu khỏi tử thần - Ảnh 1.

Bé gái con sản phụ T. lúc mới sinh.

Niềm vui ngắn chẳn tày gang, khi cái thai mới 24 tuần tuổi (chưa đầy 6 tháng), chị T. đột ngột đau bụng, rồi sanh thường một bé gái nặng có 660 gram. Vì tuổi thai quá nhỏ nên sau sinh, bé bị suy hô hấp, cả bác sĩ và gia đình đều nghĩ sẽ mất trong nay mai. Đồng thời, gần như rất hiếm có bệnh viện (BV) nào tại Việt Nam có thể nuôi sống được những trẻ cực non như thế.

Đôi vợ chồng hiếm muộn vỡ òa khi con gái sinh ra chỉ 24 tuần tuổi, nặng 660 gram được cứu khỏi tử thần - Ảnh 2.

Bệnh viện Nhi Đồng 2, nơi tiếp nhận bé gái sau khi sinh.

Nhưng đến 24 giờ sau, thấy bé vẫn còn tự thở được, linh tính mách bảo rằng con có thể vượt qua, vợ chồng chị T. chuyển con đến BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) để điều trị tiếp, với tâm lý còn nước còn tát.

Đôi vợ chồng hiếm muộn vỡ òa khi con gái sinh ra chỉ 24 tuần tuổi, nặng 660 gram được cứu khỏi tử thần - Ảnh 3.

Suốt 4 tháng điều trị, khoa Hồi sức Sơ sinh của BV đã kiên trì cứu chữa cho đứa trẻ.

Đoạn đường di chuyển từ Lâm Đồng đến TP.HCM khá xa nên khi đến BV, tình trạng khó thở của bé đã nặng hơn khiến bệnh nhi không tự thở được nữa, phải được đặt ống vào đường thở để giúp thở bằng máy.

Trước chẩn đoán suy hô hấp nặng, đã qua 24 giờ sau sinh và mới có 24 tuần tuổi thai, cân nặng rất bé, các bác sĩ tại khoa Hồi sức sơ sinh, BV Nhi Đồng 2 vẫn quyết định bơm chất hoạt động bề mặt của phổi cho bé, giúp phổi bé hô hấp dễ dàng hơn.

Kết quả sau đó tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt, tuy nhiên, bé nhiễm trùng ngày càng tăng, phải dùng nhiều loại kháng sinh. Các chức năng hoạt động của cơ thể còn non kém, khiến cho quá trình điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Đôi vợ chồng hiếm muộn vỡ òa khi con gái sinh ra chỉ 24 tuần tuổi, nặng 660 gram được cứu khỏi tử thần - Ảnh 4.

Ngoài suy hô hấp nặng, bé gái còn kèm bệnh tim bẩm sinh và nhiều biến chứng sau sinh khác.

BS.CK2 Nguyễn Thanh Thiện, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh BV Nhi Đồng 2 cho biết, ngoài bệnh lý ở phổi do trẻ non tháng, bệnh lý nhiễm trùng, rối loạn các chức năng, bé còn kèm thêm bệnh tim bẩm sinh làm cho việc ăn sữa và cai máy thở khó khăn. Bé phải trải qua phẫu thuật cột ống động mạch khi cân nặng chưa đầy 1kg sau nhiều lần hội chẩn. Dù vậy, bệnh nhi vẫn chưa cai được máy thở cho đến khi bé được điều trị loạn sản phổi.

"Hết biến chứng này đến biến chứng khác, khi đã tự thở được bằng khí trời thì cũng là lúc bé được phát hiện bệnh lý võng mạc ở trẻ sanh non. Do đó, bé lại trải qua phẫu thuật mắt sau khi hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa mắt" – BS Thiện kể lại.

Đôi vợ chồng hiếm muộn vỡ òa khi con gái sinh ra chỉ 24 tuần tuổi, nặng 660 gram được cứu khỏi tử thần - Ảnh 5.

Bằng nhiều nỗ lực, cuối cùng tình trạng bệnh nhi đã ổn định và đã được xuất viện.

Nhờ quá trình nuôi ăn bằng sữa mẹ sớm cùng quá trình ấp da kề da không quản ngày đêm của ba mẹ, đặc biệt là sự chăm sóc tận tình của các y BS, điều dưỡng tại BV, sau gần 4 tháng điều trị, gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm của trẻ sinh non, cuối cùng bé đã khỏe mạnh. Cân nặng bệnh nhi tăng gấp 3 lần lúc sinh, lên 2.1kg, chiều cao được 42 cm, vòng đầu 29 cm, gần bắt kịp trẻ bình thường.

Vừa qua, bé đã được xuất viện trong niềm hân hoan của tập thể nhân viên khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 2 và sự vỡ òa, xúc động của vợ chồng chị T. Cuối cùng sau bao nhiêu năm kiên trì, vợ chồng chị cũng đón được quả ngọt hạnh phúc với đứa con gái đầu lòng.

  Theo Trí Thức Trẻ

hiếm muộn

sảy thai

sinh non

suy hô hấp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.