GS Ngô Bảo Châu: "Biển quảng cáo không nhất thiết cứ phải cơ bản như thế này"

GS Ngô Bảo Châu ủng hộ tuyến phố kiểu mẫu ở Lê Trọng Tấn. Tuy nhiên, Giáo sư cũng đưa ra ý kiến của mình về việc "rút kinh nghiệm biển quảng cáo".

Giáo sư Ngô Bảo Châu ủng hộ tuyến phố kiểu mẫu ở Lê Trọng Tấn. Tuy nhiên, Giáo sư cũng đưa ra ý kiến của mình về việc "rút kinh nghiệm biển quảng cáo".

>> Tranh cãi đồng bộ biển quảng cáo trên con đường kiểu mẫu đầu tiên ở Hà nội

Mới đây, tuyến phố Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội được cải tạo rộng gấp 3 lần khổ đường cũ và trở thành tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên của Thủ đô. Cùng với việc mở rộng khổ đường, thay đổi làn đường, biển hiệu quảng cáo của các cửa hàng nằm ở mặt tiền tuyến phố cũng được quy hoạch đồng bộ tạo nên sự thống nhất khiến nhiều người bất ngờ.

Cụ thể, các biển quảng cáo mặt phố Lê Trọng Tấn được quy hoạch đồng bộ, thống nhất từ màu sắc, chiều cao đến tương đồng kích cỡ. Tất cả các biển quảng cáo được sơn với 2 màu xanh dương và đỏ tươi, chiều cao trung bình so với mặt đất được cố định khoảng 3,2m - 3,3m, chiều cao bảng biển là 1,1m. Kinh phí lắp đặt biển quảng cáo theo kiểu mới được Thành phố Hà Nội tài trợ.

Biển hiệu hai màu xanh - đỏ dễ gây ùn tắc giao thông - Ảnh 4.

Biển hiệu hai màu xanh - đỏ dễ gây ùn tắc giao thông - Ảnh 2.
Biển quảng cáo đồng bộ trên đường Lê Trọng Tấn.

Chính sự đồng bộ này đã gây ra một luồng tranh cãi của người dân, giới thiết kế cũng như những người ngoài ngành.

Không ít người đã phản ứng gay gắt với ý tưởng sáng tạo này. Nhiều ý kiến cho rằng, đây chỉ là "tối kiến" bởi biển quảng cáo theo khuôn mẫu như vậy không chỉ khiến các chủ cửa hàng gặp khó khăn trong việc kinh doanh mà nó còn gây... tắc đường. Bởi nhiều biển quảng cáo quá giống nhau về màu sắc lẫn kích cỡ khiến người dân khó tìm.

Tuy nhiên, bên cạnh những lời chê gay gắn, cũng có nhiều ý kiến ủng hộ tuyến phố kiểu mẫu này.

http://ttol.vietnamnetjsc.vn//2016/05/13/10/33/gs-ngo-bao-chau-ung-ho-quy-hoach-bien-quang-cao-kieu-mau_3.jpg

Giáo sư Ngô Bảo Châu

Mới đây, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã viết một status khá dài trên trang cá nhân nói về vấn đề này. Theo đó, Giáo sư Ngô Bảo Châu ủng hộ tuyến phố kiểu mẫu ở Lê Trọng Tấn.

Giáo sư viết: "Cá nhân rất tôi hoan nghênh cố gắng của chính quyền Hà nội. Bước đầu trông nó sẽ hơi ngồ ngộ quê quê. Nhưng ít ra nó cũng có vẻ gọn gàng, cũng có vẻ có chút năng lượng. Người dân và chính quyền ít nhất cũng tỏ ra có cố gắng cho một đô thị ngăn nắp."

Cùng với sự ủng hộ việc quy hoạch quảng cáo ở con đường kiểu mẫu, Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đưa ra ý kiến của mình về việc "rút kinh nghiệm biển quảng cáo". Theo Giáo sư "có nhiều gam mầu khác nhau, không nhất thiết cứ phải cơ bản như thế này".Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ trên trang cá nhân


Dưới đây là toàn bộ status của Giáo sư Ngô Bảo Châu về tuyến phố kiểu mẫu:

Các bạn mình thi nhau chê phong cách bắc hàn của dãy phố buôn bán mới. Cá nhân rất tôi hoan nghênh cố gắng của chính quyền Hà nội. Bước đầu trông nó sẽ hơi ngồ ngộ quê quê. Nhưng ít ra nó cũng có vẻ gọn gàng, cũng có vẻ có chút năng lượng. Người dân và chính quyền ít nhất cũng tỏ ra có cố gắng cho một đô thị ngăn nắp.

Đi dọc phố phường Hà nội, cả phố cũ và phố mới, chỉ thấy người người nhà nhà làm biển quảng cáo mỗi ngày một to hơn, biển mới đè lên biển cũ, biển cũ rách rồi cũng chẳng ai buồn tháo đi. Phố Huế yêu quí của tôi ngày một giống một phố quê luộm thuộm mà con người ở đó chỉ còn biết chép miệng với một cuộc sống ngày một xập xệ.

Việc dễ nhất trong công cuộc chỉnh trang bộ mặt đô thị là qui định kích cỡ, gam mầu, mẫu chữ cho biển báo cho từng khu phố buôn bán. Dường như chính quyền Hà nội đã bắt đầu quan tâm đến việc này. Có muộn còn hơi là không làm.

Tất nhiên có nhiều gam mầu khác nhau, không nhất thiết cứ phải cơ bản như thế này.

Thảo Dương/Tintuconline tổng hợp

Theo VietNamNet


GS Ngô Bảo Châu

tuyến phố kiểu mẫu

quảng cáo kiểu mẫu

biển quảng cáo xanh đỏ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.